Vụ 11 trẻ ngộ độc ở Hà Giang: 1 nạn nhân tử vong
Kinhte&Xahoi
Trong số 11 trẻ bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu ở huyện Đồng Văn (Hà Giang), đến nay đã có 1 em tử vong.
Chiều tối ngày 1/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận 7/11 trẻ bị ngộ độc do ăn quả hồng châu.
Mặc dù được điều trị tích cực nhưng vì nhiễm độc quá nặng nên đến khoảng gần 20h tối 1/8, cháu Sùng Thị Mỷ (9 tuổi, trú tại thôn Chua Só, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh này.
Cũng trong chiều tối ngày 1/8, sau khi hội chẩn, tiên lượng 3 bệnh nhân nặng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã chuyển 3 trẻ về Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bệnh nhi ngộ độc quả Hồng Châu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.
Tại Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang) hiện đang điều trị cho 3 cháu gồm: Giàng Thị Mỷ (12 tuổi), ở thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo; Lầu Mí Nô (7 tuổi) ở ở thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo và cháu Sùng Thị Máy (7 tuổi) ở thôn Chua Só, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn.
Ông Nguyễn Quốc Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, 3 trẻ khi vào viện trong tình trạng ngộ độc metanol nặng, gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, nếu để chậm cấp cứu sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn theo đúng phác đồ để nhanh chóng thải độc cho các bệnh nhân.
Sau nhiều giờ điều trị tích cực, đến đầu giờ chiều 2/8, tình trạng của 3 trẻ đang điều trị tại Khoa Hồi sức tính cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng.
Theo ông Dũng, từ các kết quả xét nghiệm, khám lâm sàng và hội chẩn cho thấy, 3 bệnh nhân có cải thiện rõ rệt, tỉnh táo, bớt hiện tượng buồn nôn, nôn, đau đầu, thị giác của bệnh nhân cũng được cải thiện… hiện tại các triệu chứng lâm sàng cơ bản ổn định, dấu hiệu phục hồi sức khỏe tốt.
Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang, cây Hồng Châu thường mọc ở khu vực núi đá xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé… của huyện Đồng Văn. Quả Hồng châu là loại quả rừng có độc tính rất là mạnh, thường chín rộ vào các tháng 6, 7, 8 hằng năm.
Các cháu học sinh nghỉ hè thường theo bố mẹ ra nương hoặc tự đi chơi thấy quả đó hái ăn. Các cháu bé thì rất dễ nuốt hạt quả Hồng Châu này, bởi độc tính nằm ở hạt còn phần cùi rất mỏng lại dính với hạt nên là các cháu khi ăn rất dễ nuốt nhiều hạt nên dẫn đến tử vong vì độc Alcaloid, tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim, gây phù phổi cấp, có thể dẫn đến tử vong vì trụy tim mạch, suy hô hấp.
Phàn Họ - Pháp luật Plus