Vụ ngộ độc thực phẩm ở Lào Cai: Xử phạt chủ hộ kinh doanh 83 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

04/11/2024 14:39

Kinhte&Xahoi Chủ tịch tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết (Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai), khiến hàng chục người bị ngộ độc.

Trước đó, ngày 9/10, tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai (địa chỉ: Đường Phan Kế Bính, phường Bắc Cường, TP Lào Cai) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 54 người phải nhập viện, 30 người điều trị ngoại viện. Nguyên nhân do nhiều thức ăn bị nhiễm vi khuẩn salmonella (vi khuẩn gây tiêu chảy và đau bụng).

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc làm 80 người bị mắc tại trường cao đẳng Lào Cai (Ảnh Sở Y tế Lào Cai)

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác định nguyên nhân ngộ độc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết (Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai), khiến hàng chục người bị ngộ độc, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Phạm Thị Thuyết về 3 hành vi:

- Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm.

- Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, với tổng số tiền là 83.050.000 đồng.

Ngoài phạt tiền, bà Phạm Thị Thuyết còn bị đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm, thời hạn thực hiện là 3 tháng kể từ ngày nhận được Quyết định. Bà Thuyết buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc.

Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người bị ngộ độc thực phẩm.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, bà Thuyết phải nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai.

Trước đó, như Phapluatplus đã đưa tin, rạng sáng ngày 9/10, một số học sinh, sinh viên ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (Phường Bắc Cường, TP Lào Cai) xuất hiện các dấu hiệu: đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, đã được các thầy cô giáo và gia đình đưa lên Bệnh viện Hưng Thịnh điều trị.

Số người ăn là 92 người. Số người ngộ độc thực phẩm là 80 người. Số người đi viện là 54, 30 người điều trị ngoại viện. Theo kết luận của Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai, nguyên nhân là do nhiều thức thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

phapluatplus.baophapluat.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công an điều tra vụ Giám đốc trung tâm giám định y khoa tự ý sửa 29 kết quả giám định

Giám đốc Trung tâm Giám định y khoa Thanh Hóa đã tự ý sửa 29 kết quả giám định của 29 trường hợp làm thay đổi kết quả giám định, giúp các đối tượng hưởng lợi không đúng chế độ, chính sách của Nhà nước, quyền lợi của người tham gia BHXH bắt buộc và tham gia các loại hình bảo hiểm thương mại.

https://phapluatplus.baophapluat.vn/vu-ngo-doc-thuc-pham-o-lao-cai-xu-phat-chu-ho-kinh-doanh-83-trieu-dong-dinh-chi-hoat-dong-3-thang-204288.html