Không bảo đảm điều kiện sản xuất, 2 mỹ phẩm Hoa Xứ Lạng bị thu hồi

30/06/2026 10:27

Kinhte&Xahoi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai sản phẩm dầu gội, dầu xả của nhãn hàng Hoa Xứ Lạng sau khi cơ sở sản xuất không còn đáp ứng điều kiện theo quy định về sản xuất mỹ phẩm.

Ngày 29-6, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ban hành văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc đối với hai sản phẩm mỹ phẩm của nhãn hàng Hoa Xứ Lạng do Cơ sở sản xuất mỹ phẩm Tạ Thị Hoa sản xuất và đưa ra thị trường.

Hai sản phẩm bị thu hồi gồm dầu gội bồ kết thảo dược (số tiếp nhận phiếu công bố 01/23/CBMP-LS) và dầu xả nha đam gừng dừa (số tiếp nhận phiếu công bố 02/2023/CBMP-LS).

Cơ sở sản xuất mỹ phẩm Tạ Thị Hoa đặt tại thôn Hoàng Tâm, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Dầu gội, dầu xả Hoa Xứ Lạng vi phạm bị thu hồi toàn quốc.

Theo Cục Quản lý dược, quyết định thu hồi được đưa ra sau khi Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố của hai sản phẩm.

Nguyên nhân là cơ sở sản xuất không còn bảo đảm một trong các điều kiện bắt buộc sau khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo đến các cơ sở kinh doanh, phân phối và sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn dừng ngay việc kinh doanh, sử dụng hai sản phẩm nêu trên; đồng thời thu hồi và trả lại cho đơn vị cung ứng.

Các địa phương được yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu hồi, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định.

Đối với Cơ sở sản xuất mỹ phẩm Tạ Thị Hoa, Cục Quản lý dược yêu cầu khẩn trương gửi thông báo thu hồi tới toàn bộ hệ thống phân phối, tiếp nhận sản phẩm bị trả lại và tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số mỹ phẩm không đáp ứng quy định.

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn có trách nhiệm giám sát quá trình thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của cơ sở sản xuất, đồng thời tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý dược.

Theo quy định hiện hành, mỹ phẩm chỉ được phép lưu hành khi cơ sở sản xuất duy trì đầy đủ các điều kiện về nhân sự, nhà xưởng, trang thiết bị và hệ thống quản lý chất lượng.

Trường hợp không còn đáp ứng các điều kiện này, cơ quan quản lý có quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố và đình chỉ lưu hành sản phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

phapluatplus

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hơn 300 VĐV tranh tài tại Giải Pickleball Báo chí - Truyền hình và Doanh nghiệp toàn quốc 2026, Ngô Quốc Huỳnh Sports ghi dấu ấn đồng hành

Ngày 20/6/2026, tại cụm sân Pickleball 35 Trần Quý Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội), Giải Pickleball Báo chí - Truyền hình và Doanh nghiệp toàn quốc 2026 đã chính thức khởi tranh, quy tụ hơn 300 vận động viên là phóng viên, biên tập viên, MC, doanh nhân và những người yêu thích bộ môn pickleball trên cả nước. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa thi đấu thể thao mà còn là dịp kết nối giữa báo chí, truyền hình và cộng đồng doanh nghiệp trong xu hướng phát triển thể thao hiện đại.

Tinh hoa quà vàng đồng hành cùng ngày hội Pickleball của Báo chí, Truyền hình và Doanh nghiệp toàn quốc

Giải Pickleball Báo chí - Truyền hình và Doanh nghiệp toàn quốc 2026 diễn ra tại Hà Nội đã khép lại thành công với sự tham gia của hàng trăm vận động viên là nhà báo, biên tập viên, doanh nhân và các khách mời đến từ nhiều đơn vị trên cả nước. Không chỉ là sân chơi thể thao kết nối cộng đồng, sự kiện còn ghi dấu ấn bởi sự đồng hành của các thương hiệu uy tín, trong đó có King Gold Art – đơn vị quà tặng doanh nghiệp dát vàng cao cấp.

https://phapluatplus.baophapluat.vn/khong-bao-dam-dieu-kien-san-xuat-2-my-pham-hoa-xu-lang-bi-thu-hoi.html