Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Thùng rác công nghệ pin mặt trời phát sáng về đêm trên đường phố Hà Nội

27/07/2020 11:52

Kinhte&Xahoi Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những thùng đựng rác công nghệ có gắn thêm tấm pin năng lượng mặt trời. Ngoài chức năng chứa rác thông thường, thùng rác nói trên còn được lắp đặt bảng thông tin mang thông điệp bảo vệ môi trường, có thể phát sáng khi trời tối.

Thùng rác công nghệ có gắn pin mặt trời là Dự án của Công ty cổ phần Công nghệ Xanh Goda (Công ty Goda) đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận và được triển khai từ cuối năm 2019.
Giai đoạn 1 (từ đầu năm 2020 đến tháng 7/2021), Công ty Goda  dự kiến lắp đặt khoảng 3.000 thùng rác tại các quận là Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Những chiếc thùng rác này sẽ được lắp đặt cố định ở hầu hết các tuyến đường chính, những nơi công cộng.

Cụ thể, tại khu vực trường học thì thùng rác sẽ lắp ở phía ngoài cổng trường, tương tự với khu vực công viên và những nơi công cộng khác nhằm tạo thuận tiện nhất cho người vứt rác.
Khác hẳn với những chiếc thùng đực rác thông thường, thùng rác công nghệ có thiết kế vững chắc, bắt mắt, phù hợp với cảnh quan đường phố.
Điều độc đáo của thùng rác công nghệ là ở khả năng tự phát sáng biển thông điệp tuyên truyền về bảo về môi trường và biển quảng cáo nhờ vào tấm pin mặt trời.
2 tấm pin mặt trời được thiết kế có kiểu dáng giống với hình mái nhà, vừa tạo thuận lợi cho từng tấm pin hấp thụ ánh nắng mặt trời hiệu quả vừa che nắng và che mưa phần biển phát sáng.
Trung bình quang năng thu được từ tấm pin mặt trời sẽ tạo công suất phát điện là 25W. Cũng chính từ nguồn điện năng lượng sạch này đã giúp người vứt rác thuận tiện hơn khi về đêm.
Ngoài ra, thùng rác công nghệ còn được thiết kế làm 2 ngăn đựng rác, một ngăn đựng rác tái chế và một ngăn đựng rác không tái chế.
Việc ứng dựng khoa học công nghệ vào những chiếc thùng rác đã góp phần hiệu quả trong công tác giữ gìn môi trường, nâng cao ý thức người dân trong việc bỏ rác đứng nơi quy định, tạo cảnh quan sạch đẹp cho đường phố.

Vũ Cừ

 

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cầu Tứ Liên: Át chủ bài của giao thông Hà Nội

Dự án cầu Tứ Liên – một trong những cây cầu mới sắp xây dựng nối bờ Đông và bờ Tây sông Hồng, hứa hẹn sẽ là cú hích mới không chỉ với khu vực Tây Hồ - Đông Anh mà còn tạo động lực cho sự phát triển hạ tầng đô thị của Thủ đô Hà Nội.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com