Xem nhiều

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Xử phạt 88,7 triệu đồng, tạm giữ 4.870 khẩu trang đối với các đơn vị tăng giá, găm hàng

02/02/2020 18:02

Kinhte&Xahoi Sau 3 ngày ra quân, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đã kiểm tra, xử lý 85 vụ với số tiền xử phạt 88,7 triệu đồng và tạm giữ 4.870 khẩu trang của một số cơ sở, nhà thuốc có hành vi găm hàng, tăng giá.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra việc bán khẩu trang tại một cơ sở kinh doanh

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona, trong những ngày qua, người dân đổ xô đi mua khẩu trang để phòng chống dịch. Lợi dụng nhu cầu tăng cao, nhiều nhà thuốc, đơn vị kinh doanh đã tự ý găm hàng, tăng giá cao gấp nhiều lần để trục lợi.

Trước thực trạng trên, lực lượng quản lý thị trường đã tập trung kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng phòng chống dịch. Thông tin mới nhất từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Tại nhiều tỉnh, thành phố, mặt hàng khẩu trang bán ở các quầy thuốc, nhà thuốc hiện nay còn số lượng rất ít hoặc đã hết, như thị trường Hà Nội. Nguyên nhân do nhu cầu của người tiêu dùng tăng đột biến trong khi nguồn cung cấp các sản phẩm rất khan hiếm. Trước nhu cầu tăng cao, nhiều người bán hàng online cũng tranh thủ quảng bá sản phẩm khẩu trang y tế trên mạng xã hội Facebook nên rất khó kiểm soát.

Cá biệt, có những cửa hàng thuốc bán khẩu trang y tế với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/hộp 50 chiếc nhưng số lượng người mua không nhiều. Một số nhà thuốc đã quy định chỉ bán 10 chiếc mỗi người đến mua và không có hiện tượng chen lấn, xổ đẩy nhau mua bán khẩu trang.

Tại địa bàn một số huyện vùng cao như Mường Khương, Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai), mặt hàng khẩu trang y tế đã khan hiếm. Các cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế không còn hàng để cung cấp ra thị trường.

Trước tình hình trên, các đội quản lý thị trường đã chủ động xây dựng phương án kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời tuyên truyền phổ biến pháp luật tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư, hóa chất phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Sau 3 ngày ra quân, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đã kiểm tra, xử lý 85 vụ với số tiền xử phạt 88,7 triệu đồng và tạm giữ 4.870 khẩu trang của một số cơ sở, nhà thuốc có hành vi găm hàng, tăng giá. Trong đó, riêng địa bàn tỉnh Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã kiểm tra và tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang (chủ yếu do thu gom để xuất sang bên kia biên giới).

Lực lượng chức năng cũng xử phạt nhiều nhà thuốc tự ý tăng giá bán khẩu trang và niêm phong quầy thuốc Thiện Tâm ở số 116, ngõ 64 đường Kim Giang vì có hành vi bán khẩu trang với giá "chặt chém".

 Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị giữ nguyên giá bán khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác.

“Bất cứ hiệu thuốc, siêu thị tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành Y tế. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh, kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/xu-phat-887-trieu-dong-tam-giu-4870-khau-trang-doi-voi-cac-don-vi-tang-gia-gam-hang-d2078760.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com