Xem nhiều

“Đất tặc” ở huyện Tam Dương lại tiếp tục lộng hành sau ít ngày bị xử lý

14/01/2021 16:05

Kinhte&Xahoi Trước đó, ngày 6/1, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng Công an huyện Tam Dương đột xuất kiểm tra tại địa điểm nói trên.

Theo phản ánh của người dân thôn Xuân Đồng (xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) về việc trong thời gian gần đây, có đơn vị khai thác đất tặc trên địa bàn. Tại khu vực bãi tập kết đất tại Công ty TNHH Vitto thuộc địa phận xã Kim Long, hàng ngày có đoàn xe nối đuôi nhau chạy qua đường 36, gây ô nhiễm, mất an toàn giao thông ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nơi đây.

"Đất tặc" lộng hành vận chuyển đất trái phép mang đi tiêu thụ.

Mục sở thị khu vực nói trên, theo quan sát có 01 máy xúc đang hoạt động, từng đoàn xe trở đất nối đuôi nhau vào ăn đất. Tại điểm khai thác đất tại cổng Công ty VITO-VP ngay đường 36, xã Kim Long, huyện Tam Dương có hàng loạt đoàn xe gắn logo 71 – BKS 88H – 8708, lo go MG… đang tấp nập ra vào “ăn đất” tại cổng Công ty Vitto và mang đi tiêu thụ.

Theo người dân địa phương, trên tuyến đường 36 là “điểm nóng” về khai thác đất trái phép. Trong đó, ngay cổng Công ty Vitto việc các đối tượng moi múc, vận chuyển đất trái phép diễn ra công khai mà không hề có sự can thiệp từ chính quyền địa phương.

hàng loạt đoàn xe gắn logo 71 – BKS 88H – 8708, lo go MG…đang tấp nập ra vào “ăn đất” tại cổng Công ty Vitto

Anh Nguyễn Văn B. người dân sống cạnh đường 36, xã Kim Long, huyện Tam Dương cho biết: “Mấy ngày hôm nay họ mới vận chuyển đất từ đó ra, nhà lúc nào cũng bụi mù mịt, họ chỉ tưới nước tuyến đường ra còn đường 36 họ không tưới nước. Không biết chính quyền xã Kim Long đã biết họ khai thác vận chuyện ra nữa không dân chúng tôi rất bức xúc. Chẳng biết được cấp phép khai thác khoáng sản không mà có cả những xe chở toàn đất cao lanh ra ngoài”.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Nguyễn Hữu Quân – Chủ tịch UBND xã Kim Long cho biết: “Ngay sau khi biết thông tin chúng tôi đã cho người xuống kiểm tra, và đã lập biên bản những đối tượng khai thác đất trộm này. Chiều nay chúng tôi sẽ tiếp tục cho người xuống để làm việc, báo lên huyện Tam Dương”.


Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bất ngờ kiểm tra và bắt giữ 1 máy xúc, 3 phương tiện tại khu vực Công ty Vitto vì hành vi khai thác đất trái phép. Sau 8 ngày bắt giữ, tình trạng trên lại tiếp diễn…

Khi phóng viên thông tin về nội dung này, đề nghị phía Công an xã Kim Long phối hợp kiểm tra hiện trạng, Trưởng công an xã Kim Long thông tin: “Hiện tôi đang đi học trên huyện, sau khi nhận được thông tin cho người vào kiểm tra, được biết các đối tường khai thác “đất tặc” khai thác được mấy hôm nay tại cổng Công ty Vitto vận chuyển khai thác khi chưa được cấp phép vận chuyển ra ngoài. Hiện tôi đã giao cho Phó trưởng công an xuống để làm việc các đối tường khai thác trên”.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực diễn ra tình trạng khai thác vận chuyển đất nói trên Công ty TNHH Vitto tiến hành san gạt mặt bằng 1.000m2 nhưng không được vận chuyển ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã mang máy xúc và xe tải vận chuyển đất mang đi tiêu thụ.

Trước đó, ngày 6/1, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng Công an huyện Tam Dương đột xuất kiểm tra tại địa điểm nói trên, phát hiên 01 máy xúc cùng 3 phương tiện vân tải trên xe có hàng có biểu hiện quá khổ, quá tải.

Khi thấy lực lượng chức năng, một chiếc xe cố tình nhấn ga bỏ chạy ra phía đường 36. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã yêu cầu chiếc xe quay lại hiện trường. Sau khi lập biên bản, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa toàn bộ về trụ sở để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì tình trạng khai thác vận chuyển đất trái phép lại tiếp tục diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.

Trước tình trạng xe quá khổ quá tải vận chuyển, khai thác khoáng sản không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường vấn đề đặt ra, liệu các cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm của mình vào cuộc kiểm tra? Có hay không sự coi thường chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại công văn số 8189/UBND-CN1 về việc kiểm soát vận tải quá tải trọng cho phép và khai thác đất trái phép? Người dân đang mong chờ câu trả lời thấu đáo từ các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc?

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 Đào Tấn - Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/dat-tac-o-huyen-tam-duong-lai-tiep-tuc-long-hanh-sau-it-ngay-bi-xu-ly-d146055.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com