Xem nhiều

Gotec Land, Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái phép

Mặc dù dự án mới đang được khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư (CĐT) GOTEC Việt Nam cùng Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Asiana Capella.

Tân Hoàng Minh 'lỡ hẹn' với đất vàng 24 Quang Trung

26/03/2020 14:58

Kinhte&Xahoi Dù đã có chủ trương, song việc thu hồi toà nhà 24 Quang Trung là không đơn giản bởi dự án đã qua nhiều lần hợp tác, chuyển nhượng với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng của Nhadautu.vn, CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) ngày 26/12/2018 đã nhận được Công văn số 1030 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật (NXBCTQG) về việc thực hiện ý kiến đồng chí Thường trực Ban Bí thư về xử lý thu hồi toà nhà số 24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Được biết, ngày 23/10/2013, UBND TP. Hà Nội có Quyết định 6355 về việc giao NXBCTQG sử dụng 1.470,3m2 tại 24 Quang Trung cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc, thời hạn sử dụng đất lâu dài, hình thức thuê đất: Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Toà nhà thời điểm hoàn thiện được đề biển Trụ sở chính Tân Hoàng Minh Group

Tuy nhiên, 8 tháng trước đó, VIID và NXBCTQG ngày 25/2/2013 đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh để đầu tư xây dựng và khai thác dự án Toà nhà văn phòng và trụ sở NXBCTQG trên khu đất này. Phần công trình xây dựng tại 24 Quang Trung đã được Cục QLHĐ Xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp phép ngày 19/11/2013.

Căn cứ Biên bản thoả thuận số 28-BB ngày 1/11/2015, VIID và NXBCTQG đồng ý đưa Toà nhà văn phòng vào sử dụng. Theo quy định tại HĐHTKD, VIID và NXBCTQG không được chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ của HĐHTKD này trong vòng 12 tháng kể từ ngày Toà nhà đưa vào sử dụng.

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, "Đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp ngày 31/12/2018, VIID vẫn đang trong quá trình làm việc với đối tác liên quan đến nội dung trên và chưa thể xác định được các rủi ro cũng như quyền và nghĩa vụ các bên ảnh hưởng (nếu có) liên quan đến việc chấm dứt Hợp đồng hợp tác kinh doanh và hợp đồng thuê trước thời hạn".

"Các bên ảnh hưởng" ở đây cụ thể là ai? Rõ ràng nhất là NXBCTQG. Tất nhiên là không dừng lại ở đó.

Ngày 24/1/2017, sau giới hạn thời gian chuyển nhượng 12 tháng, VIID đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của VIID tại HĐHTKD với NXBCTQG cho một tổ chức với số tiền cọc nhận luôn là 220 tỷ đồng.

Tuy nhiên nhiều khả năng hợp đồng này không được thực hiện, mà chuyển thành hợp đồng cho thuê dài hạn không huỷ ngang ký ngày 7/12/2017 với một đối tác trong 41 năm, từ năm 2017 đến năm 2058 với tổng số tiền 275 tỷ đồng.

VIID chưa từng công bố đối tác nhận chuyển nhượng, song theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, chủ mới toà nhà 24 Quang Trung chính là Tập đoàn Tân Hoàng Minh của doanh nhân Đỗ Anh Dũng.

Toà nhà có tên gọi STD Tower nằm ở vị trí đắc địa - góc phố Quang Trung, Hà Hồi hiện được giới thiệu là trụ sở của Tân Hoàng Minh Group cùng hàng chục đơn vị thành viên.

Việc thu hồi toà nhà theo ý kiến đồng chí Thường trực Ban Bí thư chắc hẳn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của Tân Hoàng Minh, khi tập đoàn này mất đi quyền sử dụng lô đất vàng tại trung tâm Hà Nội, đồng thời phải tìm kiếm trụ sở mới với vị trí tương ứng với tầm vóc của mình, trong khi đã bỏ gần 300 tỷ đồng tiền thuê toà nhà này, như đã đề cập ở trên.

Theo giới thiệu, STD Tower được thiết kế bởi Công ty TNHH Meinhardt (Úc) là dự án tòa nhà văn phòng đạt tiêu chuẩn xây dựng hạng A trên khu đất 2 mặt phố nằm ở vị trí trung tâm Hà Nội. Đây là Tòa văn phòng cao cấp 7 tầng với 3 tầng hầm xây dựng trên khuôn viên đất hơn 1.400m2, tổng diện tích sàn văn phòng cho thuê gần 5.000 m2.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cần kiểm tra việc bán nhà “lách luật” thu tiền chênh lệch tại khu đô thị Dương Nội

Một lô đất biệt thự tại khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, thuộc Tập đoàn Nam Cường có giá bán khoảng 13 tỷ đồng nhưng khi khách hàng làm thủ tục mua bán thì số tiền ghi trong hợp đồng chỉ còn 8 tỷ đồng. Tình trạng “lách luật”, “bán một đằng, ghi một kiểu” này đang khiến thất thu tiền thuế nhà nước, khách hàng đối diện rủi ro. Đây có thể được xem là hành vi gian lận, trốn thuế, các cơ quan chức năng cần thanh kiểm tra.

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/tan-hoang-minh-lo-hen-voi-dat-vang-24-quang-trung-d120288.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com