Xem nhiều

Hà Nội: Bệnh dịch diễn biến "chóng mặt", 29/30 quận có ca mắc sởi

12/03/2019 15:59

Kinhte&Xahoi Theo Sở Y tế Hà Nội, tình hình bệnh sởi, sốt xuất huyết trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp.

 Bệnh sởi đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn. Trong ảnh, các bác sĩ đang khám cho bệnh nhân bị sởi. Ảnh L.Hà

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong tuần (từ 4 đến 10.3), toàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 76 trường hợp mắc sởi. Dự báo, số ca mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới. Hiện bệnh sởi vẫn đang là bệnh dịch truyền nhiễm diễn biến “nóng” trên địa bàn Thủ đô.

Ngoài bệnh sởi, các bệnh nguy hiểm khác như tay chân miệng, ho gà, sốt xuất huyết… đều có số mắc giảm so với các tuần trước. Tuy nhiên, với bệnh sốt xuất huyết, nguy cơ gia tăng mạnh số mắc trong vài tuần tới là rất lớn bởi thời tiết chuẩn bị vào mùa hè là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã ghi nhận 139 trường hợp sốt xuất huyết trong năm 2019. Để đề phòng bệnh sốt xuất huyết bùng phát vào mùa hè, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị cần chủ động triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và tăng cường công tác giám sát véc tơ phòng bệnh. Trong tuần qua, Hà Nội đã tiến hành giám sát tại 12 điểm nguy cơ gia tăng bệnh sốt xuất huyết.

Bà Đặng Thị Kim Hạnh - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đánh giá, tỉ lệ mắc sởi trong nhóm từ 9 tháng đến 5 tuổi thu hẹp lại từ 2018 - 2019 và có xu hướng gia tăng ở nhóm chưa đủ tuổi tiêm chủng và ngoài đối tượng tiêm chủng mở rộng.

Khảo sát trên 571 bệnh nhân của năm 2018 và 412 bệnh nhân của năm 2019, số bệnh nhân chưa tiêm chủng, tiêm chủng chưa đầy đủ hoặc tiền sử tiêm chủng vắc-xin sởi không rõ ràng chiếm 92% ở cả 2 năm; 40 - 50% trẻ chưa tiêm chủng do ốm; 50% người lớn chưa tiêm. Bệnh sởi đã bùng phát ở 29/30 quận, huyện trên toàn thành phố.

Theo Laodong.vn/Hoanhap.vn

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMScroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com