Đà Nẵng: 133 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở Hoà Vang

08/05/2020 15:12

Kinhte&Xahoi Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng có thông tin chính thức liên quan 133 trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Ngày 8/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng có thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đối với người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Theo đó, vào khoảng 15h chiều ngày 7/5, Trung tâm Y tế Hòa Vang tiếp nhận cấp cứu ca đầu tiên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần từ 15h đến 20h tối cùng ngày, với các triệu chứng đau bụng, đau dầu, tiêu chảy.

Ngay khi có thông tin, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (thuộc Ban Quản lý ATTP) đã tiếp cận hiện trường trong đêm; phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Y tế Hoà Vang, Công an thành phố; UBND huyện Hoà Vang.

Ảnh minh họa. (Nguồn: LĐ)

Đến sáng 8/5, đã điều tra, xử lý khoanh vùng và lấy mẫu gửi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra vụ việc.

Đến 8h30' ngày 8/5 đã có 133 người nhập viện. Trong đó, chuyển bệnh viện Đà Nẵng 28 bệnh nhân, bệnh viện Sản nhi 4 bệnh nhân và bệnh viện Hòa Vang 101 người. Hiện tại các bệnh nhân được ngành y tế tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị.

Qua điều tra ban đầu, Ban quản lý ATTP ghi nhận: Những người nghi bị ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn. Thức ăn gây nghi ngờ là các món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình.

Nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu được chế biến từ thực vật; mua tập trung chủ yếu tại một số hộ ở chợ Túy Loan, xã Hòa Phong thuộc huyện Hoà Vang. Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là: chả cây, chả đòn, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bừa ăn nguyên nhân nghi ngờ là bữa trưa và tối của ngày 7/5.

Điều tra nơi bán hàng tại chợ Túy Loan cho thấy: đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác đã sản xuât và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ. Còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Tuý Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Trước đó, tối 7/5, Ban Quản lý ATTP thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quạn đã tiến hành điều tra, kiểm tra; khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi ngờ nêu trên và lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (12 mẫu tại chợ Túy Loan, 05 mẫu tại gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hộ kinh doanh xoay xở vượt khó

Chỉ mở bán với những khách hàng “take away” (mua mang đi), chuyển từ bán hàng quần áo sang bán đồ ăn trực tuyến (online)…, các hộ kinh doanh nhỏ đã có nhiều cách xoay xở từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay. Hiện mặc dù quy định về giãn cách xã hội đã được nới lỏng, nhưng hầu hết các hộ kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn do tâm lý hạn chế đến chỗ đông người, thắt chặt chi tiêu của khách hàng. Dù vậy, họ đang làm mọi cách để vượt qua khó khăn...

Nguồn: Pháp luật Plus https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/da-nang-133-nguoi-nhap-vien-nghi-do-ngo-doc-thuc-pham-o-hoa-vang-d123978.html