Xem nhiều

Hàng chục ngôi nhà tại 'làng biệt thự' dưới chân núi Voi xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp

31/10/2020 07:49

Kinhte&Xahoi Hơn 50 ngôi nhà tại “làng biệt thự” dưới chân núi Voi đang dần hoàn thiện, tuy nhiên, đây là những công trình vi phạm do xây dựng trên đất lâm nghiệp.

Tại tiểu khu (TK) 268, thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng (dưới chân núi Voi, cạnh Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm) có một “làng biệt thự” kiểu dáng nhà sàn với hơn 50 ngôi nhà đang đua nhau mọc lên. Được biết, những ngôi nhà này đang xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

Hiện tại, các công trình đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện. Bên cạnh đó, đã có một số ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

“Làng biệt thự” kiểu dáng nhà sàn với hơn 50 ngôi nhà đang đua nhau mọc lên dưới chân núi Voi. Ảnh: Thanh Niên.

Phần lớn các ngôi nhà dựng bằng gỗ kiểu nhà sàn có móng trụ bê tông cốt thép, sàn bằng sắt hộp với diện tích trung bình từ 50 - 150 m2/ căn.

Chủ tịch UBND xã Hiệp An, ông Hồ Hữu Hiếu cho biết, ngày 26/10, xã cùng các cơ quan chức năng của huyện Đức Trọng đã dán thông báo tìm chủ thể công trình vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp đối với hàng chục ngôi nhà xây dựng trái phép tại TK 268 do các ngôi nhà trên ddeefu vắng chủ.

“Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ban hành thông báo này, nếu các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư công trình không liên hệ với UBND xã Hiệp An để giải quyết thì xã sẽ tổ chức giải tỏa trả lại hiện trạng ban đầu”, vị chủ tịch xã này cho biết.

Các ngôi nhà dạng nhà sàn đang dần hoàn thành. Ảnh: Thanh Niên

Cũng theo ông Hiếu, hơn 50 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp hiện hoàn toàn nằm trên dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Phương Nam (Đà Lạt). Công ty này đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền các cấp “kêu cứu” vì từ hơn 1 năm qua tại đây xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán đất thuộc dự án để xây dựng nhà trái phép trên diện tích khoảng 45ha. Năm 2019, UBND xã Hiệp An đã giải tỏa được 4 ngôi nhà xây dựng trái phép tại khu vực này nhưng gần đây tình trạng mua bán đất xây dựng nhà trái phép tiếp tục diễn ra.

Đáng chú ý, trong văn bản báo cáo của UBND xã Hiệp An ngày 2/10 ghi rõ: "Qua kiểm tra tại khoảnh 3, khoảnh 6, TK 268, thuộc đất dự án của Công ty CP du lịch sinh thái Phương Nam xảy ra việc tác động, san gạt mặt bằng và xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp, các trường hợp vi phạm đã tự ý lắp đặt hệ thống điện trung thế dẫn từ hướng TP Đà Lạt nhằm phục vụ các công trình vi phạm, ngoài ra hệ thống đường mòn trước đây đã được cải tạo mở rộng trung bình 4m".

Ông Hiếu cho hay, trước đây khi phát hiện xây dựng nhà trái phép tại TK 268, xã phối hợp với các cơ quan, ban ngành của huyện đến kiểm tra thu giữ một số máy phát điện. Thế nhưng, trong tháng 10, Điện lực Đà Lạt lại cấp điện cho khu vực này khiến việc xây dựng nhà trái phép ban đêm diễn ra rầm rộ hơn.

Về vấn đề này, lãnh đạo Điện lực Đà Lạt xác nhận có thỏa thuận đấu nối điện cho ông T.H.H (ngụ phường 6, TP Đà Lạt) để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu và sản xuất. Còn việc cấp điện cho các hộ dân tại TK 268, điện lực không quản lý.

Hiện, UBND huyện Đức Trọng đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng, xử lý việc lấn chiếm đất rừng, xây dựng nhà trái phép tại TK 268.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 Ngọc Hiếu - Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tạp chí Điện tử Hòa nhập: Ấm áp tình người giữa mùa bão lũ

Vừa qua, người dân các tỉnh miền Trung phải gánh chịu những hệ quả do bão lũ, thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân rất cơ cực. Với truyền thống tương thân, tương ái, Tạp chí Điện tử Hòa Nhập phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT VN, Báo Xây dựng tổ chức chương trình thiện nguyện nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung trong lúc thiên tai đè nặng.

Quảng bá du lịch Việt Nam trên CNN Asia hậu Covid-19

Ngày 15-10, Tổng cục Du lịch Việt Nam hợp tác với kênh truyền hình CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo mới có tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/hang-chuc-ngoi-nha-tai-lang-biet-thu-duoi-chan-nui-voi-xay-dung-trai-phep-tren-dat-lam-nghiep-d139379.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com