Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Tăng mức phạt đến 3 triệu đồng, người dân Thủ đô vẫn “thờ ơ” với khẩu trang

19/11/2020 16:05

Kinhte&Xahoi Đến nay, mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng nhằm chống dịch Covid-19 đã tăng gấp 10 lần nhưng nhiều người ở Hà Nội vẫn còn thờ ơ, mơ hồ chưa thực hiện.

Sau nhiều ngày, Nghị định của Chính phủ về áp dụng các mức xử phạt mới vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực (từ ngày 15/11), cụ thể: Tại điểm a khoản 1 phạt tiền từ 1-3 triệu đồng với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Một trong những biện pháp bảo vệ cá nhân và những người xung quanh trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tuy nhiên, rất nhiều người dân lại không còn giữ được thói quen này khi ra ngoài đường.
Mặc dù, mức xử phạt hành chính đối với người không đeo khẩu trang tại những nơi đông người đã tăng gấp 10 lần (trước đó là 100.000 – 300.000 đồng nay đã lên tới 1000.000 – 3000.000 đồng) nhưng ghi nhận của PV trên các tuyến phố trung tâm của Thủ đô, đặc biệt khu vực Hồ Gươm không khỏi bắt gặp cảnh người dân không đeo khẩu trang.
Hồ Gươm được coi là trái tim của Thủ đô Hà Nội, một trong những địa điểm tham quan, du lịch nổi tiếng, chính vì thế không chỉ những ngày cuối tuần mà mỗi ngày nơi đây đều có rất nhiều người đến để chụp ảnh, thư giãn, tập thể dục.
Mặc cho việc xung quanh Hồ Gươm đều được bố trí các biển tuyên truyền về việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng nhưng vẫn có nhiều người không để tâm, không thực hiện đeo khẩu trang bất chấp dịch bệnh Covid-19 nguy cơ quay trở lại cao.
Ngay cả những đối tượng dễ mắc Covid-19 như người già và trẻ em cũng rất thờ ơ với việc đeo khẩu trang.
 
Ở các điểm du lịch, khu vui chơi, mọi người thoải mái chụp ảnh, “phớt lờ” quy định về việc bắt buộc đeo khẩu trang.
Tại những cửa hàng ăn uống, giải khát, quán cafe… đều là những nơi tập trung đông người nhưng cũng chủ quan với việc đeo khẩu trang…
Khi được hỏi lý do về việc không đeo khẩu trang, một số người cho rằng, nước ta đã hết dịch nên đeo khẩu trang là không cần thiết. Đi tập thể dục hay chụp ảnh mà đeo khẩu trang thì sẽ không được thoải mái.
Ngoài việc, những người biết quy định xử phạt hay tăng mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang không chấp hành thì một bộ phận người dân vẫn chưa nắm rõ cũng như chưa biết để thực hiện.

Vũ Cừ


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: HATAP

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com