Người dân mang khẩu trang bên trong chợ hải sản Kinh Thâm - khu vực đã đóng cửa sau khi phát hiện ca nhiễm covid-19 mới. Ảnh: Reuters
3h sáng 13/06, khu chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa (Xinfadi), nằm tại quận Phong Đài (Fengtai) đã đóng cửa để khử khuẩn ngừa Covid-19 sau khi phát hiện các ca nhiễm mới đã từng tới khu chợ này. Đó là 2 nhân viên từ trung tâm nghiên cứu thịt ở quận Phong Đài, được phát hiện nhiễm Covid-19 vào ngày 11 và 12/06.
Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đã được phát hiện vào tháng 12 tại một chợ hải sản ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc). Vì vậy, khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên sau 8 tuần, giới chức Bắc Kinh quan ngại về làn sóng Covid-19 mới có thể bùng phát tại thủ đô Trung Quốc.
Các nhà chức trách Bắc Kinh đã ra lệnh ngừng bán thịt cừu và thịt bò tại chợ Tân Phát Địa cũng như đóng cửa các khu chợ bán buôn xung quanh TP.
Theo tờ Beijing Youth Daily, virus Corona chủng mới được tìm thấy trên các tấm thớt làm cá hồi tại khu chợ. Trước lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới, Ban Quản lý phải huỷ bỏ toàn bộ cá hồi tại đây. Đồng thời, các siêu thị lớn ở Bắc Kinh cũng loại bỏ cá hồi khỏi kệ hàng ngay trong đêm 12/06.
Cảnh sát bên ngoài chợ Tân Phát Địa ngày 12/06. Ảnh: AFP
Giới chức Bắc Kinh cho biết hơn 10.000 người tại khu chợ sẽ được xét nghiệm Covid-19 để phát hiện các ca nhiễm bệnh. Chính quyền TP đã gác lại kế hoạch mở cửa trường học cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 vào ngày 15/06 tới đây và hoãn các sự kiện thể thao.
Tính đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận 7 ca nhiễm COVID-19 mới trong đó có 6 ca liên quan tới chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa.
Phan Loan