Giá thịt lợn hơi tăng trở lại
Kinhte&Xahoi
Ngày 13-12 kết thúc một tuần giá thịt lợn hơi ở 3 miền tăng trở lại, trong đó, khu vực miền Bắc tăng mạnh nhất, khoảng 7.000 đồng/kg. Tính chung trong tuần qua, giá thịt lợn hơi trên cả nước tăng 1.000-7.000 đồng/kg so với tuần trước.
Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi dao động 67.000-72.000 đồng/kg, trong đó, giá thu mua tại các tỉnh: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Tuyên Quang và thành phố Hà Nội cao nhất khu vực, khoảng 70.000-72.000 đồng/kg. Tại miền Trung và Tây Nguyên, giá thịt lợn hơi dao động trong khoảng 68.000-71.000 đồng/kg, tăng 1.000-3.000 đồng/kg so với tuần trước. Tại miền Nam, giá thịt lợn hơi đang dao động trong khoảng từ 68.000-71.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước.
Sự biến động này, theo các thương lái, là do thời gian qua, các hộ chăn nuôi bán chạy đàn lợn vì lo sợ bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Thời điểm này, việc bán lợn ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chững lại bởi không còn lợn để bán.
Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tập trung tái đàn, chăm sóc đàn lợn để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới. Để ổn định nguồn cung, các địa phương khuyến cáo người chăn nuôi mua lợn giống ở những cơ sở uy tín, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định. Cùng với đó, trước khi tái đàn lợn phải tiến hành tổng vệ sinh tiêu độc môi trường xung quanh trang trại, đặc biệt ở những nơi ổ dịch cũ để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới cho thấy, giá lợn hơi xuất chuồng tăng nên giá thịt lợn bán ở các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố cũng điều chỉnh tăng 5.000 đồng/kg so với đầu tháng 12, dao động 110.000-160.000 đồng/kg tùy loại.
Ngọc Quỳnh - Hà Nội mới