Xem nhiều

Xử phạt hành vi vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng

14/02/2020 11:03

Kinhte&Xahoi Ngày 13/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã có công văn đề nghị tăng cường biện pháp quản lý chất thải, trong đó có khẩu trang y tế để phòng, chống dịch COVID-19, nguy cơ lây nhiễm đến cộng đồng và ô nhiễm môi trường.

Công nhân vệ sinh môi trường thu dọn khẩu trang vứt trên vỉa hè.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, xử lý khẩu trang thải bỏ sau khi sử dụng đúng quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng khẩu trang y tế về phòng, chống dịch.

Đối với những loại khẩu trang thông thường, không có nguy cơ nhiễm bệnh thì sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, của Bộ Y tế và phải được bỏ vào đúng nơi quy định sau khi sử dụng, không được thải ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế và quản lý chất thải nguy hại; tăng cường kiểm tra, giám sát việc xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế, cơ sở xử lý chất thải nguy hại tại địa phương và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Khẩu trang vứt bỏ bừa bài sau khi sử dụng.

Các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung tại các tỉnh, thành phố bố trí các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định; hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế và xử lý theo đúng quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tại địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính, trường hợp phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo việc quản lý chất thải, phòng, chống chống dịch COVID-19, các đơn vị chức năng địa phương tăng cường chỉ đạo, giám sát đối với công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn nói chung, chất thải rắn sinh hoạt nói riêng; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải rắn trước mắt và lâu dài ở cấp tỉnh.

Hành vi vứt rác thải sinh hoạt, khẩu trang y tế bừa bãi ở nơi công cộng, không đúng nơi quy định có thể sẽ bị xử phat hành chính từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Trường hợp vứt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị, hay hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị, mức phạt tiền sẽ tăng lên từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với mỗi hành vi.


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Quận Ba Đình (Hà Nội): Nhiều uẩn khúc trong việc cấp sổ đỏ tại số 33, phố Tân Ấp

Đã về hưu, Xí nghiệp bị giải thể nhưng ông Nguyễn Việt Trung lại không bàn giao tài sản cho Công ty CP Vật liệu xây dựng & Xuất nhập khẩu Hồng Hà, thay vào đó có dấu hiệu không minh bạch trong việc cho thuê nhà, biến tài sản chung thành tài sản riêng. Tài sản được cấp sổ đỏ có nhiều uẩn khúc, khó hiểu.

Tuấn Khỉ bị tiêu diệt

Đêm 13/2, thượng úy Công an quận 11 Lê Quốc Tuấn - nghi can bắn chết 5 người tại huyện Củ Chi bị cảnh sát tiêu diệt khi hắn chống trả trong cuộc vây bắt.

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/xu-phat-hanh-vi-vut-khau-trang-bua-bai-noi-cong-cong-d117328.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com