Xem nhiều

Hà Nội xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

17/03/2020 16:16

Kinhte&Xahoi UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Cục quản lý thị trường Thành phố chỉ đạo các đội quản lý thị trường thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm về đầu cơ, tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bán hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm trong chợ trên địa bàn từ nay cho đến khi Thành phố công bố hết dịch.

Hanh vi đầu cơ tăng giá sẽ bị xử lý nghiêm (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể để tăng cường công tác QLNN về chợ và chủ động ứng phó, hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến hoạt động của các chợ trên địa bàn nhằm phát triển kinh tế địa phương và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, UBND Thành phố ban hành văn bản số 871/UBND-KT chỉ đạo:

UBND các quận, huyện, thị xã: chỉ đạo các đơn vị quản lý chợ đẩy mạnh tuyên truyền về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; kinh doanh hàng hóa đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc, không kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá, không lợi dụng dịch bệnh để gây sốt ảo, bán hàng tăng giá thu lời bất chính.

Tăng cường phun thuốc khử trùng tiêu độc trong và ngoài chợ thường xuyên đảm bảo an toàn cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán đúng giá để xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định pháp luật, đặc biệt là các hành vi đầu cơ găm hàng, gây tình trạng khan hiếm giả để đẩy giá bán hàng trục lợi.

Chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các chợ cóc, tụ điểm kinh doanh tự phát để kiên quyết xóa bỏ, chống tái phát và phát sinh mới trên địa bàn, báo cáo kết quả về Sở Công Thương trước ngày 30/4/2020.

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Cục quản lý thị trường Thành phố chỉ đạo các đội quản lý thị trường thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm về đầu cơ, tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bán hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm trong chợ trên địa bàn từ nay cho đến khi Thành phố công bố hết dịch.

Các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ tổ chức tuyên truyền các cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh, khách tham quan, mua sắm ý thức được diễn biến phức tạp và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tăng cường công tác vệ sinh, các biện pháp tẩy, khử trùng và các biện pháp phòng, chống khác cho cán bộ, người lao động và khách hàng đến tham quan, mua sắm tại các cơ sở kinh doanh đơn vị quản lý. Liên hệ với cơ sở y tế và chính quyền sở tại để được hướng dẫn, hỗ trợ các biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh thực hiện kinh doanh đúng pháp luật, không lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, tăng giá, kinh doanh hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương đôn đốc các đơn vị thực hiện, định kỳ thứ 6 hàng tuần báo cáo UBND Thành phố trong thời gian cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19.


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Mặc dù các siêu thị, nhà sản xuất đã cam kết cung cấp đủ nguồn hàng và giữ ổn định giá cả, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn ùn ùn kéo nhau đi mua thực phẩm tích trữ. Khuyến nghị dành cho người dân lúc này là cần bình tĩnh, hãy là những người tiêu dùng thông thái, góp phần ổn định thị trường.

Hà Nội: Chợ, siêu thị đầy ắp hàng hóa, sức mua giảm

Không còn cảnh tranh giành vơ vét mua hàng hóa tích trữ, qua khảo sát một số chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn Hà Nội và sáng 8/3, thị trường đã ổn định hàng hóa trở lại, các kệ hàng đầy ắp hàng hóa. Cùng với đó sức mua cũng đã giảm mạnh.

Hà Nội: Hàng hóa đầy ắp, không còn cảnh chen mua tích trữ

Sáng nay, ngay sau khi xuất hiện tình trạng người dân đổ đến các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tạp hóa để mua sắm các mặt hàng thiết yếu nhằm tích trữ, Chính phủ, Bộ Công Thương, thành phố Hà Nội khẳng định, đã bảo đảm đầy đủ lượng hàng hóa để phục vụ nhân dân. Bộ Công Thương, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối tăng mạnh nguồn cung, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Trước những cố gắng, nỗ lực của bộ, ngành và thành phố, chiều nay, tình hình thị trường Hà Nội đã bình ổn trở lại.

Link bài gốc http://laodongthudo.vn/ha-noi-xu-ly-nghiem-hanh-vi-dau-co-tang-gia-cac-mat-hang-tieu-dung-thiet-yeu-104883.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com