19 học viên ngộ độc: Cơ sở cung cấp suất ăn không đủ điều kiện ATTP

31/07/2018 08:46

Kinhte&Xahoi Cơ sở cung cấp suất ăn không đủ điều kiện đã sử dụng bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều, không có phương tiện chống côn trùng và động vật gây hại.

Để truy nguồn gốc các suất ăn liên quan đến vụ 19 học viên đang học tại Hoài Đức bị ngộ độc phải nhập viện, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra địa điểm nấu ăn của Công ty Nhật Anh tại Phú Lãm (Hà Đông) và phát hiện cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Trước đó, tối 26/7, sau khi ăn bữa cơm tối gồm thịt kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, bắp cải xào, canh mùng tơi… 19 học viên của Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản đang theo học tại một địa điểm do công ty này thuê ở xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) có biểu hiện ngộ độc, phải vào Bệnh viện Giao thông Vận tải điều trị.

Hàng chục học viên đang học ở Hoài Đức bị ngộ độc thực phẩm phải vào viện điều trị

Chiều tối 30/7, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo mới nhất về vụ việc này. Theo đó, hiện tất cả các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định ra viện, không phát sinh trường hợp mới. Căn nguyên ngộ độc nghi do thực phẩm nhiễm vi sinh vật.

Do qua kiểm tra ban đầu xác định, cơ sở cung cấp suất ăn cho các học viên bị ngộ độc kể trên là Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh (Công ty Nhật Anh) đã mang các suất ăn sẵn được chế biến từ một cơ sở có địa chỉ ở Phú Lãm (Hà Đông) tới địa điểm các học viên đang theo học tại xã Vân Canh (Hoài Đức) nên Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại cơ sở ở Phú Lãm để làm rõ vụ việc.

Quá trình truy tìm nguồn gốc cơ sở cung cấp suất ăn liên quan đến vụ ngộ độc đã xác định được, cơ sở Công ty TNHH TM và DVXNK Nhật Anh nấu ăn tại địa chỉ 163 Thanh Lãm (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội). Qua kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất, cơ sở sử dụng nước máy thành phố để chế biến thực phẩm, có dụng cụ chế biến bảo quản thực phẩm, nhân viên có trang phục riêng, có giấy khám sức khỏe, có sổ kiểm nghiệm 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định…

Tuy nhiên, cơ sở sử dụng bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều, không có phương tiện chống côn trùng và động vật gây hại… Đoàn đã lấy 4 mẫu lưu của bữa ăn tối ngày 26/7 (thịt lợn kho tàu, đậu xốt tứ xuyên, rau bắp cải xào, canh mùng tơi) để gửi Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội kiểm nghiệm.

Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội đã yêu cầu công ty Nhật Anh ngừng hoạt động chế biến suất ăn sẵn, khắc phục ngay các tồn tại nêu trên, chỉ được hoạt động khi có đầy đủ thủ tục pháp lý và đảm bảo điều kiện ATTP theo quy định.

Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đề nghị các cơ sở, đơn vị nếu nhập suất ăn sẵn cho học viên, người lao động chỉ được ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có đủ điều kiện ATTP tại địa điểm của mình, chịu trách nhiệm đảm bảo ATTP nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm tại địa điểm của mình cho thuê, hợp đồng.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

 

 Theo ANTĐ/ KDPL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nghệ An: Sai phạm nghiêm trọng tại dự án 80 tỷ đồng đã được dùng hồ sơ giả

Mặc dù một số cơ quan báo chí đã phản ánh với hàng loạt dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng từ khâu đấu thầu đến thiết kế và thi công tại Dự án thủy lợi ngăn mặn, chống hạn trị giá 80 tỷ đồng ở xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An) nhưng đến nay tiền tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp làm hồ sơ không đúng với năng lực thực tế vẫn chưa được thu hồi vì sao? Chủ đầu tư là UBND huyện Nghi Lộc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An vì sao chưa bị xử lý…?!