Xem nhiều

Gotec Land, Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái phép

Mặc dù dự án mới đang được khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư (CĐT) GOTEC Việt Nam cùng Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Asiana Capella.

Những ảnh hưởng từ Corona đến thị trường Bất động sản Việt Nam

14/02/2020 15:21

Kinhte&Xahoi Với bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, Trung Quốc đang là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới. Dịch cúm Corona khiến lượng khách này sụt giảm mạnh, nhiều thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gặp khó khăn, trong đó, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, đặc biệt là phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng giảm mạnh.

Sự bùng phát của dịch cúm Corona gây ra những ảnh hưởng tiêu cực với thị trường Bất động sản trên cả 3 miền của Việt Nam. Những thông tin cụ thể được tổng hợp dưới đây.

THỊ TRƯỜNG MIỀN BẮC

Ảnh hưởng của dịch cúm Corona khiến nhiều Chủ đầu tư phải hoãn kế hoạch ra hàng. Nếu như các năm trước, thời điểm sau Tết âm lịch là lúc các doanh nghiệp bất động sản đều ra quân rầm rộ với các kế hoạch giới thiệu, cho ra mắt các dự án và bán hàng thì sau Tết Âm lịch 2020, toàn bộ thị trường bất động sản vắng lặng, nhiều doanh nghiệp địa ốc hủy bỏ toàn bộ các kế hoạch ra mắt, giới thiệu, quảng bá dự án do lo sợ sự lây lan của coronavirus.

Nói một cách khác, tâm lý khách hàng trong thời điểm này là e ngại đám đông và hạn chế tiếp xúc với người lạ. Do đó, các doanh nghiệp địa ốc chỉ còn cách chủ động thay đổi phương pháp tiếp cận và bán hàng. Một số ông lớn Bất động sản như Vinhomes, Sunshine đang chuyển hướng bán hàng, không thông qua đại lý cấp I mà sẽ bán trực tiếp. Dự kiến có khoảng 600 sale được tuyển thêm, đồng thời các chủ đầu tư cũng sẽ ứng dụng thêm các công nghệ vào việc quản lý và giao dịch bán hàng nhằm giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa khách hàng và nhân viên, tạo điều kiện tốt nhất để cả khách hàng và nhân viên kinh doanh đều có môi trường an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Trước tình hình thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn thì một số Chủ đầu tư đã khai thác mảng bất động sản khu công nghiệp, chẳng hạn như Chủ đầu tư Viglacera tiến hành rót vốn đầu tư cho Bắc Ninh giúp thị trường BĐS Bắc Ninh có nhiều biến chuyển lớn.
Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2734/QĐ-NHNN. Theo đó, trong năm 2020, mức lãi suất mà các ngân hàng thương mại áp dụng đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-NHNN ngày 29/7/2016, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 và Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 là 5%/năm. Như vậy, so với năm 2019, mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2020 vẫn được giữ nguyên.

THỊ TRƯỜNG MIỀN TRUNG

Trước tình hình diễn biến xấu của dịch cúm Corona, nhiều sàn giao dịch Bất động sản tại miền Trung vẫn trong tình trạng đóng băng và chưa có dấu hiệu làm việc lại. Theo ước tính của Sở Du lịch Đà Nẵng, do dịch virus corona, lượng khách lưu trú tại TP. Đà Nẵng giảm tới 15% và du lịch Nha Trang cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi lượng khách Trung Quốc tại đây chiếm đến 33%. Như vậy, Dịch bệnh Corona tiếp tục là cú bồi mạnh mang tính chất tiêu cực vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.Cụ thể, tại Nha Trang, nơi chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Corona, các khu phố Tàu nằm cạnh sân bay Nha Trang hay nhiều cửa hàng, khách sạn, sàn bất động sản đã đóng cửa.

Với Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, hoạt động này không có nhiều tác động đến thị trường Bất động sản nơi đây bởi cũng tương tự như Nha Trang, thị trường BĐS tại Đà Nẵng không có nhiều khởi sắc do dịch cúm, nhiều sàn chưa làm trở lại.

THỊ TRƯỜNG MIỀN NAM

Ngay đầu năm mới 2020, UBND Tp.HCM chấp thuận đầu tư dự án Khu trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Dự án có tổng vốn đầu tư tạm tính 2.800 tỷ đồng, trên diện tích hơn 3,1 ha. Mặc dù phải chịu những ảnh hưởng không nhỏ từ dịch cúm Corona nhưng thị trường Bất động sản miền Nam cũng không quá ủ dột. Trong đó, tại Bình Dương, Thuận An và Dĩ An được nâng lên thành phố cùng những thay đổi tích cực về cơ sở vật chất và môi trường giúp thị trường đất nền tại khu vực này gây sức hút và mang lại tiềm năng cao, được nhiều "ông lớn" Bất động sản săn đón và chuẩn bị cho ra mắt khoảng 5-6 dự án mới.Bên cạnh đó, lợi thế về giao thông và quỹ đất rộng, Chơn Thành đang nổi lên như một huyện công nghiệp của tỉnh Bình Phước với nhiều dự án đầu tư khủng. Trong khi đó các dự án đất nền đúng quy chuẩn, đúng pháp lý đang hiếm dần, khiến cho thị trường đất nền ở Chơn Thành, Bình Phước không ngừng tăng nhiệt, xu hướng đầu tư đang đổ dồn rất mạnh về khu vực này.

Tại Đồng Nai, đất nền "nóng sốt" trở lại nhờ xuất hiện nhiều dự án, công trình hạ tầng giao thông, giá đất tại đây tăng mạnh, có khu vực tăng hơn 4 lần. Với bất động sản Phú Quốc, mặc dù đã được gỡ bỏ lệnh cấm phân lô, tách thửa, tuy nhiên vẫn không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Nhìn chung, thị trường Bất động sản toàn quốc có dấu hiệu đi xuống do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, trừ một số khu vực. Các doanh nghiệp kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc hơn nhưng với những tác động của dịch bệnh tới nền kinh tế, BĐS sẽ tiếp tục khó khăn. Đứng trước khó khăn mang tính chất bất khả kháng này, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp nên chủ động thay đổi kế hoạch kinh doanh cho phù hợp, cắt giảm chi phí không cần thiết, điều chỉnh lại tiến độ các dự án.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nhà ở xã hội: Cứ ra là “cháy” hàng

Đáp ứng đúng sức cầu lớn về nhà ở cho người dân, các dự án nhà ở xã hội ngay từ thời điểm mở bán đã nhanh chóng rơi vào tình trạng “cháy” hàng. Thậm chí, có những dự án chưa bước vào giai đoạn mở bán, lượng khách truy cập và tìm hiểu hồ sơ đã vượt mức số lượng quy định.

Link bài gốc https://thongtinduan.com/thi-truong-24h/6741-nhung-anh-huong-tu-corona-den-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com