Xem nhiều

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Dự đoán “20 ca dương tính” là khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân rõ nguy cơ

26/03/2020 14:53

Kinhte&Xahoi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh “có thể có 20 ca dương tính” là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm. Theo ông Chung, với 2.200 trường hợp người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, không có ai dương tính với Covid -19 là tốt nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi kiểm tra.

Sáng 26/3, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với Covid -19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP giải thích, trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 24/3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8/3 - thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h00 ngày 14/3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày. 

Từ đó, TP phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11/3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3)...

Đến 0h00 ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. 

Đến trưa ngày 25/3, TP đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.
 
Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với Covid-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

“Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh

Vẫn theo ông Chung, đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ, để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, TP sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nêu đánh giá của của Giáo sư Sinh học Michael Levitt rằng “mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...”, Chủ tịch Hà Nội bày tỏ tin tưởng dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối.

“Phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”, ông Chung nhấn mạnh.

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, giáo viên có đủ quỹ thời gian học tập

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để chủ động thực hiện chương trình giáo dục. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện tinh giản chương trình, đẩy mạnh học trên truyền hình và đảm bảo đủ quỹ thời gian cho học sinh, giáo viên học tập, ôn tập.

Nối dài những "cánh tay" phòng dịch

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành rà soát lập danh sách tất cả những người nhập cảnh từ ngày 7-3 đến nay chưa qua cách ly tập trung đang cư trú trên địa bàn để tổ chức cách ly. Những ngày qua, hệ thống chính trị các địa phương đã vào cuộc với tinh thần chủ động, sâu sát. Sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ cơ sở đã nối dài những “cánh tay” phòng dịch đến mọi ngõ, ngách, nhà dân, góp phần ngăn ngừa nguồn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Chung sức đồng lòng, đoàn kết, nhất định thắng "giặc" Covid-19!

Đất nước chúng ta đang cần toàn thể nhân dân muôn người chung sức đồng lòng kết thành một khối vững chắc để xung trận chiến đấu với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, khó lường. Song thật đáng tiếc, đúng thời khắc này lại xuất hiện những tiếng nói gây phân tâm giữa lúc cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 vào giai đoạn mới đầy cam go.

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-du-doan-20-ca-duong-tinh-la-khoa-hoc-canh-bao-dich-te-de-nguoi-dan-ro-nguy-co-d120284.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com