Xem nhiều

Quảng Ninh: Khai mạc Khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng

Tối 9/6 vừa qua tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai mạc Khóa tu mùa hè. Buổi khai mạc có sự tham dự của các vị đại biểu, các tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng.

Hồ Gươm: Những hình ảnh đẹp và chưa đẹp

Hồ Gươm như một bức tranh thủy mặc, làm say đắm lòng người. Thế nhưng, bức tranh đẹp xinh ấy đang bị "bôi bẩn" bởi những hình ảnh chưa đẹp do ý thức của chưa cao của một số du khách.

Tết trông trăng đã bị người lớn bóp méo, biến tướng?

10/09/2019 14:46

Kinhte&Xahoi Đến hẹn lại lên, nhiều người chỉ mong có lý do để biếu xén quà cáp, vậy nên các dịp lễ tết trong năm đều được tận dụng triệt để.

Phố Hàng Mã đông nghịt trước trung thu. Ảnh: Như Ý

Cho rằng biếu và nhận của nhau vài hộp bánh trung thu chỉ là món quà mang ý nghĩa về mặt tinh thần, không phải hối lộ hay tham nhũng, nên nhiều người lớn viện cớ Tết Trung thu để tặng quà và nhận quà. Quà cáp chỉ là hộp bánh không có gì phải bàn, thế nhưng những hộp bánh làm bằng vàng hay có hẳn cả lượng vàng trong nhân bánh đều là những câu chuyện có thật. Và không ít trường hợp, hộp bánh trung thu chỉ là vỏ bọc cho những món quà xa xỉ…

Rằm tháng Tám hằng năm là ngày tết của trẻ em. Vào ngày này, người ta thường tổ chức bày cỗ trông trăng. Cỗ trung thu gắn liền với ký ức trẻ thơ với bánh dẻo, bánh nướng, quả bưởi, quả hồng, tò he, đèn ông sao, chị Hằng, chú Cuội… Ở một số nơi đâu đó trên phố, sân đình người ta còn tổ chức múa lân để các em vui chơi thỏa thích. 

Thế nhưng, giờ đây khi tết Trung thu về, nhiều nơi, những đứa trẻ vẫn mong có một mùa Trung thu thực sự. Cuộc sống khốn khó, vất vả ở vùng cao khiến những đứa trẻ hầu như không biết chiếc bánh trung thu làm bằng gì. Chúng cũng không hay biết có những chiếc đèn lồng hay múa lân. Trung thu với chúng cũng như những mùa trăng bình thường vậy, cứ lặng lẽ trôi qua.  Có mấy người lớn đang mở hộp bánh trung thu biết để chia sẻ với chúng?

Cuộc sống khá dần lên, hẳn nhiên người dân sẽ ăn Tết to hơn, lo cho con nhỏ đủ đầy hơn, nhưng trẻ em không biết được mùa tết trông trăng đã bị người lớn bóp méo, làm biến tướng thế nào. Chỉ thấy thị trường ngày càng xuất hiện những chiếc bánh trung thu đắt đỏ. Tất nhiên, những chiếc bánh đó không dành cho trẻ con, chỉ dùng để phục vụ mục đích của người lớn.

Khi một phong tục truyền thống bị bóp méo thì dẫu trăng có tròn, vẻ đẹp về một mùa trung thu trong ký ức trẻ con sẽ không còn tròn trịa, trọn vẹn nữa. Vậy nên, xin đừng biến những ngày lễ tết trong năm thành những kỳ tham nhũng vặt của những người lớn biến chất.


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nét đẹp độc đáo Hội thi chim cu gáy liên tỉnh lần thứ nhất

Sáng ngày 8/9/2019 tại nhà hàng Green Park thuộc Trung tâm vui chơi giải trí quận Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra Hội thi chim cu gáy liên tỉnh lần thứ I năm 2019. Hội thi năm nay có sự tham gia của gần 30 câu lạc bộ khắp khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung.

Nguồn: Tiền Phong/ Pháp luật Plus

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com