Siêu thị Tmart: Có hay không việc biến thịt thiu thành thịt sạch?

19/10/2018 09:30

Kinhte&Xahoi Thời gian qua, toà soạn nhận được phản ánh việc siêu thị Tmart trên đường Tô Hiệu, quận Hà Đông thường xuyên bán thịt, cá kém chất lượng, có dấu hiệu ôi thiu trong khi còn hạn sử dụng.

Để làm rõ những thông tin bạn đọc cung cấp, trong vai một nhân viên sơ chế tại siêu thị này, PV được “mục sở thị” những mánh khóe biến thịt thiu thành thịt sạch của nhân viên siêu thị này.

Từ số điện thoại 0935632... của người phụ nữ tên Luyến - xưng là nhân viên phòng tuyển dụng của Công ty CP Tmart Stores, PV đã liên hệ và được nhận thử việc tại siêu thị Tmart Tô Hiệu với mức lương 4 triệu đồng/ tháng, ngày làm 8 tiếng theo ca. 14 giờ ngày 1/10, PV đến nhận việc, và được nhân viên tên Tuấn truyền đạt kinh nghiệm tại quầy sơ chế.

Siêu thị Tmart Tô Hiệu - Hà Đông.

Được biết, Tuấn đã có “thâm niên” trong nghề và mới được điều động từ siêu thị Tmart khác về đây. Siêu thị cam kết cung cấp thực phẩm tươi sống chỉ bán trong ngày nhưng theo Tuấn, thịt, cá thường được tận dụng bán hết ngày này qua ngày khác theo quy trình là: lợn xay là thịt lợn ế của ngày hôm kia, có thể xay hoặc gói thành chả lá lốt và tiếp tục đóng vào khay xốp, bọc nilon và dán tem mác cho khách hàng yên tâm.

Thịt, cá mới chuyển đến thì để ở ngăn mát, nếu có mùi thiu thì cho vào ngăn đông đá vài ngày để bớt mùi, sau đó lại rã đông và tiếp tục đóng vào khay, dán tem. Cá ôi thiu thì làm thịt, có thể cắt khúc và đóng vào khay để trong ngăn mát. Nhìn vào ngăn đông đá, PV thấy nhiều sản phẩm bày bán không có hạn sử dụng như cá nục, mực, thậm chí có gói chả cá được dán tem đóng gói từ ngày 26/9.

Hãi hùng hơn là khi PV được chứng kiến những khay thịt, chân, cánh gà đã bốc mùi ôi thiu nồng nặc, đặc biệt là chân gà đã bị thâm đen, sờ vào thấy nhớt nhát ở tay vẫn được nhân viên Tuấn cho rã đông và đóng khay, dán mác thực phẩm sạch CP và dán tem thực phẩm trong ngày. PV có hỏi tại sao thịt gà thiu lại không cho hủy, Tuấn vô tư trả lời “Thịt gà làm gì có chuyện hủy”!?

Nhân viên tên Tuấn tại quầy sơ chế.

Ngày 5/10, PV được làm việc từ sáng và được giao “xử lý” toàn bộ số thịt, cá còn ế từ hôm trước bằng cách rửa sạch, cân, đóng khay, dán tem hoặc xay ra để tiếp tục bán. PV còn được tiếp nhận thực phẩm mới của các đơn vị đến giao, mỗi đơn vị vừa cung cấp thịt, cá, cùng với nhiều tem mác rời của nhà sản xuất như Anfood, thịt heo Mavin, thịt gà CP. Trong đó, có một con gà ác vừa mang đến nhưng đã bị ôi thiu, PV đã phản ánh với một người tên Trang - xưng là quản lý siêu thị này, nhưng chị Trang không cho hủy mà vẫn bảo PV đóng vào khay và dán tem mác như thường.

Mớ thịt gà hết hạn chuẩn bị được rã đông để đưa vào khay.

Chị Trang đưa cho PV một gói chân gà CP đông đá, hạn sử dụng là ngày 29/9 (quá hạn 6 ngày) và bảo PV cho rã đông, rồi đóng vào khay, dán tem. Không những thế, quản lý siêu thị còn giao cho PV đóng khay toàn bộ số gà thiu đã đóng đi đóng lại từ những ngày hôm trước mặc dù PV đã phản ánh về tình trạng ôi thiu quá sức tưởng tượng của mớ thực phẩm này.

Lúc này, một câu hỏi đặt ra, với quy trình làm việc thiếu trách nhiệm của nhân viên siêu thị Tmart Tô Hiệu, không biết trong thời gian qua, bao nhiêu thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng đã được lưu thông trên thị trường bất chấp hậu quả có thể xảy đến với người tiêu dùng?

Lạ hơn nữa là trong thời gian tác nghiệp tại đây, PV chứng kiến một số nhân vật được biết là cán bộ cấp trên của hệ thống siêu thị Tmart đã về kiểm tra hoạt động của siêu thị, nhưng rất thờ ơ với những việc làm không đẹp mắt đang diễn ra tại Tmart Tô Hiệu.

Để làm rõ những thông tin trên, PV đã đặt lịch làm việc với Công ty CP Tmart Stores, tại địa chỉ VT29, liền kề 5, khu đô thị Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, nhưng sau gần 2 tuần trôi qua, PV vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía công ty.

PV tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

 

Theo KD&PL

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM