Xem nhiều

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức

20/05/2021 07:39

Kinhte&Xahoi Cuối tuần này, một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước sẽ diễn ra, đó là ngày cử tri phát huy quyền và nghĩa vụ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong cơ quan quyền lực nhà nước các cấp.

Để chuẩn bị cho ngày hội non sông, cả hệ thống chính trị và người dân tại TP Hà Nội cũng như cả nước đã cùng vào cuộc nhằm góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Sự vào cuộc tích cực

Những ngày này, đi trên các tuyến đường của TP Hà Nội, từ trung tâm đến ngoại thành, không khí của ngày bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội Khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang rực rỡ bởi cờ hoa, phướn, băng rôn, tranh ảnh tuyên truyền cổ động trực quan. Các điểm niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên được đặt tại 4.831 khu vực bỏ phiếu, nhà văn hóa… được trang trí bắt mắt để thu hút sự quan tâm của cử tri. Cùng với các cơ quan báo chí, tuyên truyền, trên hệ thống loa phát thanh của các phường, xã cũng liên tục phát đi những bản tin về ý nghĩa của cuộc bầu cử; quyền lợi, trách nhiệm của cử tri; danh sách, lý lịch các ứng cử viên từ ĐB Quốc hội tới HĐND các cấp; quy định về bỏ phiếu, phòng chống dịch trong ngày bầu cử.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại một điểm trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Ảnh: Phạm Hùng

Ghi nhận từ các các quận, huyện, thị xã trên toàn TP cũng cho thấy, sự vào cuộc rất tích cực của cả hệ thống chính trị, từ việc quán triệt các văn bản hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai những bước chuẩn bị bầu cử bảo đảm tiến độ, đúng luật, hiệu quả. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ TP đến các quận, huyện đều tiến hành những quy trình bầu cử một cách khoa học, sáng tạo, chặt chẽ. Nổi bật là việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến; xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với các tình huống cụ thể tại điểm bỏ phiếu cố định, địa bàn bị cách ly xã hội, phong tỏa; diễn tập kịch bản bỏ phiếu tại địa bàn có ca nhiễm Covid-19; sẵn sàng biện pháp ứng phó các tình huống, phù hợp với các cấp độ diễn biến tình hình dịch.

Một vấn đề cũng đang được các tổ bầu cử tích cực triển khai là nắm bắt di biến động cử tri; kiểm tra lại chi tiết các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử… Như tại huyện Phúc Thọ có 164 khu vực bỏ phiếu, lãnh đạo huyện cho biết, huyện đặc biệt lưu ý công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Hiệp Thuận, nơi cách ly y tế để phòng dịch Covid-19. Việc tiếp xúc cử tri được thực hiện bằng cách phát chương trình hành động của các ứng cử viên đến từng hộ gia đình và bằng loa phóng thanh. Mỗi thôn cũng được bố trí thêm 2 hòm phiếu để đảm bảo giãn cách phòng dịch.

Các quận huyện khác trên địa bàn TP cũng đang rất khẩn trương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử. Đến thời điểm này, nếu hỏi về bầu cử, hầu hết Nhân dân đều nắm rõ về ngày đi bầu cử và những người ứng cử tại địa phương mình. Thực hiện hướng dẫn của T.Ư và TP về việc đảm bảo giãn cách trong ngày bầu cử, tránh tập trung đông người tại một thời điểm, các tổ bầu cử đã phổ biến đến cử tri về giờ nên đến điểm bỏ phiếu ở từng khu dân cư. Cùng với đó, tổ chức cho cử tri học tập Luật, mạn đàm về cơ cấu, tiêu chuẩn ĐB…; thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự… để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công nhất.

Tuyên truyền đến từng người dân

Để tạo không khí phấn khởi và thu hút sự tham gia tích cực của người dân vào cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền luôn là một nội dung được Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội và Ủy ban bầu cử các cấp đặc biệt nhấn mạnh. Có thể nói rằng, công tác tuyên truyền tại Hà Nội đang được thực hiện bằng nhiều hình thức đang đến với từng người dân, để mỗi cử tri đều thấy được tầm quan trọng của lá phiếu, cân nhắc kỹ lưỡng để “chọn mặt gửi vàng” đối với ứng cử viên mình tin tưởng nhất. Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Chiến, quận có 89 khu vực bỏ phiếu tại 8 phường, ngoài treo pano, khẩu hiệu, viết bài tuyên truyền, phát thanh… Ủy ban Bầu cử quận còn chỉ đạo tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐB Quốc hội và HĐND” trong toàn quận.

Tại quận Hoàn Kiếm, có 96 tổ bầu cử với 98 địa điểm bỏ phiếu, 128.045 cử tri. Đến nay, công tác tuyên truyền, trang trí, cổ động trực quan được triển khai trên khắp các tuyến phố, các trụ sở cơ quan, công sở... Quận cũng tổ chức được 21 lượt đoàn xe tuyên truyền lưu động của quận, 36 lượt tuyên truyền của các phường trên các tuyến phố, tuyên truyền về cuộc bầu cử. Có thể nói rằng, càng gần đến ngày bầu cử, công tác tuyên truyền ở các phường, xã, quận, huyện càng được đẩy mạnh. Tại huyện Thường Tín, những đoàn xe máy gắn cờ, loa để tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động đã giúp người dân trên địa bàn nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch và chủ động tham gia cuộc bầu cử.

Hiện nay, Ủy ban Bầu cử TP và các quân, huyện đang nỗ lực thực hiện những phần việc cuối cùng cho ngày bầu cử (23/5/2021) diễn ra đúng pháp luật, an toàn.

 Nhóm PVTS - Theo KTĐT

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để trái cây Thủ đô không bị lép vế

Hà Nội là đầu mối giao thương, thị trường tiêu thụ lớn sản phẩm trái cây từ khắp các tỉnh, TP cũng như nguồn hàng nhập khẩu. Điều này đã tạo ra áp lực cạnh tranh gay gắt đối với trái cây Thủ đô.

Quyết tâm chống dịch, bầu cử an toàn

Để ngày 23/5 được tổ chức thành công, an toàn, hàng loạt kịch bản đã được UBBC tỉnh Bắc Giang lên kế hoạch ứng phó trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

link bài gốc http://kinhtedothi.vn/ha-noi-day-manh-tuyen-truyen-ve-bau-cu-bang-nhieu-hinh-thuc-420165.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com