Ẩn họa từ những chiếc bánh Trung thu giá siêu rẻ
Kinhte&Xahoi
Giá rẻ, không nhãn mác hoặc có nhãn mác thì không có nhãn phụ... thị trường bánh trung thu đang "nóng" lên bởi cơ quan chức năng liên tục phát hiện, thu giữ những loại bánh mang nhiều ẩn họa cho sức khỏe người dùng này.
Trong dịp cao điểm về an toàn thực phẩm Tết Trung thu, qua công tác nghiệp vụ, Đội 6, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP Hà Nội phát hiện tại địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) có một số chủ cơ sở kinh doanh buôn bán bánh trung thu do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc.
Ngày 8/9, Đội 6 phối hợp với Đội QLTT số 1 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra hành chính tại điểm tập kết và kinh doanh hàng hóa, địa chỉ số 8 ngách 112/12, đường Ỷ La (Dương Nội, Hà Đông).
Đội 6 Công an TP Hà Nội phối hợp với Đội QLTT số 1 (Chi cục QLTT Hà Nội) phát hiện hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Dương Nội, Hà Đông.
Vào thời điểm này, tổ công tác phát hiện tại địa chỉ trên đang bày bán các loại bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất; thực phẩm chức năng cà phê giảm béo; kem chống nắng… đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Chủ cơ sở thừa nhận, đã thu mua số hàng hóa trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời.
Đánh chú ý, theo quan sát của phóng viên, các loại bánh trung thu đều không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khi lực lượng chức năng mở gói bánh, các loại nhân đều nhuyễn, ngả màu…giá bán ra thị trường từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/cái.
Trước đó, ngày 4 và 5/9, Công an TP Cần Thơ cũng đã tạm giữ hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại một điểm kinh doanh bánh Trung thu ở phường Lê Bình, quận Cái Răng. Tất cả bánh Trung thu ở đây đều không rõ nhãn mác .
Tại thời điểm kiểm tra, chủ điểm kinh doanh chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số bánh trên và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu không nhãn mác cũng bị thu giữ tại Cần Thơ.
Theo quan sát của PV, hiện trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh trung thu có giá rất rẻ, chỉ có giá từ 3.000 - 5.000đ/ chiếc. Hầu hết các loại bánh này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác bằng tiếng Việt.
Theo TS.Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam để sản xuất ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo... phải trải qua rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình về vệ sinh. Giá mà rẻ thì quy trình này phải thay đổi, cắt bớt quy trình, có thể quy trình vệ sinh không cần kiểm tra.
Với giá 3.000 đến 4.000 đồng/chiếc bánh trung thu, TS.Từ Ngữ cho rằng, nó rẻ đến mức độ bất ngờ thì nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn.
Theo Vietq/HH&TH HN