Xem nhiều

Hà Nội: Khuôn viên Trường mầm non Kim Liên "biến" thành bãi trông xe, bán cây cảnh

28/11/2018 15:20

Kinhte&Xahoi Trường mầm non Kim Liên ngang nhiên tổ chức trông giữ xe ô tô và xẻ thịt khuôn viên cho thuê làm nơi buôn bán cây cảnh trái quy định.

Tòa soạn nhận được thông tin phản ánh của người dân sinh sống gần trường mầm non Kim Liên có địa chỉ tại số 19 phố Hoàng Tích Trí, thuộc phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội phản ánh về tình trạng Ban giám hiệu Trường mầm non Kim Liên ngang nhiên "xẻ thịt" khuôn viên và sân chơi của học sinh cho thuê làm nơi trông giữ xe ô tô và buôn bán cây cảnh.

Trụ sở Trường mầm non Kim Liên nơi xảy ra sự việc ban Giám hiệu nhà trường ngang nhiên "xẻ thịt" khuôn viên làm nơi trông giữ xe và cho thuê mặt bằng buôn bán cây cảnh trái quy định.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, Phóng viên đã mục sở thị đến Trường mầm non Kim Liên ghi nhận được hoạt động trông giữ xe ô tô và một phần khuôn viên là sân chơi của các bé được Ban giám hiệu nhà trường tạo bình phong là "vườn cây của bé" để cho 1 hộ cá nhân thuê làm nơi trưng bày, buôn bán cây cảnh.

Qua tìm hiểu được biết, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay nhưng không hiểu vì sao, các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại lại không xử lý triệt để, gây bức xúc cho quý phụ huynh đang cho con theo học tại đây.

Ban ngày hàng loạt xe ô tô được trông giữ tại khuôn viên của trường.

Xe ô tô vào gửi lấy ngay có giá từ 30 đến 50.000.000 đồng/1 lượt. Theo tháng là 2 triệu đồng.


Qua quan sát, toàn bộ khuôn viên sân chơi của bé tại trường mầm non Kim Liên được Ban giám hiệu sử dụng triệt để làm bãi trông giữ xe ô tô này rộng hàng trăm mét vuông.

Mặc dù đang là ban ngày nhưng bên trong bãi giữ xe này có số lượng khoảng 10 - 20 chiếc xe ô tô, đến tối thì toàn bộ khuôn viên sân chơi này được phủ kín bởi hàng chục chiếc xe ô tô.

Trong vai muốn tìm chỗ gửi xe ô tô, phóng viên được người trông giữ xe tại đây cho biết, giá vé tính theo lượt thì 30.000 – 50.000 đồng/lượt/xe và 2.000.000 đồng/tháng/xe.

Khi được phóng viên thắc mắc về giá trông giữ xe sao lại đắt như thế? lúc này nhân viên bảo vệ của ngôi trường này cho biết: “Việc này là ban giám hiệu quyết định chứ anh em có quyết định được đâu.

Đầu tháng cứ nộp tiền cho bảo vệ sau đó bảo vệ nộp lên ban giám hiệu. Mặc dù giá vé trông giữ xe ở đây có đắt thật nhưng gửi xe ở đây rất yên tâm chứ không như gửi xe ở các bãi ở ngoài...”.

Khi phóng viên đề nghị lấy vé gửi xe, thì nhận được câu trả lời hồn nhiên: “Ở đây trông coi lâu rồi, không có cần hợp đồng gì cả, cứ đưa tiền em sẽ vào sổ rồi cứ mang xe vào đây sáng lấy sớm tối về sớm.

Chúng em nộp cho ban giám hiệu nhà trường rồi cho ban giám hiệu chia cho các giáo viên ở trong trường nữa chứ không lại ồn ào, hơn nữa bây giờ các trường bây giờ đều bị cấm trông giữ xe, sau vụ trường ở Sơn La và trường ở Nam Trung Yên đấy....”. 

Khi phóng viên ngỏ muốn chuyển trường cho con về học tại Trường mầm non Kim Liên thì nhân viên bảo vệ của ngôi trường này cho biết: “ Nếu lên gặp trực tiếp Hiệu trưởng thì mất 3 triệu, còn qua em (tức bảo vệ) mất 5 triệu sẽ giải quyết ngay. Việc này đơn giản cứ có tiền là làm được mà...”?

Không chỉ xẻ thịt khuôn viên làm nơi trông giữ xe ô tô thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, Ban giám hiệu ngôi trường này còn ngang nhiên cho thuê mặt bằng cho 1 hộ kinh doanh làm nơi buôn bán cây cảnh được núp bóng với tên gọi “Vườn cây của bé” để thu lời bất chính, bất chấp quy định của Sở GD&ĐT TP Hà Nội.Ban giám hiệu ngôi trường mầm non Kim Liên còn ngang nhiên cho thuê mặt bằng cho 1 hộ kinh doanh làm nơi buôn bán cây cảnh được núp bóng với tên gọi “Vườn cây của bé” để thu lời bất chính.


Qua tìm hiểu được biết, khu bán cây cảnh tại khuôn viên ngôi trường này có đầy đủ các loại cây với giá từ vài chục nghìn đồng/1 cây đến vài triệu đồng 1 cây.

Người chủ vườn cây này cho biết: “Chúng tôi phải thuê lại khuôn viên của ngôi trường này từ ban giám hiệu nhà trường có hợp đồng cho thuê đàng hoàng...”.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Văn Hiếu, Phó chủ tịch UBND phường Kim Liên.

Tại cuộc trao đổi, ông Hiếu cho biết: "Khi UBND phường tiến hành tổ chức kiểm tra tất cả các trường học trên địa bàn phường, xe thì đa phần là xe của các cô giáo đi đến giảng dạy và làm việc tại trường.

Còn về cây cảnh thì nhà trường cho biết là nhà trường kết hợp với 1 đơn vị để trưng bày trong lớp trong khuôn viên của trường rồi lại bê ra cho đơn vị kia chăm sóc... Sau khi có phản ánh UBND phường sẽ tiến hành kiểm tra, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm...".

Tiếp tục phóng viên đã có buổi làm việc với bà Trịnh Thị Nghĩa, Hiệu trưởng trường Mầm non Kim Liên.

Tại buổi làm việc bà Nghĩa cho biết: "Phía nhà trường đã họp rất nhiều lần có cả biên bản quán triệt nghiêm cấm hành vi trông giữ xe tại trường, nếu như có tình trạng như vậy tôi sẽ cho kiểm tra lại và xử lý nghiêm.

Còn về chỗ cây cảnh thì đoàn thanh tra của Sở về làm việc và phía nhà trường cũng đã có báo cáo về sự việc này.

Nhà trường chỉ kết hợp với 1 đơn vị để tạo cảnh quan cho nhà trường và sân chơi cho các bé thực hành và vui chơi. Nhà trường nhiều khi cũng đem cây cảnh từ ngoài sân lên tận tầng 4 để trang trí tạo cảnh quan vào các dịp mít tinh, khai giảng...".

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhà trường kết hợp với đơn vị thuê buôn bán cây cảnh kia có thu tiền cho thuê hay không?

Lúc này bà Nghĩa khẳng định: "Nhà trường chỉ kết hợp với đơn vị kia để giảm chi phí và tạo cảnh quan, sân chơi cho các bé chứ thông tin nhà trường thu phí là không chính xác...".

Trước vấn đề này, trả lời báo chí, ông Nguyễn Viết Cẩn - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, ngành giáo dục không có văn bản quy định việc trông giữ ô tô trong trường học.

Theo quy định chung, các đơn vị sự nghiệp công lập không được dùng tài sản để cho thuê mượn, vì vậy, quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo ngành là nghiêm cấm các trường học công lập cho thuê mượn địa điểm, sử dụng vào mục đích kinh doanh, sản xuất... Tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT là không cho phép các đơn vị tổ chức trông giữ xe tại trường.

Nếu phát hiện có trường hợp vi phạm, hiệu trưởng nhà trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước quy định rõ 3 mức phạt đối với tổ chức có hành vi sử dụng tài sản Nhà nước vào mục đích kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh.

Trong đó, mức phạt áp dụng với trường hợp sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp là cao nhất, lên đến 20 triệu đồng. 


Theo Phapluatplus

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phúc Khang Corporation bán 'rừng cỏ lau' cho khách hàng

Dù dự án Rome By Diamond Lotus vẫn đang là bãi đất bạt ngàn cỏ lau và chưa có dấu hiệu thi công nhưng chủ đầu tư Phúc Khang Corporation đã mở bán rầm rộ và nhận tiền từ khách hàng tới hàng trăm triệu.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com