Xem nhiều

Quảng Ninh: Khai mạc Khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng

Tối 9/6 vừa qua tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Khóa tu mùa hè. Buổi khai mạc có sự tham dự của các vị đại biểu, các tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng.

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Nét đẹp độc đáo Hội thi chim cu gáy liên tỉnh lần thứ nhất

08/09/2019 21:16

Kinhte&Xahoi Sáng ngày 8/9/2019 tại nhà hàng Green Park thuộc Trung tâm vui chơi giải trí quận Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra Hội thi chim cu gáy liên tỉnh lần thứ I năm 2019. Hội thi năm nay có sự tham gia của gần 30 câu lạc bộ khắp khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung.

Từ 6 giờ sáng tại Trung tâm vui chơi giải trí quận Hà Đông, Ban tổ chức đã có mặt, sắp xếp mọi khâu chuẩn bị để tiếp đón đại biểu cùng sự tham gia của gần 200 lồng chim cu gáy từ các câu lạc bộ của Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hà Giang… không gian tĩnh mịch sáng tinh mơ bỗng trở nên náo nhiệt bởi tiếng cúc cu phát ra từ các lồng chim.

 
Những chú chim cu ngáy từ các câu lạc bộ của Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai, Hà Giang được chuẩn bị cho hội thi chim cu gáy liên tỉnh lần thứ nhất.

7 giờ 30 phút, sau khi ông Đặng Quang Trường – Chủ tịch Câu lạc bộ chim cu gáy Hà Đông, phát biểu khai mạc Hội thi cũng là lúc không khí trở nên căng thẳng, hồi hộp khi 22 lồng chim đầu tiên bước vào sân tranh tài, tương đương với đó là 22 vị giám khảo thuộc các Câu lạc bộ chim cu gáy khác nhau thực hiện.

Anh Ninh Văn Đường đến từ Câu lạc bộ chim cu gáy Hải Phòng, đồng thời là thành viên Ban tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi lần này mang ý nghĩa cộng đồng rất lớn, tạo nên sân chơi lành mạnh, dân dã cho những cá nhân đam mê bộ môn chim cu gáy ở nhiều vùng miền có cơ hội được giao lưu, học hỏi cũng như chiêm ngưỡng chim quý của các anh em. Sau cùng sẽ là màn đấu giá các lồng chim và chim để làm từ thiện”.

Mặc dù là năm đầu tiên tổ chức nhưng thu hút đông đảo sự tham gia các câu lạc bộ khắp khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung.

Anh Đường cũng cho biết thêm, đây là lần đầu tổ chức Hội thi có quy mô cấp tỉnh nên thành phần Ban giám khảo cũng phải được quan tâm, quán triệt tiêu chí chấm và sử dụng hình thức chấm chéo để đảm bảo mọi người đều cảm thấy công bằng. Trong lần tổ chức này, Ban tổ chức đã thu gọn một số tiêu chí như Gáy gọi, gù, thúc (thừa), gáy bền, mau sào; chỉ áp dụng hình thức chấm Thúc (thường), lèo, dặm, chu (đơn), vấp (đơn).

Xuyên suốt thời gian diễn ra hội thi, các lồng chim cu gáy chờ tới số báo danh đã thực hiện “kiểm tra chim” giữa các cá nhân để đảm bảo chất lượng chim có thể tham gia giải đấu và giành chiến thắng. Dù chỉ là kiểm tra trước trận đấu nhưng không khí cũng vô cùng căng thẳng, các chủ chim tự thi với nhau không ai nói một lời, tập trung nghe để đánh giá năng lực chim.

Các giám khảo làm việc nghiêm túc và công tâm để chọn ra chú chim xứng đáng nhất.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực chơi chim cũng chia sẻ cách để đánh giá một chú chim cu hay thì đầu tiên phải nhìn từ hình thức tổng thể: Thân mình cân đối, dáng đứng thẳng, lông sáng màu, đầu nhỏ, mắt bé và càng lõm càng tốt, con người đen nhiều, chân đỏ son, lông che kín qua đầu gối, cườm dầy, hạt cườm đen nhỏ quấn gần như kín cổ.

Trong trận đấu, để có thể đánh giá chính xác thực lực của chim cu thì người chấm thi phải tập trung cao độ, mắt nhìn, tai nghe, tay ghi chép kỹ năng chim cu đã thực hiện trong khoảng thời gian 15 phút/trận. 

Theo một số cá nhân tham gia chấm thi thì chỉ cần xao nhãng chút là có thể làm mất điểm của chú chim họ đang chấm. Vậy nên, 22 giám khảo đầu tiên phải có kỹ năng tốt, khả năng tập trung cao và tốc ký để có thể đưa ra đánh giá khách quan nhất.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các câu lạc bộ chim cu gáy.

Cuối Hội thi, Ban giám khảo đã chọn ra những chú chim xứng đáng nhất dựa trên các tiêu chí thi trên để trao giải. Nhiều lồng chim dù không nhận được giải nhưng chủ chim vẫn cảm thấy vui khi Ban tổ chức chuẩn bị phần tiệc giao lưu, trò chơi trúng thưởng, đấu giá… để xua tan không khí nặng nề trong quá trình thi đấu.

Kết thúc Hội thi chim liên tỉnh lần thứ I được tổ chức tại Hà Nội đã thàng công mỹ mãn, tạo nên một sân chơi bổ ích cho giới đam mê chim.

PV

 


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

“Thủ phủ du lịch miền Trung” bỏ ngỏ kinh tế ban đêm

Theo báo cáo của UBND thành phố Đà Nẵng, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 14,97 tỷ đồng (tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018). Tuy nhiên, nguồn thu này vẫn chủ yếu đến từ các hoạt động ban ngày. Khoảng trống lớn về kinh tế ban đêm hiện nay đặt ra nhiều nuối tiếc cho “thủ phủ du lịch miền Trung”.

Hà Nội rộn ràng khai mạc Tết Trung Thu truyền thống 2019

Tối 6/9/2019, tại phố Bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc Tết Trung Thu truyền thống năm 2019, với nhiều hoạt động trưng bày, tương tác tại các điểm di tích trong khu Phố cổ Hà Nội.

Báo động tình trạng xâm hại di tích khảo cổ

Khoảng 90% số lượng di tích được thống kê đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Nhiều di tích chỉ còn trên giấy; số lượng các nhà khảo cổ học cực kỳ ít ỏi; sự thiếu kinh phí khảo sát, khai quật, thiếu kinh phí chỉnh lý, thiếu kinh phí phân tích mẫu, mua sắm, thiếu trang thiết bị hiện đại, thiếu kinh phí công bố, thiếu kinh phí bảo tồn di sản khảo cổ học… Đó là những thực tế đã được các nhà khảo cổ học chỉ ra.

Nguồn: HATAP

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com