Xem nhiều

Quảng Trị: Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort đang huy động vốn trái phép?

04/07/2019 16:02

Kinhte&Xahoi Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng (AE Resort Cửa Tùng) dù mới tổ chức khởi công ngày 28/6/2019, nhưng trước đó đã được ra bán rầm rộ và nhận tiền đặt cọc, ký hợp đồng vay vốn của khách hàng. Việc huy động vốn có dấu hiệu trái quy định của pháp luật.

Ngày 28/6 vừa qua , Công ty Cổ phần Tập đoàn AE phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khởi công Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn AE có ông Dương Hồng Tuyển, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty; ông Dương Hồng Thủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn AE. 

Các đại biểu bấm nút khởi công Khởi công công trình Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng, Quảng Trị vào ngày 28/6/2019. Ảnh: Báo Đầu tư. 

Dự án AE Resort Cửa Tùng với tổng diện tích hơn 36 ha trải dài trên 1,2 km bờ biển từ Mũi Si đến Mũi Chặt gồm 04 phân khu chính: Khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng với 440 căn, khu shophouse với 101 căn, khu condotel tiêu chuẩn 4 sao và khu tiện ích bờ biển 12ha. Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn AE, do Doanh nhân 8x Dương Hồng Thủy làm Đại diện pháp lý. 

Tổng mức đầu tư hơn 492 tỉ đồng, nhưng được chủ đầu tư tuyên truyền quảng cáo dự án sẽ được đầu tư lên tới 1.700 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý 4/2021.

Bán hàng trước khi khởi công

Dù chưa khởi công, vẫn chỉ là bãi đất trống và đang quây tôn xung quanh. Dù chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng chủ đầu tư Dự án AE Resort Cửa Tùng, Quảng Trị vẫn ngang nhiên dùng mọi cách để “lách luật” huy động vốn, đẩy khách hàng vào nguy cơ “bỏ tiền ra mua rủi ro”.

Thực trạng dự án vào cuối tháng 5/2019, nhưng đã được chủ đầu tư rao bán dự án trên giấy

Giá bán chủ đầu tư đưa ra dự kiến từ 20 đến 24 triệu/m2 (chưa bao gồm VAT), khách hàng đặt cọc 100 triệu đồng và đươc chia làm 16 đợt thanh toán. Sau 7 ngày đặt cọc sẽ ký hợp đồng vay vốn giữa Nhà đầu tư và Chủ đầu tư.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 19/4/2018, UBND tỉnh Quảng Trị ra Quyết định số 818/QĐ-UBND về Quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Tập đoàn AE, mã số doanh nghiệp số: 0107587905, là chủ đầu tư Dự án AE Resort Cửa Tùng, Quảng Trị. Đến ngày, 17/9/2018, UNBD tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 2121/QĐ-UBND về việc Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu đô thị sinh thái biển AE Resort, Cửa Tùng, Quảng Trị. Ngày 1/4/2019, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục ra Quyết định số 702/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án AE Resort Cửa Tùng, Quảng Trị. Cũng trong ngày, 1/4/2019, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 685/QĐ-UBND về việc Phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ để GPMB thực hiện dự án AE Resort Cửa Tùng, Quảng Trị. 

Chính sách bán hàng được Chủ đầu tư gửi tới các đại lý, nhà phân phối của dự án

Như vậy, chỉ sau ít ngày, đến ngày 14/5/2019, Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn AE đã tung ra chính sách bán hàng Dự án AE Resort Cửa Tùng, Quảng Trị. 

Vấn đề dư luận đặt ra và mong UNBD tỉnh Quảng Trị trả lời rõ, liệu chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn AE, và UNBD tỉnh Quảng Trị  đã hoàn thiện bồi thường cho người dân hay chưa? Đến nay, đã gần 3 tuần sau khi gửi thông tin này, toà soạn vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía UNBD tỉnh Quảng Trị. 

Tập đoàn AE đang huy động vốn trái phép?

Trả lời báo chí xung quanh sự việc tương tự như trên, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: "Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Mặt khác, theo Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán gửi chủ đầu tư", Luật sư Phượng chia sẻ.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở. “Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Luật sư Phượng cũng cho biết thêm, nếu phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án, cơ quan chức năng có thể ra quyết định xử phạt nặng đối với hành vi này.

Việc nhận cọc dự án có đúng quy định của pháp luật? Luật sư của Tập đoàn AE cho rằng có đủ điều kiện kinh doanh và chưa có phương án kinh doanh chỉ là trò "dấu đầu, hở đuôi

Để thông tin đa chiều, PV đã đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn AE. Ngày 18/6/2019, PV có nhận được điện thoại từ số 09168429xx, tự xưng tên là Khanh, Phụ trách Pháp chế của Tập đoàn AE cho biết do Lãnh đạo doanh nghiệp đang bận cho dự án vì đây là dự án trọng điểm nhằm kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị, nên sẽ lùi lịch làm việc và cung cấp thông tin đến đầu tháng 7/2019, khoảng từ ngày mồng 1 - 3/7/2019. Cuối tháng 6/2019, PV có gửi tin nhắn và mong Tập đoàn thu xếp lịch làm việc theo thông tin trao đổi trước đó. Sau đó, ông Khanh gửi lại tin nhắn lại có nội dung “Về nội dung kinh doanh thì Doanh nghiệp đã đủ điều kiện kinh doanh theo Luật định, nội dung này bên anh có thể tìm hiểu thêm. Tuy nhiên phía Tập đoàn vẫn đang xây dựng phương án và chưa chính thức đưa dự án vào kinh doanh…”. 

Với việc trả lời của đại diện pháp lý Công ty cổ phần Tập đoàn AE dường như trái ngược hoàn toàn với những gì Tập đoàn AE đang triển khai. Thậm chí, có dấu hiệu coi thường pháp luật, khi ngang nhiên đưa ra chính sách bán hàng, nhận tiền đặt cọc của khách hàng, đặt khách hàng vào nhiều rủi ro. Cơ quan chức năng cần vào thanh kiểm tra, khi phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm những hành vi vô pháp của chủ đầu tư. 

Liên quan đến hoạt động Huy động vốn trái phép này, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Chính cho biết sẽ cho kiểm tra. Ngay sau đó, Hòa Nhập điện tử cũng đã gửi công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến dự án AE Resort Cửa Tùng do Công ty Cổ phần Tập đoàn AE làm chủ đầu tư. 

Đồng thời, nhiều nội dung toà soạn cũng mong Chủ tịch UNBD tỉnh Quảng Trị cung cấp thông tin, để trả lời bạn đọc: Nghĩa vụ tài chính Tập đoàn AE đã hoàn thiện chưa? Với dự án AE Resort Cửa Tùng, Chủ đầu tư đã đủ điều kiện để mở bán chưa?  Và, để thực hiện được dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị có gửi và nhận được văn bản tham mưu của các bộ ngành, như Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Quốc phòng; Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch… không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Hoà Nhập

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com