Xem nhiều

Thanh Hóa: Phong tỏa nhà máy ô tô Veam và 3 thôn thuộc xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn

15/10/2021 06:46

Kinhte&Xahoi Lực lượng chức năng thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, đang thực hiện các biện pháp phong tỏa 3 thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung, Nhà máy VEAM Bỉm Sơn.

Chiều 14/10, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại xã Quang Trung với 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong chiều nay, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có mặt tại thị xã Bỉm Sơn để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Chốt kiểm soát dịch tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn

Theo thông tin, các ca bệnh này có lịch sử dịch tễ phức tạp, lịch trình di chuyển nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, tiếp xúc với nhiều người. Do vậy, cần phải tập trung cao nhất để tiếp tục triển khai các biện pháp khẩn trương, thần tốc nhằm khống chế, ngăn chặn dịch lây lan.

Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với đề xuất của cơ quan chuyên môn xác định mốc dịch tễ từ ngày 1/10/2021. Để truy vết nhanh và triệt để các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan, nhất là các trường hợp F1. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các lực lượng chức năng của thị xã cần vận động các bệnh nhân tự giác khai báo đầy đủ, chính xác về lịch trình di chuyển, tiếp xúc; Đồng thời, thông qua các kênh thông tin, kêu gọi người dân, không chỉ ở thị xã Bỉm Sơn mà ở tất cả các địa phương liên quan, nếu đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân hoặc từng đến các địa điểm mà bệnh nhân đã đến thì tự giác, chủ động khai báo y tế.

Thị xã Bỉm Sơn và các địa phương cần tập trung triển khai ngày các biện pháp truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2; Phấn đấu đến 21 giờ ngày 14/10 phải truy vết xong các trường hợp F1, đến 4 giờ sáng ngày 15/10 truy vết xong các trường hợp F2, 12 giờ ngày 15/10 truy vết xong các trường hợp F3.

Cùng với đó, phải thực hiện đồng bộ các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa theo quy định, phù hợp với từng địa bàn dân cư, dựa trên mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh; Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hạn chế đi lại, tụ tập đông người; Những nơi có nguy cơ phải thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”.

Đặc biệt, Bí thư tỉnh yêu cầu trước mắt, thực hiện ngay các biện pháp phong tỏa 3 thôn, gồm thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung, Nhà máy VEAM Bỉm Sơn, các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh và tạm thời dừng hoạt động dạy và học tại trường Tiểu học Quang Trung để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Quá trình tổ chức thực hiện, phải quán triệt nguyên tắc xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp và xét nghiệm phải cho kết quả nhanh nhất. Đối với các trường hợp nguy cơ cao thì thực hiện xét nghiệm theo mẫu đơn, do CDC Thanh Hóa thực hiện; Các trường hợp khác có thể xét nghiệm mẫu gộp ngay tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn.

Bên cạnh đó, thị xã Bỉm Sơn phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các ngành, đơn vị chức năng của tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; Cung cấp đầy đủ thông tin về lịch trình di chuyển của các bệnh nhân cho các huyện, thị xã, thành phố liên quan để thực hiện truy vết và áp dụng các biện pháp phù hợp.

Sở Y tế điều phối lực lượng từ các địa phương lân cận, tăng cường cho thị xã Bỉm Sơn ngay trong chiều và đêm 14/10 để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát; tỉnh cũng sẽ cấp ngay test nhanh và các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho thị xã Bỉm Sơn để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Trên cơ sở đề xuất của thị xã Bỉm Sơn, Bí thư Tỉnh ủy đồng ý thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 tại Sư đoàn 390.

 Tân Tam - TTTĐ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/thanh-hoa-phong-toa-nha-may-o-to-veam-va-3-thon-thuoc-xa-quang-trung-thi-xa-bim-son-180327.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com