Xem nhiều

Gotec Land, Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái phép

Mặc dù dự án mới đang được khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư (CĐT) GOTEC Việt Nam cùng Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Asiana Capella.

Bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy: Sẽ đấu thầu công khai chọn chủ đầu tư

13/05/2019 16:27

Kinhte&Xahoi Trong buổi đối thoại về dự án làm bãi xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy, gần 100% ý kiến phản đối dự án này. UBND quận Cầu Giấy cho biết, sẽ đấu thầu công khai để chọn chủ đầu tư, đồng thời đề nghị người dân tháo băng rôn để tránh biến khu vực này thành “điểm nóng” an ninh trật tự.

Một góc Công viên Cầu Giấy Ảnh: T.H.

Ngày 12/5, UBND quận Cầu Giấy tổ chức đối thoại với người dân phường Dịch Vọng về Dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trong Công viên Cầu Giấy. Tham dự buổi đối thoại có trưởng, phó Ban quản trị các khu chung cư liền kề và hàng trăm hộ dân tại đây.

Đa số người dân bất bình về dự án bãi đỗ xe ngầm vì không công khai quy hoạch. Nhiều trưởng ban quản trị tòa nhà - những người được bầu ra đại diện cho hàng nghìn cư dân khi chưa thành lập được tổ dân phố, khẳng định: “Họ không hề nhận được bất cứ văn bản chính thức nào về quy hoạch của Công viên Cầu Giấy cũng như bãi xe ngầm trong công viên”.

Đại diện Ban quản trị tòa nhà N10-Hà Đô cho biết, Công ty Tây Hồ (đơn vị được giao thực hiện dự án) còn có văn bản gửi quận vu khống cư dân phường Dịch Vọng. Trong đó nêu rõ 5 người trong Ban quản trị của các tòa nhà trong khu đô thị Dịch Vọng vì lợi ích nhóm đang sử dụng hành lang vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ xe trái phép; khi thấy có dự án bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy đã có các hành vi chống đối; ngang nhiên xé các thông tin giới thiệu dự án, kêu gọi dân cư chống đối, không đồng ý, viết đơn kêu gọi cùng ký đơn khiếu kiện… Người dân yêu cầu đính chính, nhưng đến nay Công ty này vẫn chưa có một lời xin lỗi. 

Lo bãi xe ngầm sẽ thành điểm nóng 

Ông Nguyễn Khánh Tuyến, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cho biết, quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Cầu Giấy, đến 2020 dân số mới đạt 14 vạn nhưng thực tế dân số đã tăng gấp đôi, gần 30 vạn. Quy hoạch ở phường Dịch Vọng chỉ có 5 điểm bãi đỗ xe, như vậy về nhu cầu thì rất cần bãi xe ngầm, cao tầng.

Chủ trương của thành phố là những khu vực làm công viên khuyến khích xây dựng bãi xe ngầm. Về dự án này, bước đầu thành phố Hà Nội chủ trương giao Công ty Tây Hồ nghiên cứu, tư vấn.Cũng theo ông Tuyến, dự án đang trong quá trình lập đồ án quy hoạch để xây dựng. Người dân có ý kiến, phòng Quản lý đô thị sẽ tham mưu cho quận, quận gửi lên thành phố ra quyết định cuối cùng. Việc giao cho đơn vị Tây Hồ chỉ là sơ khai, chưa phải đích danh công ty này được chọn. Cuối cùng, lựa chọn nhà đầu tư phải theo luật.

Về việc xây dựng bãi xe ngầm, ông Tuyến khẳng định: Quan điểm quận không đồng ý về khối công trình nhà điều hành diện tích 725m2 bởi mật độ xây dựng không phù hợp với cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ tham mưu thành phố để đánh giá tác động môi trường của dự án.

Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBNĐ quận Cầu Giấy cũng khẳng định: “Dự án mới ở giai đoạn chủ trương, chưa chọn chủ đầu tư. Công ty Tây Hồ chỉ là đơn vị tư vấn, chưa phải là chủ đầu tư của dự án. Việc chọn đầu tư phải theo quy định, đấu thầu công khai”.

Cũng theo ông Hà, tất cả các ý kiến của người dân sẽ được quận tổng hợp, gửi lại người dân, các cơ quan trong hệ thống chính trị và gửi cơ quan chức năng. “Hiện tại, UBND TP Hà Nội đã giao Sở KH&ĐT chủ trì, tổng hợp, giải đáp các thắc mắc của người dân liên quan đến dự án này. Quận Cầu Giấy sẽ phối hợp thực hiện, báo cáo chi tiết và cố gắng tổng hợp gửi báo cáo tới người dân trong tuần sau” - ông Hà cho biết.

Ông Phương Kiến Quốc, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy thông tin: Quận sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án. Vị này cũng mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối để tránh trở thành điểm nóng an ninh trật tự; cùng đồng hành với quận trong giải quyết việc này. Tuy nhiên, nhiều cư dân cho rằng chỉ khi nào thành phố Hà Nội có quyết định cuối cùng về dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống. Hiện người dân sẽ không treo thêm băng rôn mới.

Trước đó, UBND phường Dịch Vọng công bố kết quả lấy ý kiến cộng đồng về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ trong công viên Cầu Giấy. Trong gần 2.000 phiếu hợp lệ, khoảng 60% người dân được lấy ý kiến đồng thuận. Sau khi kết quả trên được công bố, người dân một số tòa chung cư xung quanh Công viên Cầu Giấy đã treo băng rôn đỏ rực bên ngoài các tòa nhà với khẩu hiệu “Phản đối xẻ thịt Công viên Cầu Giấy”, “Phản đối kết quả kiểm phiếu”, “Cứu công viên Cầu Giấy”… để phản đối dự án xây bãi xe ngầm tại đây.

Theo Tiền Phong/ Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Điểm mặt “nhóm lợi ích”

Trong quá trình điều tra những sai phạm của Phú Yên về phá rừng, chúng tôi tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm khác của tỉnh này có biểu hiện của tham nhũng. Nhiều người dân Phú Yên, trong đó có nhiều cán bộ lão thành tâm huyết của tỉnh vẫn luôn trăn trở về tính minh bạch của những phi vụ “hô biến” đất công thành đất tư, giao đất “vàng” không qua đấu giá, bán sỉ đất để… trả nợ,… gây thất thu ngân sách đã và đang diễn ra, tạo ra môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh, bất bình đẳng thông qua mối quan hệ không bình thường giữa quan chức địa phương với doanh nghiệp (DN) để trục lợi.

Chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất

Câu chuyện đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp sổ đỏ cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com