Xem nhiều

Thạch Thất (Hà Nội): Doanh nghiệp Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng nhà và cây xăng trái phép?

10/07/2020 14:51

Kinhte&Xahoi Doanh nghiệp Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm 1293,87m2 đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà ở và cây xăng Phùng Xá gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Phản ánh đến toà soạn người dân ở thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội bức xúc trước việc Doanh nghiệp tư nhân Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất để xây dựng nhà, cây xăng và téc để xăng dầu dưới lòng đất trái quy định của pháp luật nhưng không được các cấp chính quyền xử lý triệt để gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên đã mục sở thị về thôn Bùng xã Phùng Xá đã không khỏi giật mình về những vi phạm của doanh nghiệp Đức Tài.

 
Cây xăng Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài và căn nhà 3 tầng phía sau được xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm.

Theo tài liệu phóng viên có được, cửa hàng xăng dầu Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài nằm sát đường tỉnh 419 cách đại lộ Thăng Long khoảng 400m được xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm 1293,87 m2 vuông đất phi nông nghiệp để xây dựng 1 căn nhà 3 tầng kiên cố, 1 lán mái tôn kèo sắt, 1 bể bơi mái che, 2 téc xăng chôn ngầm dưới đất và trồng các loại cây cảnh trên diện tích đất này.

Điều đáng nói là cửa hàng xăng dầu Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài xây dựng và tồn tại đi vào hoạt động trong nhiều năm nay trên diện tích đất nông nghiệp được doanh nghiệp này lấn chiếm nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất không quyết liệt giải quyết vi phạm gây bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, bà Vương Thị Liên bức xúc cho biết : “Cây xăng Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài được xây dựng và đi vào hoạt động hơn chục năm nay.

Tuy nhiên trên phần đất được quy hoạch xây dựng cây xăng chỉ hơn 400m2, nhưng hiện nay cả cây xăng và diện tích căn nhà 3 tầng và hai bể bơi được xây dựng kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp hơn 1293,87 m2...”.

Hiện nay diện tích đất mà doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm để xây dựng cây xăng Phùng Xá và nhà ở kiên cố lại nằm trong khu đất dịch vụ phi nông nghiệp tại khu đất dịch vụ nhà ở Cụm công nghiệp Phùng Xá thuộc làng Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất được UBND xã Phùng Xá và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thạch Thất giao cho một số hộ dân khi chưa có mặt bằng sạch.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phùng Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, ông Nam cho biết: “Đúng là có sự việc này, cây xăng xây dựng năm 2003 theo quy hoạch xây dựng có diện tích hơn 407m2. Từ quy hoạch như thế nhưng doanh nghiệp Đức Tài đã lấn chiếm ra bốn xung quanh.

Trụ sở UBND xã Phùng Xá nơi để xảy ra sự việc doanh nghiệp Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trong phần đất lấn chiếm ở phía 4 xung quanh nó còn phần chưa giải phóng mặt bằng vì ông Tài này mua đất ruộng của hộ khác nhưng sử dụng đất sai mục đích.

Từ năm 2006 UBND xã đã tiến hành thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để xây dựng Cụm công nghiệp, sau đó năm 2019 UBND xã đã tiến hành cho người dân được bốc phiếu, hiện nay còn một số hộ đã bốc thăm, nộp tiền vào ngân sách nhưng vẫn chưa nhận được đất. Dân họ kiến nghị bọn anh (tức -UBND xã Phùng Xá) rất dát tai...”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bao giờ UBND xã tiến hành cưỡng chế cây xăng Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài?

Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thạch Thất từ ngày tháng 8 năm 2018 nhưng đến tháng 10 năm 2018 UBND huyện Thạch Thất lại cho doanh nghiệp tự cam kết tháo dỡ vi phạm nhưng gần hai năm trôi qua sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Vị chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho hay: “Việc này UBND huyện lại giao cho UBND xã Phùng Xá thiết lập hồ sơ, xử lý sai phạm nhưng việc cưỡng chế cây xăng này rất nguy hiểm vì liên quan đến téc xăng ngầm rất dễ cháy nổ nên phía xã đã có báo cáo gửi lên UBND huyện xin ý kiến chờ cưỡng chế theo lệnh của huyện.

Việc này UBND xã đã có báo cáo lên UBND huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo, giao phòng Kinh tế, Công thương giúp xã thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực xây dựng phương án cưỡng chế đối với các téc xăng ngầm và hệ thống đường ống dẫn xăng dầu...”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao đất chưa sạch đang bị doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm mà UBND xã vẫn cho các hộ dân bốc thăm như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không?

Ông Nam cho hay: “Năm 2018 UBND huyện Thạch Thất đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Nguyễn Doãn Tài buộc hộ ông Tài phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất lấn chiếm.

Bản cam kết của doanh nghiệp Đức Tài với UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Phùng Xá sẽ thoả thuận hoặc tự tháo dỡ nhưng đến nay hơn hai năm trôi qua doanh nghiệp này vẫn không thực hiện.

Sau đó Doanh nghiệp Đức Tài đã có cam kết với UBND huyện sẽ thực hiện việc thoả thuận với các hộ dân, nếu không được doanh nghiệp sẽ tự tháo dỡ, san lấp giao trả mặt bằng cho xã.

Doanh nghiệp Đức Tài này láo lắm họ cam kết với huyện sau 10 ngày sẽ thực hiện xong nhưng đến nay đã hơn 2 năm rồi họ có thực hiện đâu. UBND xã mời doanh nghiệp này lên họp nhưng họ lên toàn nghe điện thoại rồi 15 đến 20 phút là họ đi về...”.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết: Ngày 24/8/2018 UBND huyện Thạch Thất đã có quyết định số 2905/QĐ-CCXP do ông Nguyễn Kim Loan, Phó chủ tịch UBND  huyện ký về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Nguyễn Doãn Tài buộc hộ ông Tài phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất lấn chiếm 1293,87 m2 vuông đất phi nông nghiệp để xây dựng 1 căn nhà 3 tầng kiên cố, 1 lán mái tôn kèo sắt, 1 bể bơi mái che, 2 téc xăng chôn ngầm dưới đất và trồng các loại cây cảnh.

Nhưng chỉ hai tháng sau tức ngày 22/10/2018, UBND huyện Thạch Thất lại cho doanh nghiệp cam kết tự thoả thuận với các hộ dân bốc thăm trúng đấu dịch vụ trên diện tích đất mà doanh nghiệp này đã lấn chiếm?

Phải chăng UBND huyện Thạch Thất đang cố tình "giơ cao đánh khẽ" xử lý vi phạm của doanh nghiệp Đức Tài ở trên giấy gây bức xúc trong quần chúng nhân dân?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 Đình Quyết - Pháp luật Plus

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/thach-that-ha-noi-doanh-nghiep-duc-tai-ngang-nhien-lan-chiem-dat-nong-nghiep-xay-dung-nha-va-cay-xang-trai-phep-d129014.html

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com