Nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm đồng loạt tăng mạnh
Theo số liệu mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 13/4/2020, tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam là hơn 46.402 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.
Tiểu thương chọn mua vịt thương phẩm tại chợ đầu mối buôn bán gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội). Ảnh: T.Q
Ngoài 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam, còn có 5 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc khác, thịt gia cầm vào Việt Nam. Đơn cử chỉ trong hơn 3 tháng đầu năm, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu hơn 37.104 tấn thịt trâu bò, trong đó thịt bò tăng khoảng 200% và thịt trâu tăng 135% so với cùng kỳ năm 2019.
Thịt dê cừu và sản phẩm thịt dê cừu nhập về hơn 190 tấn, tăng so với cùng kỳ năm 2019, trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Úc, Argentina.
Đáng chú ý là mặc dù giá gà, vịt, ngan trong nước đều đang giảm sâu, người chăn nuôi tiêu thụ khó khăn vì ảnh hưởng dịch Covid-19 thì lượng thịt gia cầm và các sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu về trong hơn 3 tháng đầu năm vẫn tăng tới 150% so với cùng kì năm 2019, lên tới hơn 78.376 tấn.
Theo Cục Thú y, lượng thịt gia cầm nhập chủ yếu từ các nước Hoa Kì 65,09%, Hàn Quốc 14,07%, Brazil 9,90%, Ba Lan 3,56%, Hà Lan 4,44%, Liên bang Nga rất ít, chỉ khoảng 0,35%... Năm 2019, tổng sản lượng thịt gia cầm nhập khẩu về Việt Nam là hơn 144.330 tấn, cũng tăng hơn 10% so với cùng kỳ 2018.
Giá gà vịt "rẻ như rau", nhà nông càng nuôi càng lỗ
Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán và nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, giá gà lông trắng (gà công nghiệp) tại khu vực Đông Nam Bộ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, chỉ đạt khoảng 9.000 - 12.000 đồng/kg. Chưa bao giờ những người chăn nuôi gà công nghiệp lại rơi vào tình cảnh bi đát như vậy.
Tính ra mỗi kg gà xuất bán, người chăn nuôi lỗ khoảng 10.000 - 15.000 đồng tuỳ mô hình chăn nuôi. Càng mô hình chăn nuôi quy mô lớn, lỗ càng lớn.
Các lái buôn vẫn đánh cả xe tải về thu mua vịt cho người chăn nuôi, nhưng giá vịt thịt vẫn rất rẻ, dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg tuỳ vùng. Ảnh: T.Q
Với khoảng 450.000 con gà công nghiệp bán ra thị trường mỗi ngày, người chăn nuôi tại các tỉnh Đông Nam Bộ lỗ 12-16 tỉ đồng/ngày vì giá bán quá rẻ.
Ông Trịnh Bá Phương ở xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) cho biết, từ khi đàn lợn của gia đình bị thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông đã chuyển qua nuôi vịt trắng và đến nay đã xuất bán 3 lứa vịt, nhưng lứa nào cũng lỗ vì giá bán chỉ đạt bình quân hơn 22.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất đã hơn 33.000 đồng/kg. Với 6.000 con vịt đã bán ra, ông Phương bị lỗ hơn 60 triệu đồng.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh này đã lên tới hơn 30 triệu con - cao nhất từ trước tới nay, trong đó có khoảng 28 triệu con là gà, vịt. Sở dĩ giá gia cầm giảm mạnh là do nguồn cung tăng cao, trong khi dịch Covid-19 kéo dài khiến các trường học, bếp ăn tập thể ngừng hoạt động; các nhà máy, khu công nghiệp cũng hoạt động cầm chừng dẫn tới nhu cầu tiêu thụ gà, vịt giảm mạnh.
Đây không phải là chuyện lần đầu tiên xảy ra đối với mặt hàng thịt gia cầm. Khoảng tháng 9/2019, câu chuyện này cũng đã từng được báo chí, dư luận phản ánh khi giá gà vịt trong nước giảm thê thảm, khó tiêu thụ mà các doanh nghiệp vẫn ồ ạt nhập khẩu thịt gà về nước. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng thịt gà nhập khẩu đã lên tới 142.000 tấn. Đáng nói giá thịt gà nhập khẩu lúc đó rất rẻ, cạnh tranh gay gắt với thịt gà công nghiệp trong nước khiến người nuôi lâm cảnh bi đát.