Xem nhiều

Quận Ba Đình (Hà Nội): Nhiều uẩn khúc trong việc cấp sổ đỏ tại số 33, phố Tân Ấp

14/02/2020 09:38

Kinhte&Xahoi Đã về hưu, Xí nghiệp bị giải thể nhưng ông Nguyễn Việt Trung lại không bàn giao tài sản cho Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà, thay vào đó có dấu hiệu không minh bạch trong việc cho thuê nhà, biến tài sản chung thành tài sản riêng. Tài sản được cấp sổ đỏ có nhiều uẩn khúc, khó hiểu.

Từ việc không minh bạch khi cho thuê nhà…

Do có nhu cầu muốn thuê mặt bằng kinh doanh, nên năm 2008, ông Lê Sỹ Hiệp đã được ông Nguyễn Việt Trung lúc đó đang công tác tại Xí Nghiệp VLXD Phúc Xá tại 33 Phố Tân Ấp, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội kết nối và thỏa thuận để ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại địa chỉ trên. 

 “Tại thời điểm đó, tôi có được gặp ông Trần Ứng Thanh lúc đó đang là Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Hồng Hà có trụ sở tại Phương Liệt, Hà Nội là công ty mẹ của Xí Nghiệp VLXD Phúc Xá. Sau khi bàn bạc thỏa thuận và thống nhất tôi đã ký Hợp đồng với ông Thanh để thuê mặt bằng kinh doanh tại số nhà 33 Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội (Có bản Hợp đồng kèm theo) với thời hạn là 10 năm một lần, sau khi hết hợp đồng sẽ lại ký tiếp với tôi nếu tôi có nhu cầu thuê tiếp”, ông Hiệp trình bày.

Hợp đồng thuê đất giữ ông Lê Sỹ Hiệp ký với ông  Trần Ứng Thanh Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Hồng Hà tại thời điểm năm 2008.

Tại thời điểm ông Hiệp thuê mặt bằng để kinh doanh tại địa chỉ nói trên có hiện trạng là nhà cấp 4 dột nát và hư hỏng do đó ông Hiệp phải bỏ toàn bộ kinh phí để cải tạo xây dựng gần như xây mới toàn bộ chỉ giữ lại khung nhà. “Vì vậy nếu trong thời gian tôi đang kinh doanh công ty có nhu cầu lấy lại trước hạn hợp đồng thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền tôi đã bỏ ra đầu tư xây dựng, trang trí nội ngoại thất và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tôi.”. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 11/12/2008 đến ngày 11/12/2018.

Văn phòng Công ty CP Vật liệu xây dựng  & Xuất nhập khẩu Hồng Hà

Đến năm 2018, khi thời hạn hợp đồng thuê nhà sắp hết hạn, ông Hiệp lại được ông Trung hứa hẹn cho ký hợp đồng thuê tiếp căn nhà số 33 phố Tân Ấp của Xí nghiệp vật liệu xây dựng Phúc Xá thuộc Tổng công ty xây dựng Hồng Hà. Do quá tin tưởng vào ông Nguyễn Việt Trung hứa hẹn sẽ để bản thân ký hợp đồng thuê tiếp nên ông Hiệp đã quyết định đầu tư sang sửa lại toàn bộ mặt bằng để chuẩn bị ký Hợp đồng mới. Nhưng cũng tại thời điểm đầu năm 2018 ông Nguyễn Việt Trung đã bị bãi nhiệm tại Xí Nghiệp VLXD Phúc Xá, giải thể Xí Nghiệp. Đồng thời Tổng công ty Xây dựng Hồng Hà đã ký hợp đồng liên doanh với một đơn vị khác lập nên công ty mới là Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà (gọi tắt là Công ty Hồng Hà.

Do đó, Công ty Hồng Hà sẽ tiếp quản toàn bộ các kho tàng bến bãi nằm trên khu đất 33 Tân Ấp, (chủ quản cũ là Tổng công ty Xây dựng Hồng Hà lúc đấy đang giao cho Xí Nghiệp VLXD Phúc Xá quản lý kinh doanh). Về nguyên tắc Ông Nguyễn Việt Trung phải bàn giao lại toàn bộ các hạng mục nằm trên thửa đất trên cho công ty Hồng Hà. 

Chính vì lý do trên, ông Hiệp đã thắc mắc với Ông Nguyễn Việt Trung thì được ông Trung trả lời rằng “mặt bằng tôi đang thuê hiện tại là nhà riêng của Ông Trung và không phải ký nữa cứ nộp tiền cho Ông Trung”. 

Trước lời nói ‘chắc như đinh đóng cột’ của ông Trung, ông Hiệp vẫn tiếp tục nộp tiền đều hàng tháng “nhưng cho đến cuối tháng 9 năm 2019 thì tôi được ông Trung thông báo là sẽ không cho tôi thuê nữa, đến tháng 12 phải trả lại mặt bằng mà không có bất kỳ lí do nào. Tôi có đề nghị trả lại cho tôi số tiền tôi đã bỏ ra đầu tư xây sửa lại nhưng ông Trung không đồng ý.” Ông Hiệp bức xúc.

Không những bị đòi trả lại mặt bằng kinh doanh, không được trả lại số tiền đã bỏ ra đầu tư, sửa sang lại nhà xưởng, ông Hiệp còn bị ông Trung gây khó dễ khi bị cắt điện và cắt nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh với lý do số nhà 33 Tân Ấp đã được cấp sổ đỏ cho ông Trung.

…Đến việc hợp thức hóa tài sản chung thành tài sản riêng

Trước những diễn biến phức tạp của vụ việc, PV đã liên hệ làm việc với nhiều đơn vị, tìm lời giải cho vấn đề tại sao ông Trung lại được cấp sổ đỏ. Liên hệ làm việc với phường Phúc Xá và các cấp chính quyền có liên quan thì đều nhận được câu trả lời đổ về Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà và cho rằng chỉ khi tài sản đã được bán đấu giá hoặc thanh lý cho ông Trung thì ông Trung mới có thể làm sổ đỏ được.

Hình ảnh sổ đỏ bản sao được cho là của ông Trung tại địa chỉ số 33 Tân Ấp

Ngày 6/2, PV đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà. Qua trao đổi ông Trần Thanh Cự, phó Tổng giám đốc cho hay, việc bán đầu giá hay thanh lý tài sản ở công ty từ trước đến nay chưa từng xảy ra, nếu có tổ chức thì phải có văn bản rõ ràng. Đặc biệt là lô đất mà công ty Hồng Hà cho ông Trung thuê lại càng không có việc thanh lý hay bán đấu giá.

“Giai đoạn trước năm 2012 do thế hệ lãnh đạo khác không biết lúc ấy có vấn đề gì không, nhưng giai đoạn sau năm 2012 khẳng định không có 1 văn bản nào nói về việc thanh lý tài sản cho 1 cá nhân nào hoặc 1 tổ chức nào vì trước đấy có hay không công ty đang phải tìm hiểu vì ông giám đốc trước đây  đã vi phạm pháp luật và đã phải xử lý hình sự. Thời điểm năm 2017 đã rà soát lại tài sản của công ty, ông Trung cũng đã ký vào kiêm bản kiểm kê tài sản xác nhận là tài sản của công ty, công ty vẫn nắm các tài liệu về nó.” ông Cự nhấn mạnh.

Ban lãnh đạo Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Hồng Hà làm việc với PV hôm 6/2 vừa qua.

Khi PV hỏi về hướng giải quyết vấn đề đang vướng mắc cho ông Lê Sỹ Hiệp, khi ông này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính là nộp tiền thuê đất đầy đủ hàng năm cho công ty thì ông Cự thẳng thắn “Anh Hiệp có hợp đồng mình cứ cho là hợp pháp, nhưng thực tế Ban lãnh đạo công ty hiện tại chúng tôi chưa nhìn thấy bao giờ. Công ty không có hợp đồng này, không quản lý hợp đồng, điều này có nghĩa là không quản lý nguồn tài chính phát sinh từ hợp đồng. Cho nên công ty phải tìm hiểu, phải bóc tách vấn đề, làm việc để đi đến kết luận, công ty không biết nguồn tiền cho thuê đất ấy đi về đâu. 

Ngoài ra ông Cự còn cho biết thêm, ngày 16 tới đây (tức sau Rằm tháng Giêng - PV) tổ công tác của công ty gồm các trưởng, phó ban kiểm tra sẽ xuống làm việc, kiểm tra lại toàn bộ công tác quản lý, sử dụng và khai thác khu vực đó, thời gian kiểm tra phải phụ thuộc vào mức độ phức tạp đến đâu, ngay sau khi có kết luận sẽ thông tin lại cho các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Trước đó, vào ngày 13/1, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Quang Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Vật liệu xây dựng  & Xuất nhập khẩu Hồng Hà. Qua trao đổi ông Tuấn khẳng định tài sản tại địa chỉ 33 phố Tân Ấp, phường Phúc Xá cho đến giờ phút này vẫn là của công ty. “Hàng năm, công ty đều thực hiện công việc kiểm kê tài sản. Theo đó, vào ngày 28/7/2018, công ty có kiểm kê lại toàn bộ tài sản trong đó có cửa hàng bán lẻ vật liệu Phúc Xá và cửa hàng bán lẻ 2 tầng Phúc Xá (số 33 phố Tân Ấp) trên có nằm trong danh sách tài sản của công ty và ông Trung vẫn ký vào văn bản".

 Bản kiểm kê thực tế tài sản nhà cửa, vật liệu công trình kiến trúc tại số 33 phố Tân Ấp vào ngày 28/7/2018

Tại Bản kiểm kê thực tế tài sản nhà cửa, vật liệu công trình kiến trúc tại số 33 phố Tân Ấp vào ngày 28/7/2018 ông Nguyễn Việt Trung vẫn ký (tại vùng khoang đỏ).

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, phía công ty không có chủ trương giao hay cho đất ông Trung, “quả thực trước đây công ty có giao đất cho ông Trung quản lý nhưng khi có sự kiện biến động chuyển giao, ông Trung nghỉ và chuyển giao toàn bộ tài sản nhưng có 1 giai đoạn chuyển giao có thể nó chưa rõ ràng và chưa nắm được. Nên sự việc ông Trung khẳng định đất tại số 33 Tân Ấp thuộc chủ quyền của ông ấy đã liên quan đến vấn đề pháp luật, việc này Công ty Hồng Hà và ông Trung sẽ giải quyết, trong trường hợp ông Trung không xuống làm việc, công ty phải có trách nhiệm giải quyết”, ông Tuấn nói.

Ban lãnh đạo Công ty CP Vật liệu xây dựng  & Xuất nhập khẩu Hồng Hà đã khẳng định rất rõ ràng rằng hiện tại khu 33 Tân Ấp vẫn là tài sản của công ty, công ty chưa bao giờ tổ chức bán đấu giá tài sản hay thanh lý tài sản nên việc ông Nguyễn Việt Trung được cấp sổ đỏ tại địa chỉ nêu trên có rất nhiều uẩn khúc, thiếu minh bạch. Đề nghị các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan, đặc biệt là Công ty CP Vật liệu xây dựng  & Xuất nhập khẩu Hồng Hà nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm sáng tỏ vấn đề, sớm có câu trả lời cho dư luận và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Nhóm PVĐT

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tuấn Khỉ bị tiêu diệt

Đêm 13/2, thượng úy Công an quận 11 Lê Quốc Tuấn - nghi can bắn chết 5 người tại huyện Củ Chi bị cảnh sát tiêu diệt khi hắn chống trả trong cuộc vây bắt.

Nguồn: KD&PL

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com