Xem nhiều

Hà Nội: Chủ động các kịch bản cho ngày bầu cử

22/05/2021 07:46

Kinhte&Xahoi Đến thời điểm này, các điểm bỏ phiếu ở Hà Nội sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng với đảm bảo quy định trong bầu cử, các phương án, kịch bản để đảm bảo yêu cầu phòng dịch Covid-19 cũng được triển khai.

Tích cực tuyên truyền về bầu cử

 Những ngày này, trên các tuyến phố của quận Ba Đình rợp cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử. Toàn quận có 11 đơn vị bầu cử; 132 khu vực bỏ phiếu với gần 160.000 cử tri. Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động về công tác bầu cử được quận triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn. Quận đã tổ chức lễ gắn biển cho 2 công trình cấp TP, 2 công trình cấp quận chào mừng cuộc bầu cử gắn với chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quận (31/5/1961 - 31/5/2021), 60 năm ngày thành lập Đảng bộ quận (9/6/1961 - 9/6/2021), 40 năm thành lập chính quyền phường.

Ghi nhận trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cho thấy, từ quận đến các phường đều đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nhất cho công tác chuẩn bị bầu cử gắn với thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ghi nhận tại khu vực bỏ phiếu số 4 (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) là nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi bỏ phiếu, công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang trí… đã hoàn thành. Tất cả đều đảm bảo cử tri đi bỏ phiếu di chuyển một chiều, có kẻ vạch cách nhau 2m; có bảng hướng dẫn quy trình bầu cử đảm bảo phòng chống dịch Covid-19; có khu vực cách ly tạm thời để phòng chống dịch. Ngay chỗ cổng vào tiếp đón có đo nhiệt độ, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang; có nước uống và cốc sử dụng một lần…

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một điểm trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: Phạm Hùng

Tại quận Đống Đa, để mọi người dân nắm được công tác bầu cử và trách nhiệm của cử tri, quận đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và đa dạng nội dung. Trưởng ban Tuyên giáo quận Đống Đa Đinh Thị Lan Hương cho biết, công tác thông tin tuyên truyền được triển khai nghiêm túc, sâu rộng. Ban Tuyên giáo Quận ủy đã xây dựng bài phát thanh gửi 21 phường phục vụ cho việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vào khung giờ theo quy định (sáng từ 7 giờ 30 phút, chiều từ 16 giờ 30 phút mỗi ngày). Ngoài ra, quận đã xây dựng đầy đủ các văn bản hướng dẫn và in tài liệu tuyên truyền về bầu cử phát tới 21 phường.

Xác định rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền đối với sự thành công cuộc bầu cử, thời gian qua, huyện Thanh Oai đã đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú. Huyện đã trang trí gần 300 pano tại các khu vực trung tâm huyện và các trục đường chính. Tại các xã, thị trấn đã trang trí hơn 250 pano, gần 7.000 cờ các loại, 315 biển hộp, gần 900 băng rôn, gần 150 buổi tuyên truyền lưu động, trên 2.500 buổi phát thanh, gần 200 tài liệu tuyên truyền cơ sở. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền, phát động thi đua, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia bầu cử. Nổi bật, đã phối hợp tuyên truyền về cuộc bầu cử trên các trang mạng xã hội như các trang Fanpage, Facebook, Zalo, tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động.

Suốt hơn một tháng qua, công tác thông tin, tuyên truyền được Ủy ban Bầu cử huyện Sóc Sơn chú trọng, triển khai đồng bộ ở các xã, thị trấn, tổ chức, DN… đóng trên địa bàn huyện. Đặc biệt trong đó, các hình thức cổ động trực quan được quan tâm, chú trọng. Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền để triển khai ở đơn vị, phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội nhưng vẫn bảo đảm an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, huyện tiếp tục đẩy mạnh thông tin về hoạt động của các cấp, ngành chuẩn bị tiến tới kỳ bầu cử. Bên cạnh đó, tuyên truyền nhận diện những chiêu trò chống phá bầu cử của các thế lực thù địch; các quy định của pháp luật về bầu cử để người dân biết…

Có mặt tại một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và khu vực trung tâm huyện Ứng Hòa những ngày này, có thể cảm nhận rõ không khí sẵn sàng cho ngày bầu cử của các cơ quan, đơn vị và người dân nơi đây. Từ việc trang trí khánh tiết trên các trục đường chính với màu đỏ cờ Tổ quốc, cờ Đảng, băng zôn, khẩu hiệu rực rỡ chào mừng ngày bầu cử đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho các điểm bỏ phiếu đều được thực hiện kỹ lưỡng. Cử tri các xã, thị trấn đã sẵn sàng chuẩn bị tinh thần cho ngày đi bỏ phiếu. Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng cho biết, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trên Fanpage Ứng Hòa Hà Nội, Cổng thông tin điện tử huyện. Các cấp, ngành trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị, cuộc họp ở thôn, tổ dân phố, khu dân cư tại địa phương, cơ quan, đơn vị, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của cán bộ và Nhân dân địa phương.

Đến xã Khánh Hà, huyện Thường Tín những ngày này, trên khắp nẻo đường đâu đâu cũng rộn ràng không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử. Cờ Tổ quốc, cờ Đảng, pa nô, áp phích, khẩu hiệu treo khắp tuyến đường, nơi công cộng, trụ sở cơ quan… khiến lòng người càng thêm náo nức. Tại 8 điểm bỏ phiếu và trụ sở UBND xã đã niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử các ứng cử viên để người dân tìm hiểu, nắm bắt. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đã giúp cử tri nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử.

Nhiều phương án, kịch bản ứng phó

Những ngày gần đây, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm là một trong những ổ dịch Covid-19 của TP với nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 và hàng trăm trường hợp F1, F2. Hiện toàn xã có 4/9 thôn có các ngõ, cụm dân cư bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19 do liên quan đến 9 trường hợp mắc Covid-19 ở địa phương. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được xã Kim Sơn và huyện Gia Lâm vô cùng quan tâm. Những tình huống liên quan đến các khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng đã được Ủy ban Bầu cử huyện Gia Lâm xây dựng kịch bản ứng phó kỹ lưỡng, đảm bảo cho ngày bầu cử được diễn ra an toàn, đúng luật.

Để đảm bảo ngày hội toàn dân diễn ra thành công, đúng luật và đảm bảo an toàn, quận Ba Đình đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch phát sinh trong ngày bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Quận Ba Đình đã chỉ đạo các phường tổ chức diễn tập phương án xử lý các tình huống: Cử tri đến khu vực bỏ phiếu có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19; xử lý đối với các trường hợp F2, F3; trường hợp trên địa bàn có khu vực bị phong tỏa; trường hợp trong Tổ bầu cử có một hoặc toàn bộ thành viên phải cách ly y tế; trường hợp địa điểm bỏ phiếu bị phong tỏa và toàn bộ Tổ bầu cử phải cách ly y tế; xử lý sự cố cháy tại khu vực bỏ phiếu… với mục đích tuyên truyền, phổ biến và thực hành để kịp thời xử lý hiệu quả các tình huống có thể xảy ra trong ngày bầu cử.

Nhằm sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Sóc Sơn đã chủ động xây dựng 5 phương án ứng với các cấp độ khác nhau của dịch bệnh. Cụ thể, tổ chức bầu cử trong tình trạng chưa có ca mắc Covid-19; trong trạng thái giãn cách xã hội, phong tỏa xóm, ngõ của khu vực bỏ phiếu khi có cử tri liên quan đến ca mắc Covid-19; trong tình trạng phong tỏa cả thôn có liên quan đến ca mắc Covid-19; trong trạng thái phong tỏa một xã, thị trấn; tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly tập trung.

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác bỏ phiếu bầu cử, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức buổi diễn tập phòng, chống Covid-19 cho ngày bầu cử. Kịch bản đặt ra trong buổi diễn tập là phường Sơn Lộc có ca F0 đầu tiên trong tổng số 15 xã, phường trên địa bàn và có 4 tình huống giả định được tổ chức diễn tập. Với từng tình huống cụ thể, Ban Chỉ đạo bầu cử và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Sơn Lộc có những chỉ đạo kịp thời, triển khai ngay biện pháp nghiệp vụ đã được tập huấn; các thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu trên cơ sở chấp hành nghiêm thông điệp 5K; chuẩn bị hòm phiếu phụ và cơ sở vật chất để thực hiện bầu cử tại các gia đình, khu phố có cử tri bị cách ly.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết: Theo dõi sát diễn biến dịch bệnh và căn cứ tình hình thực tiễn, huyện đã xây dựng các kịch bản, phương án chi tiết, huy động sự tham gia của 500 cán bộ, nhân viên y tế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch Covid-19 phát sinh trong ngày bầu cử. Trong đó, yêu cầu 164 điểm bầu cử đều thực hiện nghiêm việc phun khử khuẩn, kẻ vạch, bố trí bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt, sàng lọc các cử tri có dấu hiệu ho, sốt vào phòng cách ly tạm thời. Tại các điểm bầu cử của huyện đều thiết lập lối đi, hành lang thông thoáng và cử người hướng dẫn cụ thể cho cử tri tham gia bỏ phiếu đi theo hình thức một chiều... “Riêng với khu vực phong tỏa tại tầng 15, Tòa HH02B B2.1 (Khu đô thị Thanh Hà - xã Cự Khê), tổ bầu cử sẽ phối hợp với tổ y tế cơ sở bố trí hòm phiếu phụ để phục vụ cử tri thực hiện quyền công dân” - ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

Ủy ban Bầu cử huyện Mê Linh đã sớm xây dựng và triển khai phương án để bảo đảm an toàn cho cử tri tại các tổ bầu cử phù hợp với tình hình của địa phương. Theo đó, trong những ngày qua, các điểm bỏ phiếu đã được phun khử khuẩn. Nước rửa tay và khẩu trang cũng được chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ cử tri. Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, đối với các cử tri không thể trực tiếp đi bỏ phiếu, địa phương đã bố trí hòm phiếu phụ để hỗ trợ bỏ phiếu tận nơi cư trú. Tinh thần chung là để mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu.

Trong khi đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND quận Thanh Xuân đã xây dựng phương án đáp ứng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm phục vụ bầu cử ĐB Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 2 phương án tổ chức các hội nghị, cuộc họp và khu vực bỏ phiếu bầu cử tại địa phương không có dịch và có dịch. Trong đó, đối với phương án tổ chức tại địa phương có dịch, quận xây dựng kịch bản đối với khu vực không thực hiện giãn cách xã hội, khu vực thực hiện giãn cách xã hội, khu vực thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa.

Là quận có nhiều ca mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà cho biết, đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử, quận đã chỉ đạo các phường, thống nhất dự phòng phương án cao nhất theo kịch bản cách ly xã hội. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan y tế đảm bảo đầy đủ phương tiện, vật tư trang thiết bị cho phương án này, chủ động mọi tình huống trong công tác phòng, chống dịch.

Nhóm PVTS- Theo KTĐT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân

Tại cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP về công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 18/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 TP khẳng định: Với sự đồng lòng và quyết tâm cao, TP vẫn đang kiểm soát được dịch Covid-19 và trong mọi tình huống, Hà Nội đều sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử ngày 23/5.

link bài gốc http://kinhtedothi.vn/ha-noi-chu-dong-cac-kich-ban-cho-ngay-bau-cu-420430.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com