Xem nhiều

Bệnh viện đồng hành cùng y tế cơ sở điều trị Covid-19

20/01/2022 18:57

Kinhte&Xahoi Từ hiệu quả của công tác phối hợp điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ tại nhà giữa Bệnh viện Phổi trung ương và Trạm Y tế lưu động phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đã mở rộng mô hình này đến toàn bộ 13 phường còn lại trên địa bàn. Qua đó xây dựng mô hình bệnh viện đồng hành cùng y tế cơ sở quản lý bệnh nhân điều trị tại nhà, giảm thiểu các ca bệnh chuyển biến nặng trên địa bàn quận.

Thành viên Trạm Y tế lưu động phường Vĩnh Phúc thăm khám cho bệnh nhân cao tuổi sau khi đã khỏi Covid-19.

Phối hợp toàn diện

Giữa tháng 12-2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trên địa bàn tăng cao, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và quận Ba Đình, các phường trên địa bàn quận đã thành lập các trạm y tế lưu động nhằm thu dung điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh nhân thể nhẹ tại nhà. Có điều kiện thuận lợi khi có một số bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn, UBND phường Vĩnh Phúc đã phối hợp với Bệnh viện Phổi trung ương để tư vấn, hỗ trợ y tế cho bệnh nhân và các tổ hỗ trợ bệnh nhân thể nhẹ điều trị tại nhà của phường.

Tham gia tư vấn trên địa bàn phường Vĩnh Phúc là 17 bác sĩ dày dạn kinh nghiệm của Bệnh viện Phổi trung ương. Các bác sĩ thành lập nhóm Zalo “Bệnh viện Phổi trung ương đồng hành cùng F0 phường Vĩnh Phúc” với nhiệm vụ phân tầng nguy cơ cho bệnh nhân; tư vấn y tế ban đầu về cách ly và điều trị tại nhà, cách dùng thuốc, tâm lý; hỗ trợ cho các bệnh nhân có nguy cơ cao và liên hệ với y tế lưu động hoặc đơn vị thu dung trên địa bàn quận khi bệnh nhân cần nhập viện… Ngoài ra, có 10 bác sĩ được phân công trực tiếp tư vấn trong 2 nhóm Zalo hỗ trợ hằng ngày cho bệnh nhân thể nhẹ điều trị tại nhà.

Các bác sĩ tư vấn điều trị từ xa qua nhóm Zalo của Trạm Y tế lưu động phường Vĩnh Phúc.

Bà Vũ Thị Tuyết Mai, thành viên Trạm Y tế lưu động phường Vĩnh Phúc cho biết, nếu bệnh nhân đủ điều kiện và có nhu cầu điều trị tại nhà thì được cung cấp 3 mã QR, trong đó 1 mã để tham gia nhóm tư vấn điều trị trực tiếp bởi các bác sĩ của Bệnh viện Phổi trung ương. Ngoài ra, hằng ngày Trạm Y tế lưu động cũng tổng hợp các thông tin điều trị cơ bản của bệnh nhân để các bác sĩ có thể theo dõi và hỗ trợ khi cần.

Gia đình có 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 từ đầu năm 2022, chị V.T.V.L (phường Vĩnh Phúc) cho biết, trong quá trình điều trị tại nhà, gia đình luôn được các bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương và tổ hỗ trợ bệnh nhân tận tình giúp đỡ, hướng dẫn tỉ mỉ từng bước. Sau 10 ngày nhiễm bệnh, 2 người trong gia đình chị đã hoàn toàn khỏi bệnh. “Tôi rất cảm kích trước sự nhiệt tình, chu đáo của các bác sĩ và anh chị trong tổ hỗ trợ”, chị L chia sẻ.

Bên cạnh hỗ trợ tư vấn điều trị từ xa, bác sĩ Nguyễn Kim Cương, Trưởng khoa Lao - Hô hấp (Bệnh viện Phổi trung ương) cho biết, bệnh viện còn hỗ trợ đào tạo năng lực và chuyên môn cho tổ Covid-19 cộng đồng của phường Vĩnh Phúc. Đặc biệt, bệnh viện cung cấp các túi thuốc hỗ trợ điều trị cho F0; bình oxy lưu động, máy đo SpO2; hỗ trợ xét nghiệm khẳng định cho các trường hợp test nhanh dương tính và hỗ trợ xét nghiệm RT-PCR tại trạm y tế lưu động cho các trường hợp F0 vào các ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trên địa bàn phường Vĩnh Phúc.

Sau gần 1 tháng triển khai, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc Nguyễn Anh Dũng đánh giá, mô hình này mang lại hiệu quả rõ rệt khi tính đến ngày 18-1, phường có 376 trường hợp F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà thì đã có 173 người khỏi bệnh, không có bệnh nhân diễn biến nặng. Mô hình cũng mang lại rất nhiều thuận lợi cho lực lượng y tế cơ sở… 

Bệnh viện Phổi trung ương bàn giao thuốc, thiết bị y tế hỗ trợ cho phường Vĩnh Phúc.

Nhân rộng và triển khai thêm các mô hình hỗ trợ điều trị

Từ hiệu quả thiết thực đã đạt được, ngày 17-1 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình đã ký kết với Bệnh viện Phổi trung ương chương trình phối hợp quản lý, chăm sóc, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà trên địa bàn quận theo mô hình đã áp dụng tại phường Vĩnh Phúc.

Chương trình đặt ra mục tiêu 100% số người nhiễm Covid-19 đều được tiếp cận điều trị, chăm sóc và hỗ trợ tư vấn; 100% các ca nhiễm Covid-19 có diễn biến chuyển nặng đều được nhân viên y tế thăm khám và chuyển tầng kịp thời… Ngoài ra, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi trung ương sẽ phối hợp với quận Ba Đình thành lập Ban Điều hành, quản lý bệnh nhân trên địa bàn.

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến, khẳng định: “Mô hình phối hợp này là sự khẳng định quyết tâm chính trị của hai đơn vị trong công tác phòng, chống dịch. Kiến thức chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương là nguồn lực quan trọng, góp phần hiệu quả để đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn quận, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người dân”.

Đoàn viên, thanh niên và y, bác sĩ phường Đội Cấn hỗ trợ tư vấn từ xa cho bệnh nhân điều trị tại nhà.

Thực hiện chỉ đạo của quận Ba Đình về triển khai ngay các nội dung phối hợp quản lý, chăm sóc, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, Chủ tịch UBND phường Đội Cấn Ngô Thị Minh Hằng thông tin, phường đã xây dựng và triển khai cơ chế phối hợp trên cơ sở các tổ hỗ trợ điều trị bệnh nhân thể nhẹ tại nhà của phường. Thời điểm hiện tại, 5 tổ đều đã có bác sĩ của Bệnh viện Phổi trung ương tham gia tư vấn điều trị từ xa; mỗi trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều được cấp mã QR để tham gia nhóm hỗ trợ điều trị trên Zalo.

Hoạt động của Trạm Y tế online phường Trúc Bạch có sự tham gia hỗ trợ của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Ngoài mô hình phối hợp với Bệnh viện Phổi trung ương, vừa qua mô hình “Trạm Y tế online” phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã chính thức đi vào hoạt động với sự tham gia của Bệnh viện Hồng Ngọc. Trạm hoạt động 24/7, đồng hành với bệnh nhân trong quá trình điều trị tại nhà nhằm chăm sóc, điều trị, hỗ trợ bệnh nhân kịp thời, chính xác, chu đáo, giảm tải áp lực cho các y, bác sĩ của Trạm Y tế phường.

Từ kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân thể nhẹ tại nhà trên địa bàn quận Ba Đình, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho biết, các địa phương cần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát danh sách; các bệnh viện cùng đồng hành với các địa phương để tiêm đủ vắc xin cho người dân. Đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc người nhiễm tại cơ sở, tăng cường chuyên môn và thiết bị trạm y tế lưu động cấp phường, xã.

Bên cạnh đó, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cũng cho rằng, cần phải có sự điều phối, sơ đồ hóa để kịp thời đưa các ca chuyển nặng tới bệnh viện khi cần thiết.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến. 

 Mai Hữu - Hà Nội mới

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Hà Nội mới https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1022919/benh-vien-dong-hanh-cung-y-te-co-so-dieu-tri-covid-19

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com