Xem nhiều

Nhộn nhịp thị trường dịp Tết Đoan Ngọ

07/06/2019 09:31

Kinhte&Xahoi Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Â.L) nhưng từ hôm qua, các mặt hàng như rượu nếp cẩm, mận hậu và hoa quả đã tăng giá trước sức mua của người dân, nhiều tiểu thương đang khan hàng.

Người dân mua nếp cẩm dịp Tết Đoan Ngọ

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 10h30 sáng 6/6, những quầy hoa quả, xe thồ hoa quả và hàng rong bán cơm rượu nếp tại một số chợ như Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Nam Trung Yên, Trung Kính… đã vợi khá nhiều mặt hàng. Những mặt hàng được mua nhiều nhất trong dịp này thường là cơm rượu nếp, thịt vịt, bánh tro, các loại hoa quả…

Trong các mặt hàng vừa kể, rượu nếp, cơm nếp cẩm là mặt hàng được người tiêu dùng tìm mua nhiều nhất. Nếp trắng có giá 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg, còn nếp cẩm có giá rẻ hơn một chút. Tuy nhiên, theo các tiểu thương cho biết, đây là giá lúc sáng sớm, còn chiều và ngày mai thì giá phụ thuộc vào sức mua của người dân.

Chị Nguyễn Thị Hoa – một người bán rong rượu nếp, cơm nếp cẩm cho biết: “Từ 2-3 hôm nay, nhiều người đã bắt đầu đi mua rượu nếp về cúng. Giá hiện tại cũng tăng 10% so với năm ngoái”. Ngoài rượu nếp cẩm, mận hậu là sản phẩm được nhiều người lựa chọn.

Giá mận hậu đã tăng khoảng 10.000-30.000 đồng/kg lên mức 60.000-90.000 đồng/kg tuỳ loại. Vải thiều giá cũng tăng thêm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg lên mức 45.000-60.000 đồng/kg.

Chị Hoàng Thị Giang, chủ một cửa hàng hoa quả ở chợ Nghĩa Tân cho biết, một số loại hoa quả hay được mọi người mua về ăn giết sâu bọ ngày 5/5 có xu hướng tăng giá mạnh.“Thông thường vào dịp này những năm trước, giá các loại quả như mận, vải thiều chỉ tăng nhẹ từ 5.000-10.000 đồng/kg so với ngày thường. Song, năm nay do mận, vải mất mùa, đặc biệt mận lại vào cuối vụ nên giá mới tăng nhiều như vậy”- chị Giang nói.
 
Bên cạnh các loại hoa quả, thì thịt vịt cũng là mặt hàng bán khá chạy trong dịp này. Theo quan niệm dân gian trong lễ Tết Đoan Ngọ mọi người thường cúng thịt vịt vì vịt là con vật sống dưới nước ăn vào cơ thể mát mẻ có thể điều hòa âm dương, giảm nóng bức trong mùa hè.

Trong các sạp thịt tươi sống được bày bán rất nhiều vịt làm sẵn với đủ chủng loại, to nhỏ. Thịt vịt sau khi được làm sạch ngày thường có giá 65.000 đồng/1kg nay được bán với giá 75.000 -80.000 đồng/1kg. Mặc dù giá cao như vậy, nhưng một số quầy hàng vẫn khan hiếm không có vịt để bán.

Chị Trần Phương Lan, một vị khách mua hàng tại chợ Nam Trung Yên cho biết: “Thịt vịt bắt đầu béo ngậy, thơm ngon hơn kể từ ngày mùng 5/5 âm lịch trở đi. Chính vì vậy, năm nào gia đình tôi cũng mua vịt về làm cơm thắp hương trong dịp Tết Đoan Ngọ”.

Cùng với các mặt hàng kể trên, bánh tro, vải thiều, xoài, măng cụt… cũng được nhiều bà nội trợ chọn mua trong dịp này. Bánh tro đủ loại (không nhân, nhân ngọt, nhân mặn, bánh lớn, bánh nhỏ) có giá từ 40.000 - 80.000 đồng/chục. Giá mỗi cân vải dao động từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/kg (cao hơn ngày thường 10.000 đồng). Dưa hấu có giá 15.000 đồng/kg (cao hơn ngày thường 3.000 đồng)…

 Theo Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Biểu giá điện bậc thang bộc lộ nhiều bất cập

Báo cáo Chính phủ trình Quốc hội mới đây cho biết, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu xem xét lại quy định về các bậc thang trong biểu giá điện sinh hoạt nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện, đánh giá đầy đủ tác động của việc điều chỉnh đến các nhóm khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Vậy biểu giá hiện hành có gì bất cập và nên sửa theo hướng nào?

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com