Xem nhiều

Những ngành nghề sẽ biến mất vì 4.0 và Blockchain

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu không đòi hỏi trung gian xác nhận thông tin. Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận...

Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức

Taiwan News dẫn lời người đứng đầu Viện Hành pháp Đài Loan Lại Thanh Đức cho hay từ năm tới, vùng lãnh thổ này xúc tiến chính sách lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa, nhằm...

Ấn Độ: Nhức nhối nạn hiếp dâm trẻ em

Nạn hiếp dâm tại Ấn Độ, đất nước đông dân thứ nhì thế giới, đang ngày một gia tăng. Phụ nữ Ấn Độ, đặc biệt là trẻ em gái, đã trở thành những nạn nhân đáng thương của những cuộc tấn công bạo lực đầy...

Vỡ 2 đập, bang của Mỹ gặp thảm họa "500 trăm năm có một"

21/05/2020 22:45

Kinhte&Xahoi Hai con đập cùng lúc vỡ đã khiến bang Michigan, Mỹ đối điện với thảm họa được ước tính là 500 trăm năm mới xảy ra một lần.

Hai con đập bị vỡ đã khiến nước lũ dâng lên cao ở Midland, Michigan (Ảnh: Reuters)

ABC News đưa tin, Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tối ngày 19/5 sau khi mực nước tăng mạnh đã khiến 2 con đập bị vỡ và khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Các quan chức thành phố Midland đã cảnh báo người dân rằng đập Edenville dọc sông Tittabawassee đã bị vỡ lúc 17h45 ngày 19/5 (giờ địa phương) và đập Sandord cũng gặp vấn đề tương tự vào lúc 18h50.

Kể từ đầu tuần, các cơn bão đã tăng lượng mưa lên thêm hơn 20cm và gây ra sự cố tràn đập, và gây lũ lụt ở hạ lưu Midland. Các đập Sea Cord và Smallwood hiện đều có lượng nước cao vào ngày 20/5 và đang được theo dõi kỹ lưỡng.

Các phương tiện và biển hiện giao thông chìm trong nước lũ ở Sanford, Michigan (Ảnh: Reuters)

Thống đốc Whitmer hôm 20/5 nói rằng chính quyền đã nắm được về những hư hại của các con đập trong “một khoảng thời gian” và bà cam kết sẽ tìm ra người chịu trách nhiệm cho sự thiệt hại được mô tả là “khủng khiếp” này.

Quan chức thành phố Midland Brad Kaye cho biết mực nước lũ được dự kiến sẽ cao hơn 1,5 mét so với một trận lũ lớn nhất vào năm 1986.

Nước lũ bắt đầu dâng cao lên sau khi 2 con đập bị vỡ (Ảnh: Dailymail)

Theo ông Kaye, trận lũ hiện tại được dự đoán là “lũ 500 năm xảy ra một lần”. Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, thuật ngữ “lũ 500 năm” ám chỉ rằng hiện tượng này chỉ có tỉ lệ 0.002%, tương đương 1/500 khả năng xảy ra trong một năm nhất định.  

“Trận lụt năm 1986 là lụt 100 năm mới có 1 lần, còn tình hình hiện lại được đoán là lũ 500 năm”, ông Kaye nói.

Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ cũng đã kêu gọi mọi người sống gần dòng sông tìm nơi cao hơn để sơ tán sau hiện tượng mà họ mô tả là “thảm họa vỡ đập kinh hoàng” ở đập Edenville.

Michigan đã huy động 130 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Michigan vào hôm qua để hỗ trợ sơ tán người dân, và xử lý các vấn đề khẩn cập. Hạt Midland có khoảng 83.000 dân. Chính quyền cũng đã thiết lập những mái ấm tạm thời cho người di tản.

Trận lũ xảy ra vào thời điểm Michigan cũng đang phải "căng mình" chống dịch Covid-19. Bang này đã có hơn 53.000 ca bệnh và hơn 5.000 người thiệt mạng vì dịch. 

Bức ảnh vệ tinh chụp con đường Isabella, Midland ngập trong nước lũ hôm 20/5 sau vụ vỡ 2 đập (Ảnh: Reuters)
Anh Joe Ryan  trèo thuyền đi kiểm tra căn nhà tại khu dân cư đã ngập trong nước lũ ở Midland hôm 20/5 (Ảnh: Reuters)

Trường trung học Windover ở Midland ngập trong nước lũ hôm 20/5 chụp từ vệ tinh (Ảnh: Reuters)

 

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Căng thẳng bùng lên giữa đôi bờ eo biển Ðài Loan

Ðài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc dưới chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, người đứng đầu chính quyền của hòn đảo này, bà Thái Anh Văn, nói hôm qua, bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Sự kiện này có thể tạo tiền đề cho mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa đôi bờ eo biển Ðài Loan.

Theo Dân Trí/ Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/quoc-te/vo-2-dap-bang-cua-my-gap-tham-hoa-500-tram-nam-co-mot-d125074.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com