Xem nhiều

Bắc Giang: Doanh nghiệp Bình Minh lập bến thủy nội địa "chui" để tẩu tán tài nguyên

12/04/2019 10:29

Kinhte&Xahoi Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Minh được cấp phép khai thác diện tích mỏ đất 3,3 ha tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn. Tuy nhiên doanh nghiệp này ngang nhiên khai thác cả địa bàn huyện Lục Nam và lập bến thủy nội địa “chui”

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được thông tin phản ánh của người dân về sai phạm kéo dài trong hoạt động khai thác tài nguyên đất trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Sau một thời gian ghi nhận Phóng viên Pháp luật Plus phát hiện nhiều xe trọng tải lớn, các loại máy móc hạng nặng hoạt động rầm rộ, náo động cả một vùng rộng lớn.
Hoạt động khai thác đất của Công ty Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Minh.
Những máy xúc khổng lồ tất bật đổ đất vào các thùng xe hối hả vận chuyển đi tiêu thụ bằng cả đường bộ và đường thuỷ.

Phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị đại công trường khai thác đất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) tại núi Ải, thôn Ải, xã Phượng Sơn, huyện Lục Nam.
Trụ sở UBND huyện Lục Nam.
Ngay sau khi phát hiện sự việc ngày 11/3/2019, UBND huyện Lục Nam đã có báo cáo do ông Giáp Văn Ơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ký gửi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo nêu: UBND huyện Lục Nam nhận được thông tin phản ánh của nhân dân và báo cáo của cơ quan chuyên môn về việc Công ty Bình Minh tổ chức khai thác khoáng sản (đất san lấp, đất làm gạch) vượt phạm vi, ranh giới được cấp phép (theo quyết định ngày 2/11/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang với diện tích 3,3 ha thời hạn khai thác 18 tháng) tại núi Ải, thôn Ải, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này ngang nhiên khai thác tài nguyên sang cả khu vực thôn Cẩm Nang, xã Tiên Nha, huyện Lục Nam.

Nghiêm trọng hơn, UBND huyện Lục Nam cho biết: Công ty Bình Minh còn lập cả bến thuỷ nội địa trái phép trên địa bàn xã Tiên Nha để tẩu tán tài nguyên gây mất ổn định an ninh, chính trị địa phương.

UBND huyện Lục Nam cũng đã đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vào cuộc kiểm tra, xử lý ngay để tránh thất thu tài sản của Nhà nước.
Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus qua điện thoại ông Giáp Văn Ơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: “Sau khi chúng tôi phát hiện có hiện tượng khai thác sang bên huyện Lục Nam thì chúng tôi đã có văn bản gửi sang Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với 2 huyện để xác định việc lấn sang huyện Lục Nam. Vừa rồi Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định xử phạt hành chính. Đồng thời truy thu nghĩa vụ tài chính liên quan đến khối lượng khai thác ngoài phạm vi được cấp phép”.

Phóng viên đang tiếp tục liên hệ với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang để làm rõ sự việc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Phapluatplus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com