Kon Tum: Ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân tử vong của 3 người ở Kon Plong
Kinhte&Xahoi
Ngày 17/3,Sở Y tế Kon Tum cho biết, đơn vị đã có văn bản xác định nguyên nhân 3 người tử vong, hàng chục người khác ở thôn Kon Kum nhập viện sau khi ăn uống trong lễ hội.
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân ở thôn Kon Kum nhập viện( ảnh Lê Tiền)
Theo đó, căn cứ kết quả xét nghiệm của nhiều người liên quan, Sở Y tế Kon Tum nhận định, 3 người tử vong (trong đó 1 người do sỏi thận) và 22 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên, do các nhóm hộ dân ở thôn Kon Kum tập trung tổ chức nhiều bữa ăn, uống rượu với nhau nên chưa xác định được bữa ăn và thực phẩm nào nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc.
Trong khi đó, các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.
Theo các cơ quan báo chí đã đưa tin, ngày 17/2, hàng chục người ở thôn Kon Kum tổ chức ăn lễ hội Chuồng Trâu với các món như cá, gà, ếch và uống rượu cần (rượu ghè).
Vài ngày sau, nhiều người thôn này nhập viện với cùng triệu chứng sốt, nôn ói, đau bụng…
Trong vòng chưa đầy 3 tháng. Vào thời điểm ngày 4/12/ 2020 ở huyện Chư Pưh, tỉnh Gia lai hàng trăm người dân nghèo bị ngộ độc thực phẩm do ăn xôi từ một do một đoàn từ thiện mua, đến ngày 17/2 hàng chục người lại bị ngộ độc thực phẩm khi ăn tại lễ hội.
Qua đây các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum và Gia Lai khuyến cáo bà con nên ăn uống những thực phẩm ăn chin, uống xôi, không nên ăn những thực phẩm để lâu, chưa xác minh được nguồn gốc tránh tình trạng mất an toàn về Vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngọc Anh - Pháp luật Plus