Xem nhiều

Nhà khách tỉnh ủy Bắc Ninh biến thành khu giải trí cờ bạc quốc tế như thế nào?

25/02/2020 17:16

Kinhte&Xahoi Năm 2011, Khu Nhà khách UBND tỉnh tại đồi Pháo Thủ (khu 6, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bỗng được chuyển giao cho tư nhân. Chỉ 15 tháng sau, nơi đây đã được cải tạo thành một khu nghỉ dưỡng, giải trí quốc tế sang trọng bậc nhất tỉnh.

50 tỉ đồng... cho cả đồi nhà khách tỉnh ủy

Toàn cảnh Phoenix Resort Bắc Ninh nhìn từ trên cao. Trong quá trình phát triển của mình, Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng tiếp tục nâng cấp nhiều hạng mục và công trình quy mô: CLB vui chơi giải trí có thưởng, CLB sức khỏe spa và massage, sân golf, sân tennis, hồ bơi, hệ thống nhà hàng…

Khách sạn quốc tế Phượng Hoàng thuở ban đầu năm 2007 chỉ là một khách sạn 3 sao nằm trên đường Phúc Sơn thành phố Bắc Ninh, nằm trong vị trí trung tâm thành phố Bắc Ninh nên không gian và diện tích của khách sạn khá khiêm tốn, chất lượng dịch vụ trung bình với số lượng phòng chỉ đủ phục vụ cho hoạt động kinh doanh nội bộ. Khách hàng thời điểm này chủ yếu đến từ CLB vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài - đây cũng chính là một trong các ngành kinh doanh chính của Công ty lúc đó.

Năm 2011, dư luận Bắc Ninh không khỏi bàng hoàng khi chủ của KS Phượng Hoàng bỗng chốc tiếp quản cả khu nhà khách tỉnh ủy Bắc Ninh trên đồi Pháo thủ. Chỉ trong vòng chưa đầy 15 tháng, khu khách sạn 4 tầng với hơn 40 phòng đã hoàn thiện và đi vào hoạt động tại địa điểm mới, đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục cho sự phát triển của hoạt động kinh doanh khách sạn nói riêng và toàn bộ Công ty TNHH Phát triển Du Lịch Quốc Tế Phượng Hoàng nói chung.

Không hề giấu diếm, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phát triển Du lịch quốc tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng), chủ đầu tư Khu Nghỉ dưỡng & Giải trí Quốc tế Phượng Hoàng trên đồi Pháo Thủ thừa nhận với phóng viên báo Pháp Luật VN là ông đã có một quyết định táo bạo, đó là mua một quả đồi Pháo Thủ (phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh) với giá 50 tỷ đồng.

Đồi Pháo Thủ hôm nay đã trở thành một trong những nơi có an ninh tốt nhất, trở thành “hòn ngọc” sáng của tỉnh Bắc Ninh. “Khi chúng tôi hoàn thiện và đưa vào kinh doanh, các anh trên tỉnh cám ơn dữ lắm. Đó cũng chính là động lực cho Phượng Hoàng tự tin tiếp tục làm nhiều việc tốt hơn nữa”- ông Hùng chia sẻ. 

Chủ tịch HĐQT Công ty Phượng Hoàng luôn nở nụ cười tươi khi trò chuyện

Trong quá trình phát triển, Khu du lịch quốc tế Phượng Hoàng tiếp tục được nâng cấp với nhiều hạng mục và công trình quy mô, như Câu lạc bộ vui chơi giải trí có thưởng, Câu lạc bộ sức khỏe spa và massage, sân golf, sân tennis, hồ bơi. Tại khu nghỉ dưỡng quốc tế này còn có một hệ thống nhà hàng Âu – Á luôn phục vụ mọi nhu cầu ẩm thực của thực khách 24/24, kể cả thứ 7 và chủ nhật. 

13 năm liên tiếp Công ty Phượng Hoàng thu chi ngoại tệ trong "cõi" riêng

Theo tìm hiểu của PV Tuổi trẻ pháp luật, người đại diện pháp luật của Công ty Phượng Hoàng hiện nay là ông Nguyễn Quốc Khánh. Tại đây Công ty Phượng Hoàng hợp tác với tập đoàn Silver Heritage của Hồng Kông để xây dựng Khu Nghỉ dưỡng & Giải trí Quốc tế Phượng Hoàng đạt tiêu chuẩn Quốc tế; Dự án này gồm casino, nhà hàng, khách sạn, bar, sân tennis, sân golf mini, beer sân vườn.

Mặc dù chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ nhưng Công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Quốc Tế Phượng Hoàng (Bắc Ninh) lại ngang nhiên kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ từ năm 2007 đến nay.
Khu nghỉ dưỡng và giải trí quốc tế của Công ty Phượng Hoàng.

Ngày 20/2/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định xử phạt Công ty Phượng Hoàng số tiền 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng) về hành vi vi phạm hành chính kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ trong hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trong thời gian từ năm 2007 đến thời điểm kiểm tra; chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ là vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối.
Chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thu, chi ngoại tệ nhưng Công ty TNHH Phát Triển Du Lịch Quốc Tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) lại ngang nhiên kinh doanh trò chơi điện tử có hoạt động thu, chi ngoại tệ từ năm 2007 đến nay (Ảnh minh họa).

Căn cứ Điểm c Khoản 8 Điều 23 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định định:“Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Hoạt động ngoại hối khi không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn hoặc bị tước hoặc không đúng nội dung đã quy định trong giấy phép, trừ trường hợp quy định tại các điểm d, o khoản 4, các điểm a, d khoản 5 Điều này.”

Căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định định “Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân”.

Để khắc phục hậu quả Công ty Phượng Hoàng phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối; Đồng thời khẩn trương liên hệ, phối hợp với đơn vị chuyên môn thuộc NHNN Việt Nam để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, đáp ứng điều kiện để được cấp “Giấy phép thu chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác” theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Quyết định áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền với mức 400.000.000 đồng (Bốn trăm triệu đồng chẵn) đối với công ty nói trên.

Điều khiến dư luận đang hết sức thắc mắc là tại sao sai phạm nói trên đã bắt đầu từ năm 2007 nhưng đến tận năm 2020 mới bị phát hiện và là lần đầu tiên Công ty Phượng Hoàng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng?

Việc khu đất công nhà khách tỉnh ủy rơi vào tay tư nhân với giá 50 tỉ đồng, chắc chắn cũng cần Thanh tra Chính phủ làm rõ!

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Báo Pháp Luật VN, Tuổi trẻ Thủ đô

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com