Xem nhiều

TP HCM: Trung tâm ngoại ngữ “vượt phép” dạy theo mô hình trường học?

06/01/2021 16:21

Kinhte&Xahoi Trước đó, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM từng yêu cầu Trung tâm Ngoại ngữ Tương Lai Việt (thuộc Công ty TNHH Đào tạo Quốc tế Victory) ngừng các hoạt động dạy học không phép từ năm 2019, thế nhưng tới nay đơn vị này vẫn tiếp tục tuyển sinh, đào tạo nhiều cấp học.

Trung tâm ngoại ngữ gắn mác trường học

Thời gian qua, báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về một cơ sở giáo dục “gán mác” Trường Quốc tế Victory (tên tiếng anh là Victory International Education), có dấu hiệu giảng dạy cho nhiều cấp học không phép.

Vào cuộc xác minh, trong vai một phụ huynh có nhu cầu cho con vào học lớp 6, PV tìm đến địa chỉ 9/2 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh, TP HCM -  nơi ghi Anh ngữ Tương Lai Việt. Tại đây, một nữ nhân viên tên S đã tiếp và tư vấn tuyển sinh cho PV.

Trung tâm Anh ngữ Tương Lai Việt (địa chỉ 9/2 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh) nơi các học viên từ cấp mẫu giáo tới lớp 4 theo học.

Qua tư vấn, S cho biết, Trường Quốc tế Victory chỉ có duy nhất một đợt tuyển sinh vào tháng 3 hằng năm và mỗi học viên đều phải làm một bài kiểm tra, nếu thông qua mới được nhập học.

Mức học phí tính từ ngày 01/01/2020 được đưa ra như sau: Từ mẫu giáo đến lớp 4 là 270 USD/tháng, từ lớp 5 đến lớp 8 là 320 USD, từ lớp 9 đến lớp 10 là 350 USD và từ lớp 11 đến lớp 12 là 400 USD/tháng. Ngoài ra, các học viên còn phải đóng các khoản phí khác như: phí nhập học là 500 USD, phí làm bài kiểm tra để xem xét đủ điều kiện theo học là 100 USD, giáo trình, đồng phục và phí “phát triển” tổng là 300 USD. Cùng với đó, còn có những khoản phí theo nhu cầu riêng của gia đình như ăn trưa là 1.700.000 đồng/tháng và phí đưa đón khoảng từ 1 triệu đồng/tháng trở lên (tùy vào địa điểm đưa đón).

Theo S cho biết, do cơ sở bên Hoàng Hoa Thám chỉ nhận dạy từ mẫu giáo tới lớp 4, nên S giới thiệu PV sang cơ sở có địa chỉ tại 998 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP HCM. Theo lời S, PV tới địa chỉ trên và tiếp tục được một người có tên Eric tiếp đón.

Mức học phí của Trường Quốc tế Victory từ ngày 01/01/2020.

Qua trao đổi, Eric cho biết, Trường Quốc tế Victory do 100% giáo viên người nước ngoài giảng dạy. Các học viên sẽ được học những môn như Toán, Khoa học, Ngoại ngữ theo giáo trình của Philippines. Thời gian học từ 8 giờ 30 phút sáng đến 3 giờ chiều, từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Năm học mới bắt đầu từ tháng 6, kết thúc vào tháng 3, nghỉ hè tháng 4, tháng 5. Về số lượng học viên, Eric tiết lộ, đối với lớp 1 đến lớp 6 khoảng 18 bạn/lớp, lớp 7 đến lớp 12 khoảng 20 bạn/lớp.

Ngoài ra, người này còn cho biết, đối tượng học nhắm tới chủ yếu là người nước ngoài (Ấn Độ, Indonesia,…), hạn chế học viên người Việt. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, có khá đông học viên là người Việt cũng đang theo học.

Hoàn toàn không có biển hiệu nào tại cơ sở 998 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2.

Tại thời điểm ghi nhận cho thấy, cả 2 cơ sở trên hoàn toàn không có biểu hiệu nào ghi tên “Trường Quốc tế Victory”. Trong khi đó, tại cơ sở Hoàng Hoa Thám có ghi Anh ngữ Tương Lai Việt và Chi nhánh Công ty TNHH  Đào tạo Quốc tế Victory, còn cơ sở Đồng Văn Cống không hề có biển hiệu.

Sau thanh tra vẫn ngang nhiên hoạt động?

Qua thu thập hồ sơ được biết, thực chất Trường Quốc tế Victory chỉ là Trung tâm tiếng Anh có tên “Trung tâm Ngoại ngữ Tương Lai Việt”, thuộc Công ty TNHH Đào tạo Quốc tế Victory. Còn người xưng tên Eric có tên thật là Phạm Đức Quỳnh, là Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Tương Lai Việt.

Theo hồ sơ thể hiện, ngày 6/9/2019, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP HCM đã có buổi làm việc, kiểm tra các hoạt động của trung tâm này tại cơ sở 9/2 Hoàng Hoa Thám

Thanh tra Sở yêu cầu trung tâm ngưng các hoạt động dạy không phép từ tháng 9/2019 nhưng "Trường Quốc tế Victory" đến nay vẫn hoạt động bình thường.

Tại biên bản làm việc cho thấy, trung tâm đã giảng dạy chương trình Philippines từ năm 2017. Có tổng cộng 7 giáo viên, trong đó có 5 người nước ngoài. Đặc biệt, có 4 giáo viên nước ngoài làm việc không đúng theo Giấy phép lao động (GPLĐ) được cấp (GPLĐ ghi nhận công việc nhân viên soạn thảo giáo dục kĩ năng mềm).

Trung tâm tổ chức thu học phí bằng phiếu thu. Thu học phí theo 2 chương trình khác nhau, với học phí khoảng 2 triệu đồng cho các lớp tiếng Anh thiếu nhi và học phí theo chương trình Philippines từ 120 USD đến 200 USD/tháng. Trung tâm có 10 phòng học, 1 phòng thư viện, 1 phòng máy tính.

Học viên Khóa 1 tổng 49 người, Khóa 2 tổng 93 người và 29 học viên của Lớp bổ túc văn hóa bằng tiếng Anh.

Theo đó, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở GDĐT TP HCM đã nhận xét như sau: “Tại thời điểm kiểm tra, tại địa chỉ số 9/2 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh có tổ chức giảng dạy bằng tiếng Anh thiếu nhi, thiếu niên do Trung tâm Ngoại ngữ Tương Lai Việt tổ chức hoạt động theo Quyết định cấp phép của Sở GDĐT; Tổ chức giảng dạy chương trình Philippines cho học viên người Philippines và Việt Nam, tuy nhiên chưa cung cấp được hồ sơ được phép hoạt động, giảng dạy theo chương trình Philippines”.

Từ đó, Đoàn kiểm tra đưa ra kiến nghị: “Trung tâm Ngoại ngữ Tương Lai Việt ngưng các hoạt động giảng dạy các chương trình khi chưa được cấp phép; Không bố trí giáo viên nước ngoài giảng dạy không đảm bảo theo quy định; Thực hiện công khai theo Thông tư số 36 của Bộ GD-ĐT”.

Liên quan vụ việc, ngày 11/12/2020, PV đã có buổi làm việc với đại diện Phòng GDĐT quận Bình Thạnh. Qua trao đổi, ông Lý Thành - Chuyên viên Phòng Giáo dục của quận cho biết, cơ sở tại Hoàng Hoa Thám (Bình Thạnh) đã bị thanh tra từ năm 2019, tuy nhiên, từ thời điểm thanh tra tới giờ, Phòng vẫn chưa nhận được bất cứ chỉ đạo nào của Sở GDĐT TP HCM để tiếp tục xử lý.

Tiếp đến, PV liên hệ Phòng GDĐT Quận 2. Theo đại diện của đơn vị này cho biết, Phòng đã thông báo vụ việc trên cho chính quyền địa phương. Sau đó, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi có đi xác minh tại cơ sở 998 Đồng Văn Cống, tuy nhiên mới chỉ lập biên bản ghi nhận bước đầu.

Trong khi đó, theo thông tin từ Sở GDĐT TP HCM cho biết, trên trang web chính thức của Sở có tên miền “hcm.edu.vn” sẽ liên tục cập nhật những trường đã được cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn TP HCM. Trường hợp những trường không có tên đều không có giấy phép. Dựa vào đó, tra cứu theo địa bàn Quận 2 và quận Bình Thạnh đều không có Trường Quốc tế Victory nào được cấp phép hoạt động.

Ngày 21/12/2020, PV đã có buổi làm việc với bà Phạm Thụy Mỹ Ngân - Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo Quốc tế Victory.  

Qua trao đổi, bà Ngân cho biết, hiện tại đơn vị mới chỉ đang trong quá trình làm các thủ tục, hồ sơ để xin phép thành lập trường và bà Ngân cũng không cung cấp được bất cứ giấy phép nào theo quy định. Cũng theo bà Ngân, tại cơ sở có đào tạo liên kết theo chương trình dạy học “trực tuyến” với trường Bathel bên Philippines.

Bà Ngân khẳng định “Victory” chưa phải là trường mà chỉ đang hoạt động dưới hình thức Trung tâm ngoại ngữ, theo giấy phép của Trung tâm Ngoại ngữ Tương Lai Việt.

Qua đây có thể thấy, từ thời điểm thanh tra đến nay, “Trường Quốc tế Victory” vẫn chưa có giấy phép, thậm chí Thanh tra Sở GDĐT TP HCM cũng đã lập biên bản yêu cầu cơ sở phải dừng tất cả hoạt động không phép, thế nhưng không hiểu lý do vì sao trường này vẫn ngang nhiên tiếp tục đào tạo không phép?

Vấn đề được dư luận đang rất quan tâm, đó là liệu rằng chất lượng giáo viên của cơ sở này có được đảm bảo theo đúng quy định? Giáo trình, tài liệu dạy học tại Trường Quốc tế Victory này đã được Bộ GDĐT cho phép? Ai, đơn vị nào chịu trách nhiệm về mặt quản lý hoạt động của cơ sở trên?...

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở GDĐT TP HCM cần sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý theo quy định, qua đó đảm bảo công tác quản lý giáo dục tại địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 Nguyễn Trang - Vũ Lê - Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/tp-hcm-trung-tam-ngoai-ngu-vuot-phep-day-theo-mo-hinh-truong-hoc-d145294.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com