Xem nhiều

757 thùng tương ớt Chin-Su bị dừng lưu thông, Massan nói không bán cho thị trường Nhật

08/04/2019 09:18

Kinhte&Xahoi Massan cho rằng, công ty chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ,Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan

Bản tin được nêu tại cổng thông tin của Thành phố Osaka, Nhật Bản có liên quan đến tương ớt Chin-Su.

Tương ớt nhãn Chin-Su bị thu hồi

Theo đó, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã phát đi thông cáo và khẳng định, tất cả các sản phẩm của Masan sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

Hiện Công ty chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ,Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, Đài Loan.

Ảnh chụp màn hình đăng tải trên Cổng thông tin của Thành phố Osaka, Nhật Bản

Phía Massan cho hay, theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin của Thành phố Osaka, Nhật Bản (https://www.city.osaka.lg.jp/hodoshiryo/kenko/0000466827.html), sự việc liên quan đến việc ghi nhãn không đầy đủ của Công ty Javis Co., Ltd. (đại diện pháp lý: YasuhiroNaka, địa chỉ: Osaka City Nishi Ward Sale Bori 2-chome 4-19), là đơn vị đã nhập khẩu 757 thùng (18.168 chai) tương ớt Chin-Su cho 03 lô hàng có hạn sử dụng đến ngày10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019 và bán toàn bộ cho Công ty ISC Industrial Co., Ltd. (địa chỉ: Kobe City Tarumi-ku Shimobata-cho Character God Nowaki 429).

Thông tin được công bố trên cổng thông tin của thành phố Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong ghi nhãn. Cũng theo thông tin từ cổng thông tin này, phụ gia thực phẩm benzoic acid không phải là chất cấm mà được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau với hàm lượng tối đa lên đến 2,5g/kg. Hàm lượng phụ gia thực phẩm benzoic acid được Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka kiểm tra trên sản phẩm Tương ớt Chin-Su này là từ 0,41-0,45g/kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản.

Trong khi đó, tại Việt Nam, phụ gia thực phẩm benzoic acid cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.

757 thùng tương ớt Chin-Su bị dừng lưu thông tại thị trường Nhật Bản.

Sau khi kiểm tra thông tin nội bộ, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-Su cho Công tyJavis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.

"Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản. Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra", thông cáo của Masan nêu và cho biết, do hiện nay Công ty không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu - Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised”, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ", phía Massan cho hay..

Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho hay sẽ có văn bản báo cáo đến các cơ quan quản lý nhà nước về sự việc và tiến trình giải quyết để có sự hỗ trợ kịp thời vụ việc này.

Ở diễn biến khác, Bộ Y tế đang tích cực làm rõ vụ trên 18.000 chai tương ớt Chin-su của Tập đoàn Masan bị thu hồi tại Nhật Bản. Chưa rõ nguyên nhân bị thu hồi nhưng thông tin ban đầu là do trong tương ớt có chứa acid bezoic gây viêm loét dạ dày cho người sử dụng.

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ, theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện chưa có thông tin từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ VN, nhưng cơ quan này cũng đang cho làm rõ vụ việc, đặc biệt là nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc hàng hóa.

Giá cổ phiếu vẫn "xanh"

Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (HOSE) mã MSN kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu ở mức 88,3 nghìn đồng/CP.

Theo tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, ngày 4/4 vừa qua VSD vừa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu 27.668.190 cổ phiếu MSN của CTCP Tập đoàn Masan (Masan group) từ 1 quỹ ngoại sang cho 6 cá nhân.

Cụ thể bên chuyển quyền sở hữu là Credit Suisse AG, Singapore Branch sang cho 6 cá nhân, trong đó người nhận nhiều nhất là ông Nguyễn Lê Đức Minh, nhận về gần 5,87 triệu cổ phiếu. Ông Nguyễn Đức Cường nhận 5,2 triệu cổ phiếu, ông Nguyễn Văn Thịnh và Nguyễn Trung An mỗi người nhận 3,5 triệu cổ phiếu, ông Trần Quốc Anh và ông Thái Hoàng Minh mỗi người nhận 4,8 triệu cổ phiếu.

Biểu đồ đánh giá hiệu quả 4 quý gần nhất của Massan. Ảnh CafeF

 

Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer - MSC) bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2000, hiện đang sản xuất và phân phối nhiều mặt hàng thực phẩm và đồ uống, bao gồm các mặt hàng gia vị (nước mắm, nước tương, tương ớt), hàng thực phẩm tiện lợi (mì ăn liền, bữa ăn sáng tiện lợi), và các sản phẩm đồ uống (cà phê hòa tan, ngũ cốc hòa tan, nước khoáng và nước tăng lực), như Chin-Su, Omachi, Kokomi, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Vinacafé, Wake-UpSaigon, Wake-Up 247, Vĩnh Hảo...

Theo Phapluatplus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TP HCM muốn tăng thuế rượu, bia

Ngày 3/4, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP đang lập đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia. Trước khi trình HĐND thông qua, UBND TP sẽ nghiên cứu kỹ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com