Xem nhiều

Hòa Bình: Khai thác đất trái phép rầm rộ, chính quyền không biết?

03/07/2018 09:47

Kinhte&Xahoi Thời gian gần đây, tình trạng khai thác đất đồi trái phép thậm chí không phép trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diễn ra một cách rầm rộ trong khi chính quyền và cơ quan ban ngành lại trả lời không biết.

Phản ánh đến tòa soạn, người dân sinh sống tại 2 xã Hùng Tiến và Mỵ Hòa thuộc huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình bức xúc cho biết, Hòa Bình là một tỉnh đang trên đà phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ, kéo theo đó là việc nhiều công trình xây dựng về cả giao thông diễn ra rầm rộ những tháng cuối năm và việc sản xuất xi măng có nhu cầu cao vì vậy lượng đất đồi khai thác cho các công trình càng nhiều.

Ngoài các điểm được cấp chính quyền đồng ý thì thời gian gần đây nhiều đối tượng đã tiến hành khai thác đất trái phép và sai phép. Trên địa bàn tỉnh, cụ thể là tại huyện Kim Bôi, tình trạng khai thác đất trái phép ngang nhiên hoành hành tại 2 xã Hùng Tiến và Mỵ Hòa.

Khai thác đất đồi trái phép tại ngang nhiên hoành hành tại 2 xã Hùng Tiến và Mỵ Hòa.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Quan sát, PV nhận thấy tại địa điểm khai thác đất đồi trái phép tại đồi Suối Vỏ, xóm Chỉ, xã Hùng Tiến và xóm Mỵ, xã Mỵ Hoà, tình trạng đào bới, khai thác đất trái phép vận chuyển đi nơi khác. Tại đây có 2 máy xúc có công suất lớn đang hoạt động, tiến hành cào và xúc đất lên dàn xe tải hạng nặng dùng để chuyên chở đất ra ngoài các công trình và vào nhà máy sản xuất xi măng của Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn.

Đất được khai thác ở đây chủ yêu là đất đồi, đất sét, số đất sau khai thác sẽ được chở luôn đến các công trình đang xây dựng và Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn nằm tại xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Cũng theo phản ánh của người dân, các xe tải chở đất đều không có các biện pháp bảo vệ môi trường cơ bản như che chắn kỹ càng, tưới nước khiến khu dân cư tại xã Hùng Tiến và Mỵ Hòa hàng ngày phải sống chung với bụi bặm và sự nguy hiểm rình rập bới các đoàn xe siêu trọng tải chạy với tốc độ nhanh.

Có thể thấy quả đồi đã bị khoét vào sâu, nham nhở.

Ông Nam (Hùng Tiến, Kim Bôi, Hòa Bình) cho biết: “Hàng ngày khi tan học, các cháu nhà tôi thường tự đi về nhà, nhưng từ hồi xuất hiện các đoàn xe tải chở đất ở đây, tôi vẫn phải tự mình đến đón các cháu, vừa bụi vừa nguy hiểm. Tình trạng khai thác một cách rầm rộ, nhanh chóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ môi trường, công tác đảm bảo an toàn giao thông và làm thất thoát nguồn thu của nhà nước”.

Theo quan sát của PV, thì có thể nhìn thấy công trường khai thác đất trái phép có nhiều chỗ đã bị khoét sâu và nham nhở đã diễn ra trong một thời gian dài. Liên quan đến những vấn đề đang tồn tại trên địa bàn, PV đã liên hệ làm việc với chính quyền sở tại.

Làm việc với ông Nguyễn Khắc Thành- Chủ tịch xã Hùng Tiến và ông Bùi Xuân Hoàn- Chủ tịch xã Mỵ Hòa, 2 ông đều có chung câu trả lời là không biết, không nắm được và sẽ cho kiểm tra lại, có gì sẽ thông tin sau.

Ông Nguyễn Khắc Thành - Chủ tịch UBND xã Hùng Tiến.

Ông Bùi Xuân Hoàn- Chủ tịch UBND xã Mỵ Hoà.

Không dừng lại ở đây, PV tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Việt Hoà, Trưởng phòng TNMT huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, nhưng vị này cũng trả lời rằng không biết gì về việc các đối tượng khai thác tài nguyên đất trái phép nói trên và sẽ cho kiểm tra lại, có gì sẽ thông tin cho PV.

Ông Nguyễn Việt Hoà- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Bôi.

Trước câu trả lời của những người đứng đầu xã, đầu ngành huyện Kim Bôi, đã khiến dư luận không khỏi bức xúc và đặt ra câu hỏi: Liệu có tồn tại lợi ích nhóm ở đây không? Chính quyền địa phương có làm ngơ, bảo kê cho hành vi trắng trợn khai thác tài nguyên đất trái phép của nhà nước? Thắc mắc của người dân không phải là không có cơ sở vì tình trạng khai thác đất trái phép tại đây đã diễn ra một thời gian dài chứ không phải ngắn..

Trước tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Hùng Tiến và Mỵ Hòa, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc điều tra làm rõ và có giải pháp cứng rắn ngăn chặn kịp thời hành vi sai phạm, làm thất thoát nguồn tài nguyên của quốc gia.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.


 Theo KD & PL

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chính phủ ban hành Nghị quyết về BOT giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách pháp luật trong đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com