Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

22/12/2023 14:04

Kinhte&Xahoi Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang tới gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự.

Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; Bên cạnh thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP giao các thành viên Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiên cứu triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của ngành, địa phương.

Đồng thời giao Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP của tỉnh) chủ động phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, địa phương thực hiện công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 theo quy định. Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương và các cơ quan có liên quan chuẩn bị nội dung và các điều kiện đảm bảo phục vụ Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương về ATTP trong quá trình kiểm tra tại Ninh Bình.

Cần nâng cao kiến thức về bảo đảm ATTP trong các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nâng cao kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm cho người dân.

Trước đó, ngày 13/12/2023, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã ban hành Kế hoạch số 1540 về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Theo đó, việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 thực hiện từ ngày 20/12/2023 đến 20/3/2024, tập trung vào công tác tuyên truyền và công tác thanh tra, kiểm tra. Qua đó nhằm mục tiêu bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Trong đó, hoạt động truyền thông tập trung vào các nội dung: Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP.

Về hoạt động kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại các tỉnh, thành phố, bao gồm:

Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra tại Quảng Ninh, Hải Phòng.

Đoàn số 2: Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại TP Hà Nội, Ninh Bình.

Đoàn số 3: Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Đoàn số 4: Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, tiến hành kiểm tra tại Kon Tum, Gia Lai.

Đoàn số 5: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra tại Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Tại địa phương, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã. Việc thanh tra, kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm… Qua đó nâng cao kiến thức về bảo đảm ATTP trong các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nâng cao kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm cho người dân.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh bền vững

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 13/2023/TT-BKHĐT hướng dẫn cơ chế tổ chức thực hiện “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022-2025”. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/01/2024.

link bài gốc https://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/trien-khai-cong-tac-bao-dam-an-toan-thuc-pham-tet-nguyen-dan-giap-thin-va-mua-le-hoi-xuan-2024-d202411.html