Quản lý an toàn thực phẩm mùa Covid-19: Không thể lơi là

15/06/2021 08:35

Kinhte&Xahoi Mặc dù, Hà Nội đang trong thời gian tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ, quán ăn chỉ bán mang về, song công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được tăng cường kiểm tra, giám sát chặt.

Vẫn phát hiện vi phạm

 Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 vừa qua, các đoàn liên ngành từ TP đến quận, huyện, thị xã đã tăng cường kiểm tra ATTP và phòng dịch Covid-19, phát hiện nhiều cơ sở vi phạm. Đơn cử, nhà hàng Kampong - cơm gà Hải Nam (N5D, Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) có một số vi phạm như khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, cơ sở vật chất không gian bếp còn có chỗ bong tróc... Về quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhà hàng chưa đặt mã QR Code khai báo y tế ngoài cửa. Đoàn kiểm tra đã xử phạt 4 triệu đồng đối với nhà hàng này.

 Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra xét nghiệm bát tại nhà hàng Kampong (quận Thanh Xuân). Ảnh: Thảo Trần

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục ATVSTP TP Hà Nội nhấn mạnh, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu nhà hàng nào không đảm bảo ATTP, không đáp ứng yêu cầu phòng dịch, Đoàn kiểm tra kiến nghị các địa phương xử lý mạnh tay, thậm chí yêu cầu dừng hoạt động. Với nhà hàng Kampong, Đoàn yêu cầu cơ sở khắc phục ngay lỗi vi phạm về bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời giao Phòng Y tế và TTYT quận Thanh Xuân giám sát việc khắc phục của cơ sở.

Tương tự, tại quận Hoàn Kiếm, qua quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở đăng ký kinh doanh mã ngành nghề “nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống” tại địa chỉ số 22, phố Tống Duy Tân, phường Hàng Bông, có dấu hiệu biến tướng, kinh doanh theo mô hình nhà hàng, quán bar có sử dụng nhạc mạnh. Để “lách luật” và đối phó với các đoàn kiểm tra, cơ sở cho bật nhạc nhẹ và phục vụ đồ ăn, nước uống trên các mặt bàn và khi lực lượng chức năng kiểm tra sẽ trả lời đang phục vụ ăn uống... hoạt động theo mô hình đã đăng ký trong giấy phép. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không đảm bảo quy định phòng, chống dịch, không có vách ngăn, không đảm bảo giãn cách. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động, lập biên bản xem xét và xử phạt vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Siết chặt quản lý

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với bà Trần Thị Hồng Nhung, có địa điểm kinh doanh tại số 22 phố Tống Duy Tân (phường Hàng Bông) do không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021, toàn TP thành lập 699 đoàn thanh, kiểm tra 10.477 cơ sở, trong đó có 8.541 cơ sở đạt, chiếm tỷ lệ 81,5%. Trong 1.936 cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 536 cơ sở với số tiền phạt hơn 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, có 54 cơ sở bị tịch thu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 214 cơ sở bị hủy sản phẩm với 79 loại sản phẩm bị hủy; 189 cơ sở bị đình chỉ, nhắc nhở 943 cơ sở tuân thủ quy định về ATTP... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác kiểm tra ATTP và các hoạt động khác về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” không triển khai được theo đúng tiến độ…

“Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh kiểm tra, ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục vào nội địa; nhập lậu hoặc tạm nhập nhưng không tái xuất sản phẩm động vật không bảo đảm an toàn để đưa vào tiêu thụ trên thị trường Hà Nội. Địa phương tiếp tục siết chặt công tác quản lý ATTP, xây dựng các điểm giết mổ tập trung. Các đơn vị tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trong nội thành và xử lý nghiêm vi phạm…” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

 Thanh Bình - Theo KTĐT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

link bài gốc http://kinhtedothi.vn/quan-ly-an-toan-thuc-pham-mua-covid-19-khong-the-loi-la-423614.html