Ăn "đặc sản" mối rang, một bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp, ngộ độc thực phẩm

07/06/2022 06:57

Kinhte&Xahoi Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp rất nặng do ăn món mối rang dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được can thiệp ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực như kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus trên tiêu bản nhuộm soi giải phẫu bệnh.

Theo lời kể của người thân, trong tháng 5/2022, bệnh nhân T về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Ăn không hết, người này có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống còn lại vào trong tủ lạnh, bên cạnh các thức ăn nhanh, sẵn (giò, chả…).

Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều. Máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí.

Đến ngày 30/5, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được nội soi phế quản, xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên.

Hình ảnh nấm Aspegillus fumigatus ký sinh trên mối và hình ảnh nội soi phế quản: giả mạc lan rộng toàn bộ niêm mạc đường thở và giả mạc tập trung như mạng nhện lấp kín phế quản.

"Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. Tất cả mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi. Kết quả cấy ra nấm Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra nấm Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám", bác sĩ Bá Cường nói.

Ngày 4/6, mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Cường, Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (bị bệnh nặng), nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong cao.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn thức ăn được chế biến từ côn trùng và bảo quản chung với thực phẩm khác.

 Phương Thu - TTTĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Việt Nam được đánh giá cao về tốc độ phục hồi sau đại dịch

Theo Chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19 (COVID-19 Recovery Index) tháng 5 mà báo Nikkei Asia vừa công bố mới đây cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có sự thể hiện tốt nhất khi đều nỗ lực nới lỏng các quy định phòng ngừa, đồng thời giữ cho lây nhiễm ở mức thấp.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/an-dac-san-moi-rang-mot-benh-nhan-tu-vong-vi-suy-ho-hap-ngo-doc-thuc-pham-198204.html