Xem nhiều

Dừng công bố tiêu chuẩn quy phạm về nước mắm

12/03/2019 15:34

Kinhte&Xahoi Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết đã quyết định tạm dừng công bố Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm", do chưa nhận được sự đồng thuận

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ - ông Phạm Công Tạc cho biết sẽ dừng công bố Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" để tiếp tục ghi nhận, tiếp thu ý kiến các tổ chức, hiệp hội... Việc xin ý kiến tiếp nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Theo ông Tạc, một bộ tiêu chuẩn quốc gia thường liên quan đến vài bộ, ngành; khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc. Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển kinh tế, xã hội của nước ta ở thời điểm cụ thể. Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Và thứ ba là phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan. 

Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì soạn thảo. Sau khi soạn thảo, dự thảo được chuyển sang Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) để thẩm định và công bố.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, sau khi dự thảo được chuyển sang, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, việc này thể hiện các điều kiện cần như đã nêu trên chưa được đảm bảo, nên cơ quan thẩm định sẽ tạm dừng công bố để ghi nhận thêm ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Phùng Đức Tiến cũng cho biết, Bộ sẽ cùng Bộ Khoa học & Công nghệ đối thoại, tiếp thu ý kiến từ các hiệp hội trên tinh thần cầu thị, nhằm hoàn thiện dự thảo để khi công bố đảm bảo phát triển sản xuất. 

Theo Dân trí/Phapluatplus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nước chấm - nước mắm: Phải minh bạch tên gọi

Mặc dù đơn vị sản xuất chỉ ghi trên bao bì là nước chấm nhưng khi ra siêu thị, loại sản phẩm này vẫn “đường hoàng” được ghi là nước mắm gây ra những hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm nàyScroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com