Xem nhiều

Quốc tang: Lãnh đạo Sở Giáo Dục tỉnh Thái Nguyên dùng xe công tổ chức đi du lịch

16/10/2018 22:15

Kinhte&Xahoi Trong hai ngày lễ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, khi người dân trên cả nước đau xót, kính cẩn cúi đầu tỏ lòng tiếc thương vô hạn. Thì lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên lại sử dụng xe công vụ để tổ chức du lịch tại Hải Phòng.

Chiều ngày 4/10, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã phát đi Công điện số 4500/CĐ-BVHTTDL gửi Thủ trưởng các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương yêu cầu về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí khác theo kế hoạch trong hai ngày Lễ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Công điện nêu các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các cơ quan hành chính, sự nghiệp Nhà nước dừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui cho, giải trí khác theo kế hoạch trong hai ngày 6 -7/10/2018.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trên địa bàn trong hai ngày (ngày 6 - 7/10/2018).

Dù vậy, một số lãnh đạo Sở Giáo dục Tỉnh Thái Nguyên – dẫn đầu là ông Phạm Việt Đức – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cùng với các thành viên trong Ban chấp hành, Chủ tịch công đoàn lại vô tư sử dụng hai xe công vụ để tổ chức đi du lịch, tận hưởng tại Cát Bà và một số điểm du lịch khác tại Hải Phòng trong hai ngày lễ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Xe biển xanh – xe công vụ được lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Thái Nguyên sử dụng để du lịch ngày Quốc Tang?

Thời điểm được những lãnh đạo Sở Giáo Dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên lựa chọn để xuất phát là chiều ngày 5/10, tức sau một ngày sau khi Công điện Bộ VHTTDL được chuyển đến yêu cầu ngừng vui chơi, giải trí khác theo kế hoạch trong hai ngày Lễ Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

Sự việc trên đã được ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch Công đoàn ngành, Sở Giáo Dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên thừa nhận khi được PV gọi điện xác nhận.

“Đoàn Sở Giáo dục đi từ chiều hôm qua (chiều ngày 5/10), giờ đoàn anh đang ở Cổng chào Cát Bà, nếu em muốn gặp thì qua, nếu muộn thì qua chỗ khách sạn cạnh cổng chào đi vào” – ông Hải gợi ý.

Trong vai nhân viên tiếp thị của một công ty lữ hành tại Hà Nội có nhu cầu kết nối các Tour du lịch với Sở Giáo dục, PV đã gọi cho ông Hải – một mắt xích “then chốt” để đặt vấn đề. Trong quá trình đặt vấn đề, ông Hải luôn đề phòng, cảnh giác, “check” thông tin “nhân viên tiếp thị”, câu chuyện chỉ thực sự cởi mở khi PV đã “qua” được màn kiểm tra từ phía Chủ tịch Công đoàn ngành.

Ngay khi có được sự tin tưởng, PV đã tiến hành mở rộng trao đổi để nắm được lịch trình “ăn gì - chơi gì - ở đâu” của Đoàn lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên và được ông Hải tiết lộ địa điểm cũng như lịch trình “vui chơi” ngày 7/10.

Khi địa điểm được hé lộ, ngay lập tức nhóm PV đã di chuyển đến khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc thôn Tràng Kênh – Huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng để chờ những vị lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đến tham quan du lịch.

Dàn lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đang tham quan khu di tích Bạch Đằng Giang.

9h40 phút ngày 7/10, tại cổng chờ khu di tích Bạch Đằng Giang, hai chiếc xe biển xanh – xe công vụ mang BKS 20B -1918 và BKS 20A – 001.88 lần lượt tiến vào trước sự ngạc nhiên, hiếu kỳ của nhiều người có mặt tại đây. Bởi lẽ, họ đang thắc mắc, không biết trong xe là lãnh đạo nào mà lại có thời gian du lịch, vãn cảnh khi người dân cả nước đang đau xót và đang trong thời gian Quốc tang?

Theo ghi nhận của PV, có khoảng 12 “hành khách” tham gia “tour” lần này, tham gia có sự góp mặt của Ông Phạm Việt Đức – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cùng với các thành viên trong Ban chấp hành, Chủ tịch công đoàn.

Trong vai hướng dẫn viên du lịch, PV được Đoàn gợi ý đưa đi tham quan, giới thiệu về khu di tích Bạch Đằng Giang. Qua tiếp cận để tìm hiểu thông tin, trò chuyện với một nữ “hành khách’ trong đoàn, nữ “hành khách” này cho hay “Chuyến đi lần này tổ chức nhằm chia tay anh Phó giám đốc Sở về hưu. Đi từ chiều hôm kia, qua nghỉ ở Cát Bà. Ở đó dịch vụ khá là đắt, ngủ qua đêm là 300.000 – 400.000 đồng/đêm.”

Khi PV đề cập đến chuyện dịch vụ ăn uống đắt đỏ, vị nữ hành khách này thản nhiên nói “Tối hôm qua, Đoàn chị ăn cũng toàn hải sản, riêng bữa tối qua ăn hải sản hết 5.000.000 – 6.000.000 đồng”.

Trong quá trình đi tham quan, PV không ít lần chứng kiến ông Phạm Việt Đức – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cùng với các thành viên trong Ban chấp hành, Chủ tịch công đoàn cười đùa vô tư, thay phiên nhau tạo dáng chụp ảnh kỷ niệm dù đang trong thời gian lễ Quốc tang.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên vô tư vui chơi, chụp ảnh khi đang trong thời gian Quốc tang.

Khi PV gợi ý sẽ tìm đặt nhà hàng ăn bình dân để Đoàn dùng bữa trưa để giảm bớt chi phí. Một cán bộ trước đó được giới thiệu là Phó Giám đốc Sở GDĐT đã “bác bỏ” ý kiến của PV, ông nói “Tham quan xong, Đoàn anh muốn đi ăn thịt dê, phải vào nhà hàng sang chút”. 

Trước đó, PV đã liên hệ văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên qua số máy 02083855743 và được nhân viên Sở cho hay chưa nhận được thông tin lãnh đạo Sở đi du lịch trong thời gian Quốc Tang. 

Vậy lãnh đạo Sở Giáo Dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên dùng xe công vụ tổ chức đi du lịch trong thời gian Quốc tang là tự phát hay đã có kế hoạch? Nguồn kinh phí trong 3 ngày (5 - 6 – 7/10) là do đóng góp hay trích từ tiền ngân sách? Dùng xe công vụ để phục vụ mục đích vui chơi có vi phạm? Trước đó Thứ trưởng Bộ GD-ĐT vừa ký văn bản đôn đốc thực hiện tinh giản biên chế ngành giáo dục gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo điều 10, Nghị định 105/2012/NĐ-CP về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức nêu rõ “Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.”

Thay vì chấp hành nghiêm chỉnh Nghị định Chính Phủ, Công điện của Bộ VHTTDL thì lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo lại tỏ ra khá thờ ơ khi sử dụng công khai 02 xe công vụ để phục vụ mục đích đi tham quan, du lịch ngay trong thời gian Quốc tang. Khi người dân đang đau xót, tiếc thương trước sự ra đi của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thì những lãnh đạo Sở Giáo Dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên lại vô tư cười đùa, chụp ảnh, ăn uống. Điều này gây phản cảm trước “con mắt dư luận, người dân”. Là cơ quan quản lý Giáo dục của tỉnh Thái Nguyên, những lãnh đạo – những người thầy phải nắm rõ hơn ai hết để giữ gìn hình ảnh, tuân thủ những quy định của Nhà nước đưa ra.

Theo KDPL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com