Ảnh minh họa
Để thúc đẩy thị phần, Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang triển khai chương trình xây dựng hương hiệu chanh leo Việt Nam với việc lần đầu tiên tiếp thị 2 tấn chanh leo cấp đông nguyên quả.
Theo cơ quan Thương vụ, Australia là quốc gia sản xuất được chanh leo với hơn 4.700 tấn/niên vụ. Đáng chú ý, 91% chanh leo trồng tại Australia được đưa ra thị tiêu thụ dưới dạng trái cây.
Trong khi đó, chanh leo tươi Việt Nam hầu như chỉ xuất sang Australia dưới dạng nhân, ruột đông lạnh. Điều này làm cho loại quả này chưa có thương hiệu tại Australia.
Từ bài học thành công mở ra thị trường sầu riêng Ri6 sôi động tại Australia, Thương vụ Việt Nam đã kiến nghị Đại sứ quán triển khai chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam.
Qua đề nghị, Công ty Ưu Đàm đã nhận lời thay vì xuất khẩu ruột chanh leo, đã tuyển chọn 2 tấn quả cấp đông tự nhiên theo yêu cầu của Thương vụ Việt Nam tại Australia.
Từ 2 tấn nguyên quả này, thương hiệu chanh leo Việt Nam sẽ được nhận biết, thúc đẩy một thị trường đa dạng các sản phẩm vào Australia.
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, qua khảo sát, đây là loại quả giữ nguyên được hương vị sau cấp đông, do cấu tạo tự nhiên của lớp vỏ. Điều đặc biệt, thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới. Các thị trường ẩm thực khắt khe như Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan… đều yêu thích.
Người tiêu dùng tại Australia sẽ có cơ hội thưởng thức chanh leo Việt Nam với vị ngọt dịu, thơm không bị mất nước và lớp vỏ căng, bóng, mịn.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, chanh leo cập bến và được phân phối trong tháng 12/2021. Giá bán dự kiến khoảng 9 AUD/kg (tương đương 145.000 đồng/kg).
So với các thị trường khác, Australia chỉ mở cửa 4 loại nông sản tươi của Việt Nam. Trong khi đó, Australia cũng là cường quốc về nông nghiệp, nên để phát triển thị trường và đạt mức tăng trưởng xuất khẩu rau quả 27,65% sau 10 tháng trong bối cảnh Covid-19 là một nỗ lực chung rất lớn.
Hậu Lộc - TTTĐ