Hà Nội chuẩn bị lượng hàng dự trữ gấp đôi nhu cầu của người dân

20/03/2020 11:24

Kinhte&Xahoi Báo cáo Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn TP đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng rất nhiều so với bình thường.

Hàng hóa tiêu dùng thiết yếu rất dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân

Chiều 19-3, Bộ Công Thương họp khẩn về tình hình cung ứng hàng hoá của các địa phương, ứng phó với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, Hà Nội đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể, lượng dự phòng gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; Dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; Rau củ 51.650 tấn; Thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn; Thực phẩm chế biến 2.582,5 tấn; Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464.85 triệu gói.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày, gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0.15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 gói.

Tổng lượng hàng cần thiết cho khu vực cách ly là: Gạo 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn; trứng gia cầm 75 nghìn quả; muối ăn, bột canh 750 kg; thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 nghìn gói.

Ngay trong chiều 19-3, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp, từ đó có phương án đảm bảo hàng hóa và bình ổn thị trường.

Tại cuộc họp, đại diện các Sở Công Thương Ninh Thuận, TP HCM, Hải Dương cũng khẳng định đã sẵn sàng hàng hóa phục vụ người dân trong tình huống xấu nhất. Các doanh nghiệp bán lẻ lớn như: Big C, Saigon Co.op, Vincommers… đều tham gia tăng dự trữ nguồn hàng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Các phương án dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành… chúng ta vẫn đáp ứng đủ các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu”.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để đảm bảo ổn định thị trường, không để hiện tượng lợi dụng dịch bệnh đầu cơ tăng giá, hàng nhái hàng giả trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

“Dịch bệnh kéo dài dẫn đến nhu cầu khẩu trang sẽ ngày một nhiều hơn, Tổng cục QLTT cần phối hợp với Cục Công nghiệp hoàn tất quy trình sản xuất của khẩu trang kháng khuẩn và giọt bắn để đưa ra thị trường, nhất là vào hệ thống các hiệu thuốc trên cả nước để mỗi người dân có thể dễ dàng tiếp cận”- Bộ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các địa phương phải có được đầu mối cung cấp nguồn hàng, danh sách các doanh nghiệp sản xuất, tiếp nhận, để khâu thông tin liên lạc được thông suốt, kịp thời và chủ động vào cuộc, kể cả tình huống xấu nhất cũng như tại bất cứ thời điểm nào, không để “nước đến chân mới nhảy”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Link bài gốc https://anninhthudo.vn/kinh-doanh/ha-noi-chuan-bi-luong-hang-du-tru-gap-doi-nhu-cau-cua-nguoi-dan/847373.antd