Xem nhiều

Gotec Land, Đất Xanh Miền Nam huy động vốn trái phép

Mặc dù dự án mới đang được khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư (CĐT) GOTEC Việt Nam cùng Đất Xanh Miền Nam đã huy động vốn từ khách hàng cho dự án Asiana Capella.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Hinode City

18/10/2018 15:52

Kinhte&Xahoi Xác định tiền sử dụng đất không đúng quy định, Vietracimex chậm hoàn thành nghĩa vụ tài chính...là những vấn đề đang xảy ra tại dự án Hinode City.

Một trong những nội dung quan trọng mà Thanh tra Chính phủ mới ban hành trong kết luận thanh tra quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước tại Hà Nội là hàng loạt dự án xác định sai tiền sử dụng đất và chủ đầu tư chậm hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Trong đó, tiêu biểu là dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (Hinode City) tại số 201 Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng do Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư.

Tại thời điểm thanh tra, Vietracimex còn nợ 143 tỷ tiền thuế sử dụng đất.

Dự án Hinode City vướng nhiều sai phạm.

Giải trình về vấn đề này, Vietracimex cho rằng do ứng tiền làm đại dự án trong TP. HCM, chưa thanh toán được hết nên gặp khó trong việc huy động nguồn trả cho dự án Hinode City.

Ngoài ra, năm 2011, khi UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho Vietracimex chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 201 Minh Khai đã xác định số tiền sử dụng đất không đúng quy định, gây thất thoát 25 tỷ đồng.

Trách nhiệm này thuộc về UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế Hà Nội và chủ đầu tư dự án.

Hiện tại, dự án Hinode City cũng đang được Vietracimex thế chấp tại ngân hàng Vietcombank. Cụ thể, chủ đầu tư đã thế chấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án.

Điều này khiến cho khách hàng lo ngại, bởi trong thời gian gần đây nhiều dự án tại TP. Hà Nội cũng gặp vấn đề khi thế chấp ngân hàng. Đơn cử như một phần dự án Tokyo Tower (Vạn Phúc, Hà Đông) mới bị ngân hàng thu giữ để đảm bảo tài sản để xử lý nợ xấu.

Hay hàng loạt cư dân sống tại dự án khác như Golden Field Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Dolphin Plaza (P. Mỹ Đình, TP. Hà Nội)... mang hợp đồng mua nhà đi thế chấp ngân hàng vay vốn mới ngỡ ngàng được thông báo chủ đầu tư chưa giải chấp căn hộ.

 

Theo Báo Đất Việt/Phapluatplus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com