Hà Nội: Bị xử phạt, Authentic Store vẫn bán mỹ phẩm nhập lậu?

01/04/2019 16:22

Kinhte&Xahoi Mặc dù đã bị quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt, nhưng cửa hàng Authentic Store chi nhánh 70 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội vẫn “vô tư” bày bán hàng mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu

Sản phẩm mập mờ nguồn gốc vẫn bày bán công khai?

Theo phản ánh của bạn đọc, chuỗi cửa hàng Authentic Store (Hà Nội) có dấu hiệu kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, trốn thuế, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đủ điều kiện lưu hành ngoài thị trường.

Trong vai khách hàng, PV đã tìm đến cơ sở mỹ phẩm Authentic Store chi nhánh 70 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Theo quan sát của PV, tại cửa hàng mỹ phẩm Authentic Store có bày bán đa dạng nhiều chủng loại sản phẩm mỹ phẩm khác nhau như son, kem nền, kem chống nắng… được bày trí trong tủ kính sang trọng, giá cả sản phẩm mỹ phẩm cũng khá “mềm” chỉ từ một trăm ngàn cho đến vài trăm ngàn trên một sản phẩm.

Cửa hàng mỹ phẩm xách tay Authentic Store bất chấp quy định kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Dù khác nhau về chủng loại, công dụng… nhưng điểm chung duy nhất ở những loại mỹ phẩm này đều là những sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Khi biết PV có nhu cầu tìm mua sản phẩm kem chống nắng, nhân viên Authentic Store nhanh chóng dẫn PV đến gian kệ bày bán sản phẩm, đưa PV một sản phẩm kem chống nắng rồi “thao thao bất tuyệt” về công dụng của sản phẩm.

Cửa hàng mỹ phẩm Authentic Store bày bán đa dạng nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm khác nhau như son, kem nền, kem chống nắng...

Cầm trên tay sản phẩm kem chống nắng tại Authentic Store, PV quan sát thấy, ngoài những dòng chữ nước ngoài phía ngoài vỏ hộp thì không có bất kỳ thông tin nào để đảm bảo sản phẩm là hàng chính hãng, đúng quy định, đủ điều kiện lưu thông trên thị trường như: tem phụ đề tiếng Việt, cơ quan công bố sản phẩm, đơn vị nhập khẩu theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV được biết, chuỗi cửa hàng mỹ phẩm xách tay Authentic Store thuộc Công ty Tường Minh được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp phép ngày 22/04/2016.

Quản lý thị trường có “bao che” cho mỹ phẩm AuthenticStore?

Trao đổi với PV, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết: “Thời điểm trước đó, Đội Quản lý thị trường số 4 đã tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng AuthenticStore 70 Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội theo chỉ đạo của Cục QLTT thành phố Hà Nội. Đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng bày bán 115 sản phẩm mỹ phẩm nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, là hàng hóa nhập lậu. Đội QLTT số 4 đã xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm”.

Sau đó, PV vẫn ghi nhận việc cửa hàng Authentic Store (70 Thái Hà, Đống Đa) đang tiếp tục kinh doanh, buôn bán những mặt hàng mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu, hàng không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường đồng thời liên hệ với Đội QLTT đội 4 để thông báo sự việc.

Một góc kệ sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu là hàng nhập lậu

Tại văn bản trả lời của Đội QLTT số 4 gửi lên báo cáo cho Cục QLTT thành phố Hà Nội thì khẳng định không phát hiện cửa hàng Authentic Store 70 Thái Hà kinh doanh những mặt hàng mỹ phẩm không đủ điều kiện lưu thông, hàng có dấu hiệu nhập lậu như báo chí đã phản ánh.

Cụ thể, Đội QLTT số 4 cho biết: “Tại thời điểm thẩm tra (ngày 28/2/2019 ) và xác minh thực tế hàng hóa đang bày bán kinh doanh là mỹ phẩm các loại, tại cơ sở thực hiện đầy đủ việc niêm yết giá bán hàng hóa và ghi nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Ngoài ra, Đội QLTT số 4 chưa phát hiện thêm hành vi, vi phạm nào của cơ sở kinh doanh”.

Sản phẩm không có phụ đề tiếng Việt để cho người tiêu dùng biết về thành phần, công dụng

Tuy nhiên, cùng ngày 28/2/2019, PV đã trực tiếp ghi nhận thì việc kinh doanh hàng mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu, không đủ điều kiện lưu thông (không có phụ đề tiếng Việt, công ty xuất nhập khẩu…) vẫn công khai bày bán “vô tư” trên kệ, tủ trưng bày như chưa hề có chuyện kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường như đã báo cáo.

Nhiều câu hỏi bị bỏ ngỏ, nhiều dấu hỏi được đưa ra nghi vấn về quy trình thực hiện thanh kiểm tra có công tâm, khách quan? Liệu có hay không sự “bao che” của Quản lý thị trường dành cho cửa hàng Authentic Store?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Hàng xách tay là mặt hàng có nguồn gốc nước ngoài được đưa về Việt Nam từ các nguồn như những người đi du lịch mua tại các cửa hàng; du học sinh tại các nước; tiếp viên hàng không đem từ các siêu thị, công ty hoặc nhập trực tiếp với số lượng lớn đem về...

Vì không phải chịu thuế nên giá cả của hàng xách tay cũng “mềm” hơn so với hàng chính hãng trong nước. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn như mua phải hàng giả, hàng nhái, khi trót đặt niềm tin nhầm chỗ.

Lợi dụng tâm lý “sính ngoại”, một số tiểu thương đã bất chấp quy định của pháp luật và sức khoẻ khách hàng để kinh doanh những mặt hàng mỹ phẩm trôi nổi, xách tay không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường nhằm mục đích kiếm lời bất chính.

Theo HATAP

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM