Uống nước hoa quả trong chai lọ nhựa, inox có thể gây ung thư

12/07/2022 17:35

Kinhte&Xahoi Sử dụng bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa để đựng canh chua, nước rau muống dầm sấu... trong chai lọ nhựa, inox có thể gây ung thư.

Mùa hè, nhiều bà nội trợ thường ngâm nước mơ, nước sấu tích trữ. Chị em cũng sử dụng bình giữ nhiệt, cặp lồng inox, hộp nhựa để đựng canh chua, nước rau muống dầm sấu mang tới công sở... Điều này vô tình khiến thức ăn bị nhiễm độc nếu lựa chọn phải đồ inox, nhựa kém chất lượng.

Theo GS. TS Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược (trường Đại học Dược Hà Nội), các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ inox hay bình nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả như nước mơ, nước dâu, nước sâu, nước táo mèo… năm này qua năm khác. Bởi vì, các loại quả có nhiều axit sẽ sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.

Uống nước hoa quả đựng trong chai lọ nhựa, inox có thể gây ung thư (Ảnh minh họa)

GS. Hải Nam khuyến cáo người tiêu dùng nên xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại bình giữ nhiệt trước khi mua. Nếu các loại sản phẩm này rõ ràng về xuất sứ, được nhập khẩu và buôn bán hợp pháp thì chất lượng sẽ đảm bảo.

Còn theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội, inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

PGS Thịnh cho hay, inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại inox nào để sản xuất. Nhiều nhà sản xuất do lợi nhuận có thể sử dụng những loại inox trong công nghiệp để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Nếu sản phẩm inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

“Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát… phải được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng”, GS Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hợp pháp để đảm bảo an toàn.

 Hoàng Châu - TTTĐ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phụ gia "phù phép" nước giải khát sinh tố từ hoa quả dập thối

Các quầy bán nước ép trái cây, sinh tố luôn "đắt khách" dịp hè nắng nóng. Tuy nhiên, những cốc sinh tố trái cây thơm ngon này đôi khi có nguồn gốc từ những loại trái cây dập nát, hỏng được bán với giá siêu rẻ ngoài chợ "cộng" thêm các chất phụ gia.

Hà Nội triển khai chương trình bình ổn giá năm 2022

UBND TP Hà Nội yêu cầu mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn thị trường gắn với thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, từ đó góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

link bài gốc https://tuoitrethudo.com.vn/uong-nuoc-hoa-qua-trong-chai-lo-nhua-inox-co-the-gay-ung-thu-200882.html